Đại Phan

Forum Replies Created

Viewing 15 posts - 1 through 15 (of 138 total)
 • Author
  Posts
 • Đại Phan
  Moderator

  Câu hỏi thảo luận

  III. Hãy chia sẻ bài học kinh nghiệm của anh chị trong các mối quan hệ hợp tác vừa kể trên?
  Các ý kiến thảo luận:
  1.Phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan như chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng ban ngành, các tổ chức NGO, doanh nghiệp,… Để tận dụng tối đa và hiệu quả nguồn lực, hạn chế việc chồng chéo, thừa thiếu cục bộ,…
  2.Tạo được mối quan hệ thâm tình với nông dân, lợi ích thành viên trong nhóm phải hài hòa, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm phải đảm bảo có lợi nhuận cho các thành viên. Người đứng đầu trong quan hệ hợp tác với nông dân phải có uy tín và năng lực.
  3.Để hợp tác thành công cần sự chân thành, công bằng, đặt mục tiêu chung lên hàng đầu khi có mâu thuẫn.
  4.Trong hợp tác phải đảm bảo được quyền lợi của cả 2 bên. Cân đối công việc và công khai minh bạch trong tất cả các khâu để đảm bảo sự rõ ràng tránh gây ra sự nghi kị.
  5.Cùng làm và tôn trọng ý kiến khác biệt của nhau để làm thành công mục tiêu định trước
  6.Cần minh bạch trong sản xuất, nhưng nếu nông dân không thực hiện được thì nên dừng lại.
  7.Thường xuyên đến nhà hộ nông dân thăm gia đình để tạo tình cảm và giám sát quy trình coi nông dân có thực hiện đúng như lời hứa ban đầu.
  8.Đưa ra khế ước, quy định sẵn và liên tục trò chuyện và theo dõi.
  9.Xây dựng niềm tin là nền tảng, minh bạch là chìa khóa.
  10.Hợp tác cần phải mình bạch, thành thật, không nên có trường hợp doanh nghiệp tự ý hủy hợp đồng với nông dân do giá thấp khi thu hoạch.
  Nông dân thành thật, làm hữu cơ bằng tâm và sự hiểu biết. Không nên tự ý làm theo ý để kết quả sai và đổ lỗi ngược lại cho nhà khoa học
  11.Chiu trách nhiệm thu mua giá bình ổn, hai bên thực sự tin tưởng, có khi chịu thiệt một xíu.
  12.Bài học kinh nghiệm là hợp tác cần có hợp đồng rõ ràng quy định trách nhiệm và quyền lợi các bên, thường xuyên trao đổi các khó khăn để đưa ra phương án giải quyết nhanh chóng, đảm bảo quyền lợi và lợi ích mỗi bên.

  Đại Phan
  Moderator

  Câu hỏi thảo luận

  II. Anh chị hãy kể lại những hợp tác đã từng thực hiện với người khác trong sản xuất nông nghiệp, kinh doanh hoặc bất kỳ lĩnh vực nào?
  Các ý kiến thảo luận:
  1.Hợp tác tìm đầu ra cho thịt vịt
  2.Hợp tác sản xuất tôm rừng theo tiêu chuẩn quốc tế (EU Organic, Canada Organic, Mangrove Shrimp, Selva Shimp, Seafood Watch) và tôm lúa ASC
  3.Bản thân đã từng làm công tác khuyến nông viên vận động nông dân cùng tham gia tổ hợp tác sản xuất nấm rơm tại địa phương. Trong đó bản thân cũng là một thành viên sản xuất nấm rơm quy mô nông hộ trong tổ hợp tác. Tuy nhiên quá trình duy trì tổ hợp tác để tồn tại rất ngắn, khi hết các dự án khuyến nông đầu tư tổ hợp tác cũng chấm dứt.
  4.Hợp tác trong sản xuất rau an toàn, hợp tác để hỗ trợ nông hộ thực hiện các sinh kế trong nông nghiệp.
  5.Hợp tác với hộ sản xuất hồ tiêu.
  6.Hợp tác trong quá trình làm các dự án nhỏ. Trong quá trình dạy tại trường.
  7.Cùng làm nông nghiệp trong các dự án nông nghiệp bảo tồn và phục tráng giống.
  8.Mình dùng sản phẩm để trao đổi lấy những sản phẩm đầu vào.
  9.Thực hiện mô hình khuyến nông bổ sung phân hữu cơ, giảm 30% lượng phân hóa học.
  10.Liên kết các nông hộ để sản xuất cà phê, sản xuất nho
  11.Nhà khoa học hợp tác với nhà nước, doanh nghiệp, nông dân nghiên cứu nông sản mới, quy trình sản xuất mới…Doanh nghiệp hợp tác tiêu thụ nông sản giúp nông dân. Nông dân hợp tác với nhau hình thành hợp tác xã phát triển bền vững.
  12.Mình có hợp tác sản xuất sầu riêng đông lạnh với gia đình, một vài bà con nông dân.
  13.Tôi đã hợp tác đã từng thực hiện với người khác trong sản xuất nông nghiệp, kinh doanh hoặc lĩnh vực khác nhằm huy động tối đa nội lực bên trong và kết hợp với nguồn lực bên ngoài tạo sức mạnh tổng hợp. Hợp tác trong sản xuất, thu mua và cung ứng thực phẩm an toàn cho các nhà hàng, trường học, quán ăn trong và ngoài huyện. Khi có đủ năng lực hợp tác hơn sẽ mở rông quy mô, địa bàn sản xuất kinh doanh nhằm ổn định thu nhập cho thành viên và người dân địa phương.

  Đại Phan
  Moderator

  Câu hỏi thảo luận

  I.Theo anh chị như thế nào là hợp tác?
  Các ý kiến thảo luận:
  1.Hơp tác là liên hệ, chia sẽ những đều hay để cùng nhau phát triển
  2.Hợp tác là sự liên kết cùng nhau thực hiện một vấn đề mà tất cả các bên liên quan đều có lợi, mỗi bên sẽ có những đóng góp khác nhau theo khả năng sẵn có,…
  3.Hài hoà lợi ích, các bên cùng phối hợp, hỗ trợ nhằm thực hiện tốt các nghĩa vụ của mình và đối tác.
  4.Theo tôi hợp tác là cả một quá trình mà một nhóm, hay đơn vị tổ chức thống nhất về các yếu tố tương đồng hay lợi ích để cùng nhau liên kết, cùng làm ăn, làm việc cùng nhau để cùng đi đến tạo ra những giá trị mà nhóm hay đơn vị (tổ chức) cùng cam kết thực hiện. Hợp tác nông nghiệp hữu cơ phổ biến là các tổ hợp tác hay hợp tác xã sản xuất, dịch vụ nông nghiệp sản xuất ra các sản phẩm thực phẩm hữu cơ, thành viên chủ yếu là nông dân.
  5.Hợp tác là hai bên cùng có lợi khi liên kết với nhau. Tuy nhiên không nhất thiết cần cho sự tồn tại của 2 bên. Tách ra thì 2 bên vẫn tồn tại bình thường được.
  6.Hợp tác là hành động mà các bên cùng nhau chung tay làm việc, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong công việc hoặc bất kỳ lĩnh vực nào để cùng hướng tới một mục tiêu chung.
  7.Hợp tác là quá trình các nhóm làm việc hoặc hành động cùng nhau vì lợi ích chung, chung hoặc một số lợi ích cơ bản, trái ngược với hoạt động cạnh tranh vì lợi ích.

  Đại Phan
  Moderator

  Câu hỏi thảo luận

  III. Bạn quản lý cỏ dại như thế nào?
  Các ý kiến thảo luận:
  1.Anh Hoàng (làng Sinh thái Chư Mom Ray): cỏ, che phủ tươi và che phủ khô do đó cần quan sát đất canh tác của mình đặc biệt khi điều kiện khắc nghiệt để duy trì cỏ tồn tại trên đất quanh năm. mùa khô để cỏ sống, Khi cỏ khô cháy thì duy trì ẩm cho cỏ, không nên cắt/phát cỏ sát đất mà nên chừa 1 đoạn, phần cỏ bị cắt có thể cung cấp dinh dưỡng cho đất. trồng các cây đồng hành để hạn chế sự phát triển của cỏ dại.
  2.Anh Đặng Văn Trọng: chừa các loại cỏ có kiểu rễ khác với rễ của cây trồng của mình để chúng có thể lấy nước mà không cạnh tranh với cây trồng của mình. những loại cỏ cạnh tranh ánh sáng thì mình cắt bớt và ủ lại gốc để thu hút thiên địch.  quan sát các loại cỏ có nốt sần và ưu tiên các loại cỏ này vì chúng có vi khuẩn cố định đạm có lợi cho cây trồng.
  3.Vương Tiến: Em đang trồng ngô nếp, lạc, đỗ tương bản địa, em sẽ xử lý cỏ dại bằng cách cắt cỏ dại đi và để cỏ dại khoảng 3 đến 5cm
  4.Chị Diệu Thảo: thông thường làm lúa thì nông dân quản lý cỏ bằng tay, mùa khô thì để cỏ để chúng giữ ẩm cho đất
  5.Nguyễn Thị Quỳnh: Mùa hè ít mưa em để cỏ không phát, vào mùa mưa thì khi cỏ phát triển khá nhanh thì nếu cỏ mọc cao quá tầm cây non cần để phát triển thì em sẽ cắt bớt lại hạ thấp xuống ạ. Trong vườn rau của em cũng có dùng gà nuôi và thỏ để xử lý cỏ cuối vụ rau và cung cấp phân vào vườn ạ.
  6.Anh Nguyễn Minh Tâm: thông thường em để rau chung với cỏ, rau thì thu hoạch, cỏ thì nhổ cỏ phủ lên luống rau để giữ ẩm.
  7.Anh Đặng Công Kiên: sử dụng biện pháp che phủ để quản lý cỏ dại, quản lý cỏ bằng mô hình Gà – Cỏ; đối với rau có thể sử dụng cỏ Flativer để chia sẽ.
  8.Chị Đào Thị Mai Hồng: theo em nghĩ, để quản lý cỏ dại được tốt thì đầu tiên mình cần phải nhận dạng được loại cỏ dại, dựa vào các giai đoạn của cây để xác định thời điểm làm cỏ để tránh sự cạnh tranh dinh dưỡng đối với cây trồng, sử dụng giống sạch (không lẫn hạt cỏ)….
  9.Trồng cỏ đậu để cây che phủ đất, hạn chế cỏ dại mọc lên. Dùng tay, máy cắt dọn cỏ để vườn thông thoáng và tạo điều kiện cho cỏ đậu phát triển, vừa tạo thêm phân hữu cơ cho đất.
  10.Phác cỏ định kỳ, đôi lúc theo cảm quan, thấy cỏ cao và nhiều thì phác bớt.
  11.Dùng bao nilon trùm trên chỗ cỏ dại cho không mọc được.
  12.Để những loại cỏ có bộ rễ cọc, và át đất, những loại cỏ khác phát triển cao thì nhổ bỏ.
  13.Tôi để chúng mọc tự do khi cây lớn, và dùng xác bả thực vật che đậy đất khi cây trồng còn nhỏ.
  14.Để quản lý cỏ dại kết hợp các phương pháp: Biện pháp cơ học, sử dụng giống sạch, ngăn ngừa cỏ xâm nhập qua phân bón, công cụ lao động, gia súc; sử dụng côn trùng diệt cỏ dại, sử dụng các chế phẩm từ nấm, trồng cây cạnh tranh (thảm thực vật) như thanh thất, cốt khí…Xới đất làm hạt cỏ dại bị vùi chôn, ngăn cản ánh sáng mặt trời, từ đó ngăn cản sự nảy mầm của hạt cỏ. Biện pháp này có thể kết hợp với vùi bón phân để tiết kiệm công sức, đồng thời cũng phá bỏ lớp váng đất mặt giúp đất thông thoáng và cây trồng hút chất dinh dưỡng tốt hơn.

  Đại Phan
  Moderator

  Câu hỏi thảo luận

  II. Bạn đã từng bán nông sản của bạn theo những cách nào mà bạn cho là hiệu quả?
  Các ý kiến thảo luận:
  1.Thời gian đầu làm dự án, bán cho thương lái (bán hôm nay, hôm sau mới nhận tiền → phụ thuộc vào thương lái). Mặt khác, có giới thiệu thông qua các mạng xã hội (Facebook, Zalo,…), ở những tài khoản uy tín để đảm bảo. Sau 3 năm, các nhóm nông dân đã đáp ứng được các yêu cầu và tự bán được sản phẩm của mình. (Cô Bình)
  2.Đối với Vinasamex, xuất sĩ, hoặc bán lẻ trên Fanpage, và các trang thương mại điện tử.  Tập huấn hộ sản xuất để viết câu chuyện sản phẩm để có thể bán hàng online. Mặt khác, mở thêm các điểm bán hàng. (Chị Liên)
  3.Không đủ hàng để bán. Ban đầu, gửi biếu bạn bè (lựa chọn khách hàng để đảm bảo uy tín). Sau này, hàng sử dụng được nên khách hàng tự liên hệ đặt mua. Giá bán tương đối tương đồng với giá ở siêu thị. Không thay đổi giá, dù giá ở siêu thị có tăng lên hay giảm xuống. Ngoài ra, khi có hàng, vẫn đăng lên Facebook. Sản phẩm trồng thuận tự nhiên, chưa phải hữu cơ. (Cô Vân)
  4.Đang bán Bơ và Sầu Riêng sạch (biết nguồn gốc sản phẩm mới thu mua) ở Đăk Lak. Câu chuyện: từ bỏ pepsi và chuyển sang bán Bơ (năm 2010). Đầu tiên, bán từ các điểm chợ, bán ký gửi. Sau đó, chuyển sang bán cho các cửa hàng trái cây. Thời điểm đó bán được 500kg – 1 tấn. Hiện tại, bán hơi chậm. Về Sầu Riêng, đa phần bị xử lý thuốc từ lúc ra hoa, cả sau khi đậu trái. Nên thu mua, chỉ chọn mua Sầu Riêng tự rụng. Hiện tại, mạnh nhất là bán nguyên liệu sầu riêng để làm bánh. Điểm khó khăn nhất: biết cách vượt qua từ chối. Ngoài ra, mình có dám đối mặt với khách hàng để bán sản phẩm. Sale offline vẫn tốt, nhưng online vẫn có những ưu điểm. (Anh Hoàng)
  5.Cà Phê Xì Phố – bán với các kênh khác nhau, tập trung vào chất lượng sản phẩm và đánh vào phân khúc cao cấp. Tự xây dựng thương hiệu, minh bạch tất cả thông tin về quá trình sản xuất. Ban đầu, về làm nông năm 2016, trồng tiêu. May mắn, có khách hàng ở Mỹ, nên học được cách làm từ khách hàng này. Làm chuyên nghiệp và chia sẻ mọi thông tin với người tiêu dùng. Họ làm Fanpage để khách hàng đánh giá chất lượng. Mình cũng tham gia vào Fanpage để nắm thông tin và hiểu đánh giá của họ. (Anh Dũng)
  6.Bán trực tiếp tại địa phương, bán online qua mạng xã hội, chợ truyền thống, bán cho người quen ở thành phố lớn.
  7.Bán trực tiếp cho thương lái nên thường bị ép giá.
  8.Dịch Covid-19 khiến hoạt động mua bán, kinh doanh các mặt hàng nông sản bị gián đoạn. Theo đó, lựa chọn kinh doanh online zalo, facebook, kinh doanh qua sàn thương mại điện tử, đã giúp được nhiều doanh nghiệp đã đứng vững trong bối cảnh dịch bệnh, tạo doanh thu ổn định

  Đại Phan
  Moderator

  Câu hỏi thảo luận

  I. Bạn đã từng trồng cây phân xanh chưa? 
  – Bạn sử dụng loại cây nào?
  – Làm sao để quản lý/tiêu hủy khi cần thiết?
  – Những kết quả tốt và không tốt nào bạn đã đạt được?

  Các ý kiến thảo luận:
  1. Cô Hạnh
  a. Cỏ ruzi
  – Sử dụng phủ gốc cây trồng, dùng vi sinh vật phân hủy hữu cơ trả về đất
  – Chịu giẫm đạp, chống xói mòn, cải tạo đất thoái hóa.
  b.Cỏ voi
  – Sử dụng phủ gốc cây trồng,
  dùng vi sinh vật phân hủy hữu cơ trả về đất
  – Cỏ bản địa, phá đất thoát nước, nơi trú ngụ cho côn trùng, nhược điểm khả năng tái sinh bằng mắt mạnh.
  c.Chuối
  – Sử dụng phủ gốc cây trồng, dùng vi sinh vật phân hủy hữu cơ trả về đất
  – Che phủ quanh gốc cây trồng chính tăng cường khả năng chịu hạn
  d.Đậu xanh
  – Sử dụng phủ gốc cây trồng, dùng vi sinh vật phân hủy hữu cơ trả về đất
  – Cố định đạm, cạnh tranh cỏ dại
  e.Muồng hoa vàng
  – Sử dụng phủ gốc cây trồng, dùng vi sinh vật phân hủy hữu cơ trả về đất
  – Cố định đạm tốt, có cảnh quang, nhưng khả năng chịu hạn kém
  2.Anh Vũ
  – Trồng cây ngắn ngày và dài ngày.
  – Ủ phân hữu cơ trước, làm giảm mầm bệnh, tạo chuyển hóa hữu cơ hiệu quả cho cây dễ hấp thụ.
  – Tạo môi trường căn bằng sinh thái, có môi trường và nơi trú ngụ của côn trùng và thiên địch.
  3.Anh Đạt – Cây trồng chủ lực là rau
  a.Cỏ bản địa
  – Cỏ mọc tự nhiên, để cỏ lên sau đợt thu hoạch, sau đó cắt che phủ, phủ bồi thêm rơm tươi.
  – Cỏ bản địa phát triển ngẫu nhiên có một số loài không mong muốn(cỏ cú, cỏ chỉ) làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng chính.
  b.Đậu xanh
  – Gieo hạt, cây phát triển đến ra hoa, cài vùi
  – Có khả năng thích nghi tốt với môi trường, hệ rễ nhiều, tăng cường cải tạo đất tốt
  c.Rau muống
  – Trồng rau để thu hoạch, phần dư thừa làm phân xanh cung cấp lại cho ruộng.
  – Phục hồi và giữ cho hoạt động của VSV được tốt, tận dụng VSV bảng địa, từ trùn quế, ủ phân hữu cơ.
  4.Cô Nhung
  – Cây nho nhe Đậu
  – Trồng tới khi ra hoa và chôn vùi, dùng Vi sinh bảng địa phân hủy và cải tạo đất.
  5.Tôi đã từng trồng cây phân xanh. Cây phân xanh thường được trồng luân canh, xen canh cùng cây trồng chính. Khi cây phân xanh được cày vùi vào đất sẽ làm tăng dinh dưỡng cho đất.
  6.Mình để cỏ, thả lục bình, trồng cây chùm ngây . Thời gian tới sẽ phối hợp trồng cây đậu xanh.
  – Dùng máy phác cỏ, cách gốc cây tối thiểu 5cm. Lục bình thì vớt phơi khô rồi phủ lên đất.
  – Hệ vi sinh đa dạng, đất ẩm và tơi xốp hơn, có nhiều nấm màu mảng trắng gần giống dạng tricoderma, có giun đất và côn trùng nhiều. Một số vùng đất có sậy nhiều và ăn sâu, một số loại dây leo phát triển nhanh nên tốn công tiêu hủy nhiều hơn .
  7.Lục bình, bèo tai tượng,;đậu bếp, đậu dại; đậu hà lan
  – Cắt tỉa và phủ bồi đất hay tủ gốc cây ăn trái và hoa kiểng
  – Tăng lượng phân hữu cơ cung cấp cho cây trồng, giữ ẩm, đa dạng hệ sinh vật đất như giun đất. Khó khăn: cây trồng hấp thu dinh dưỡng với thời gian lâu hơn, quản lý cỏ dại tốn nhiều công lao động, xử lý sâu bệnh cây trồng khó.
  8.Cỏ đậu dại, rau chay, đậu đen
  – Quản lý hiệu quả nhất là hạn chế tác động hóa chất, thuốc trừ sâu đến chúng. Chỉ tác động theo hướng thủ công: cắt, dọn
  – Mặt tích cực là đất duy trì độ ẩm tốt, hạn chế xói mòn. Còn hạn chế là phải duy trì độ xanh tươi và tích cực dọn để tái tạo đất liên tục

  Đại Phan
  Moderator

  Tổng hợp câu hỏi

  Bài 12: Rau hữu cơ ở bang Victoria, Úc.

  Ngày: 04/03/2022

  Câu hỏi tổng hợp từ google form
   
  1. Đất ở vườn tôi là đất sét, khi mưa kéo dài (dù nhỏ) cũng làm đất nhão bết rễ nên cây không phát triển. Xin được giảng viên chia sẻ kinh nghiệm?
  2.Mong muốn được hướng dẫn cụ thể về sử dụng phân xanh? Và kinh nghiệm ủ phân compost qui mô nhỏ?
  3. Cô có kế hoạch trồng rau như thế nào để vừa đủ cung cấp cho nhu cầu thị trường và đảm bảo tính thời vụ và yêu cầu ngoại cảnh phù hợp với từng loại rau khác nhau? Các loại cây trồng ăn quả như dưa lưới, dưa lê tại farm có chế biến không?
  4.Làm thế nào nông dân với trang trại nhỏ giảm được chi phí chứng nhận hữu cơ?
  5. Việc canh tác hữu cơ có bị ảnh hưởng nhiều do thời tiết đến sản lượng và chất lượng nông sản hay không (bạn được mùa, năm mất mùa)? Nếu bị ảnh hưởng thì cách hạn chế là gì. Canh tác nghịch mùa có được áp dụng và ủng hộ tại Úc nói chung và tiêu chuẩn hữu cơ Úc nói riêng hay không?
  6.Làm thế nào để sản xuất hữu cơ với những trang trại nhỏ, trong bối cảnh những nhà lân cận đang dùng thuốc bảo vệ thực vật và phân hóa học?
  7.Làm sao để loại bỏ tuyến trùng gây hại ra khỏi khu đất mình trồng cây?
  8. Nguồn giống cô chọn lựa thế nào để có thể đạt tiêu chuẩn giống organic ví dụ như quả ớt xanh?
  9. Biện pháp quản lý bệnh héo xanh vi khuẩn trong sản xuất rau hữu cơ?
  10. Làm thế nào để cộng đồng trồng hữu cơ của bạn tìm kiếm và thu hút mọi người quan tâm đến, sử dụng sản phẩm, đến phiên chợ nông dân trong giai đoạn đầu. Bạn đã làm những hoạt động gì để người tiêu dùng hiểu được giá trị nông sản bạn làm ra khác với nông sản ở siêu thị?

  Đại Phan
  Moderator

  Câu hỏi thảo luận

  III. Bạn có muốn trả phí đào tạo để nâng cao nhận thức và hiểu biết về tiêu chuẩn hữu cơ mà bạn mong muốn được chứng nhận?
  Các ý kiến thảo luận:
  1.Còn tuỳ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.
  2.Nếu không có kiến thức, hiểu biết về tiêu chuẩn hữu cơ, thì trả phí cho công tác đào tạo là điều phải làm. Tuy nhiên, nếu nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp thì quá là thuận lợi. Bên cạnh đó, nên đưa nông nghiệp hữu cơ, yếu tố môi trường như là một môn học bắt buộc, để thay đổi nhận thức, cũng như đào tạo ra nguồn nhân lực trong tương lại, thì mới có thể phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao.
  3.Có, được đào tạo mới biết được yêu cầu tiêu chuẩn hữu cơ, cách thức xây dựng hồ sơ quản ký quy trình sản xuất và nhật ký sản xuất, cách lựa chọn nguyên vật liệu đầu vào.
  4.Sẵn sàng trả phí để được đào tạo nâng cao nhận thức và hiểu biết về tiêu chuẩn hữu cơ
  5.Tôi muốn trả phí đào tạo để nâng cao nhận thức và hiểu biết về tiêu chuẩn hữu cơ mà tôi mong muốn được chứng nhận
  6.Có thể trả phí khi triển khai đăng ký chứng nhận để hiểu rõ các tiêu chí của đơn vị cấp chứng nhận.

  Đại Phan
  Moderator

  Câu hỏi thảo luận

  II. Làm thế nào để có thể đảm bảo phương pháp canh tác hữu cơ của bạn sẽ được thực hiện một cách chính xác?
  Các ý kiến thảo luận:
  1.Bên cạnh việc ban hành, kiểm tra, kiểm soát rủi ro,… Thì phải có sự kết hợp hài hoà giữa canh tác hữu cơ với canh tác truyền thống ở một mức độ phù hợp.
  2.Tuyệt đối tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất hưu cơ. Đồng thời, công tác phục hồi cải tạo môi trường diễn ra song song. Bằng cách thay đổi từ trong nhận thức, bảo vệ môi trường của toàn dân.
  3.Xây dựng hệ thống QMS quản lý quy trình sản xuất, đầu vào đầu ra cần được minh bạch hoá, ghi chép đầy đủ nhật ký sản xuất, test hoàn toàn các nguyên liệu đầu vào, đâu ra khi có nghi ngờ.
  4.Việc này đòi hỏi phải học, được đào tạo, có kiến thức thực tiễn, kinh nghiệm canh tác hữu cơ.
  5.- Nguyên tắc cơ bản là tuân thủ theo phương pháp canh tác hữu cơ;
  – Xây dựng kế hoạch sản xuất và thực hiện một cách chặt chẽ;
  – Triển khai và hướng dẫn cho tất cả mọi người tham gia biết, hiểu rõ nguyên tắc canh tác hữu cơ;….
  6.Nắm vững và nghiên cứu kỹ các quy đinh theo tiêu chuẩn chứng nhận hữu cơ..có kế hoạch quản lý và giám sát tốt quá trình tổ chức sản xuất và giải quyết các vấn đề phát sinh, ghi chép hồ sơ…
  7.Áp dụng đúng kỹ thuật; giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện tất cả các khâu trong sản xuất. Theo em quan trọng nhất vẫn là cái tâm của người sản xuất.
  8.Trong canh tác hữu cơ, hệ thống đồng bộ, khép kín trong hệ canh tác, sử dụng các nguồn hiện có trong nông trại và các vật tư theo tiêu chuẩn của quy trình sản xuất, sử dụng các chế phẩm sinh học 100% từ thiên nhiên, cách canh tác thân thiện với môi trường….
  9.Có các tài liệu ghi chép, theo dõi và báo cáo xuyên suốt quá trình canh tác. Áp dụng các công thức định kỳ theo mùa vụ.

  Đại Phan
  Moderator

  Câu hỏi thảo luận

  I. Làm thế nào để kiểm soát trang trại của bạn để không có các chất không cho phép?
  Các ý kiến thảo luận:
  1.Xây dựng thủ tục, tăng cường kiểm tra giám sát.
  2.Kết hợp nhiều biện pháp:
  – Lựa chọn địa điểm/vùng canh tác hợp lý;
  – Tập huấn nâng cao nhận thức/năng lực/kỹ thuật/tiêu chuẩn áp dụng,…
  – Thu mẫu kiểm tra định kỳ/đột xuất;
  – Ban hành danh mục chất đầu vào cho phép;
  – Khác,…
  3.- Test mẫu đất và nước định kì. Kiểm soát nguồn nước.
  – Tuân thủ quy trình sản xuất theo hướng an toàn, hữu cơ.
  – Cải tạo đất thường xuyên bằng phân hữu cơ.
  – Khu sản xuất, chế biến cách ly với các khu công nghiệp, bệnh viện, nhưng nơi có các chất độc hại thường xuyên.
  4.- Cần có danh mục các chất cấm;
  – Sổ theo dõi nhập kho các nguyên vật liệu sử dụng;
  – Quản lý chặt chẽ quá trình sản xuất trong trang trại;….
  kiểm soát đầu vào chặt chẽ và đào tạo cho người làm canh tác trực tiếp
  5.Rào chắn, quản lý giống, đất, nước, phân bón.
  6.Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón theo đúng danh mục cho phép và ghi chép nhật ký đầy đủ chính xác. Sử dụng nguồn nước tưới đảm bảo.
  7.Kiểm soát nguồn nước đảm bảo sạch, trang trại phải đảm bảo môi trường luôn sạch và khô ráo. Rác, thức ăn thừa, nước thải phải được xử lý triệt để, cống rãnh sạch thoáng. Thiết bị, dụng cụ chế biến thường xuyên vệ sinh sạch sẽ. Đảm bảo không để quá trình vào trại không mang các chất cũng như mầm bệnh bên ngoài vào…
  8.Thống nhất các chất trong tiêu chuẩn xác định ban đầu mình đã chọn đã canh tác.

  Đại Phan
  Moderator

  Tổng hợp câu hỏi

  Bài 11: Kinh nghiệm thực tế về quản lý dữ liệu chứng nhận nông nghiệp hữu cơ, đầu vào hữu cơ cho NOP/USDA, EU, JAS, Tiêu chuẩn hữu cơ quốc gia Việt Nam tại Tây Nguyên.

  Ngày: 02/03/2022

  Câu hỏi tổng hợp từ google form

  1.Chi phí cho việc chứng nhận hiện nay là bao nhiêu?
  2.Hiện tại bạn có dùng phần mềm (ứng dụng) quản lý Farm? Và, có ý định thương mại các sản phẩm từ Farm ?
  3.Chất bám dính và thuốc trừ sâu tự làm theo phương pháp hữu cơ Jadam ( Hàn Quốc) có được dùng trong canh tác hữu cơ ở Việt Nam không?
  4.- Kinh nghiệm quản lý bệnh chết nhanh cây Tiêu trong sản xuất hữu cơ khi vườn nhiễm bệnh?
  – Kinh nghiệm về tiêu chuẩn điều kiện để sử dụng 1 loại phân chuồng vào sản xuất hữu cơ khi chưa có phân chuồng hữu cơ?
  5.Việc tập huấn chứng nhận nông nghiệp hữu cơ, đầu vào hữu cơ cho NOP/USDA, EU, JAS, Tiêu chuẩn hữu cơ quốc gia Việt Nam có thể làm online trong giai đoạn bùng phát Covid 19 hiện nay?
  6.Các phương pháp áp dụng một số vi sinh để khắc chế các bệnh lí, diệt sâu hại có bị hạn chế trong canh tác hữu cơ hay không?

  Đại Phan
  Moderator

  Câu hỏi thảo luận

  IV. Những khó khăn nào gặp phải trong quá trình triển khai du lịch nông nghiệp hữu cơ?
  Các ý kiến thảo luận:
  1. Hiện tại, nhà vệ sinh không đảm bảo tiêu chuẩn cũng là một vấn đề tại các điểm du lịch tại địa phương dẫn đến khách du lịch cảm thấy e ngại. (Thầy Hải)
  2. Vẫn còn gặp khó khăn về đường giao thông. (Chị Đủ)
  3. Bè hơi nhỏ nên nguy hiểm khi có nhiều người, bên cạnh đó ảnh hưởng đến tâm lý của cá dẫn đến sợ sệt và sự phát triển. (Anh Hiếu)
  4. Đôi lúc chưa đồng nhất về canh tác. Giá trị lan toả chậm và chi phí đầu tư chuyển đổi cao
  5. Mô hình trang trại không đủ hấp dẫn du lịch, nếu chú trọng sản xuất hàng hoá thì không để ý đến du lịch nữa
  6. Chưa nhận thức được lợi ích lâu dài của sản xuất nông nghiệp hữu cơ và du lịch sinh thái; Chi phí đầu tư ban đầu cao, tốn nhiều thời gian, người dân không đủ kỹ thuật và tài lực để thực hiện. Thiếu kiến thức về sản xuất nông nghiệp hữu cơ, không đủ khả năng xây dựng mô hình nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch sinh thái,…..
  7. Các địa phương còn yếu kém về mặt kỹ thuật, nghiệp vụ du lịch chưa cao, sản phẩm và dịch còn đơn giản, sự phát triển về du lịch nông nghiệp chưa thực sự phát triển chuyên nghiệp. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thúc đẩy du lịch an toàn, du lịch nội địa, du lịch nông nghiệp hữu cơ còn rất nhiều khó khăn lẫn cơ hội trong những năm tới.

  Đại Phan
  Moderator

  Câu hỏi thảo luận

  III. Theo anh/chị những điều gì là cần thiết nhất khi triển khai du lịch nông nghiệp hữu cơ?
  Các ý kiến thảo luận:
  1. Xây dựng ý tưởng, tài chính, cả nhân sự để cung cấp dịch vụ được tốt hơn. Khó khăn: xây dựng kế hoạch bài bản, chi tiết cho từng hạng mục, nội dung vì đa số các chủ thể sx là nông dân , không có kinh nghiệm thiết kế, xây dựng homestay. (Chị Thịnh)
  2. Theo quy hoạch mô hình, hệ sinh thái, đầu tư, quản lý. (Anh Vương Tiến)
  3. Cần đưa các yếu tố về văn hóa tinh thần vào du lịch nông nghiệp hữu cơ. (Anh Trọng Bình)
  4. Du lịch nông nghiệp theo Cường nghĩ đây là hình thức tạo ra sản phẩm phục vụ cho du khách dựa vào nền tảng hoạt động sản xuất nông nghiệp. Qua đây khách sẽ được tìm hiểu về các hình thức sản xuất. thêm vào đó là tham gia vào quy trình cụ thể của các hoạt động sản xuất nông nghiệp với mục đích trải nghiệm, tìm hiểu và học hỏi. nên điều cần thiết là xây dựng kế hoạch sản xuất, quy trình sản xuất theo các loại cây trồng chính, hoặc chăn nuôi, hay chế biến, theo ý em là vậy. (Anh Vũ Đình Cường)
  5.Cơ sở hạ tầng phải đảm bảo đủ điều kiện phục vụ cho du lịch. Người sản xuất nông nghiệp hữu cơ phải được đào tạo về kỹ năng làm du lịch nông nghiệp hữu cơ.
  6.Đó là niềm đam mê hữu cơ, văn hoá, sự tiếp cận công nghệ truyền thông để lan toả niềm đam mê đó.Cần có quy hoạch trang trại hữu cơ kết hợp với HTX và doanh nghiệp
  7.Cần có chính sách và cơ chế thực hiện phù hợp, cụ thể cho từng mô hình du lịch kết hợp nông nghiệp hữu cơ; Cần có những giải pháp khuyến khích sự đầu tư của các doanh nghiệp vào nông nghiệp hữu cơ; Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của mọi người về lợi ích lâu dài của nông nghiệp hữu cơ.
  8.Những điều gì là cần thiết nhất khi triển khai du lịch nông nghiệp hữu cơ: Các địa phương cần được hỗ trợ nâng cao về mặt kỹ thuật, nghiệp vụ du lịch, sản phẩm và dịch vụ cần đa dạng, sự phát triển về du lịch nông nghiệp trong quá trình khai thác cần phát triển theo xu hướng chuyên nghiệp. Để có thể phát triển tốt ngành nông nghiệp du lịch cần có sự liên kết chặt chẽ giữa các đơn vị du lịch lữ hành và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngoài ra nên tập trung xây dựng mô hình cảnh quan kết hợp với sản xuất nông nghiệp đặc trưng của từng địa phương. Xây dựng phong phú thêm các tour du lịch trải nghiệm thực tế tìm hiểu về nông nghiệp…Cần tận dụng những lợi thế sẵn có của địa phương để phát triển du lịch nông nghiệp, thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch sinh thái, hướng đến xây dựng nông thôn mới bền vững, toàn diện.

  Đại Phan
  Moderator

  Câu hỏi thảo luận

  II. Theo anh/chị vai trò của các bên liên quan trong gia tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch như thế nào?
  Các ý kiến thảo luận:
  1. Có nhiều kinh nghiệm trong việc đón các đoàn ở Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đến thăm các vườn rau hữu cơ. Kết hợp với hội nông dân, báo lên huyện tỉnh khi có trường hợp khách nước ngoài đến thăm. Chủ tịch hội nông dân, hội phụ nữ, hội thanh niên cùng tham gia đón khách đến các khu vực vườn ươm, vườn sản xuất. Chẳng hạn trong dự án FFF, Phòng Nông nghiệp, hội nông dân, Đoàn thanh niên cùng tham gia để chia sẻ cùng nhau. Lần đầu tiên được trải nghiệm du lịch nông nghiệp hữu cơ ở trang trại Đồng Quê (Vân Hồ) gồm các hoạt động tráng bánh tráng, tham quan vườn thảo mộc, các món ăn của người Mường, điều kiện vệ sinh rất tốt. (Cô Bình)
  2. Lợi ích của du lịch Nông nghiệp là kinh doanh nông sản tại chỗ nên rất tươi ngon. Người sản xuất nên bán đúng giá trị. Bên cạnh đó, người tham quan cũng cần được giáo dục về cách nông sản được sản xuất. Các sự kiện liên quan như ẩm thực, lễ hội để tăng giá trị. (Thầy Hải)
  3. Có sự tham gia của chính quyền trong quá trình xây dựng. Hiện tại tập trung vào cây quýt hồng (chỉ có một vụ mỗi năm kéo dài khoảng 1,5 tháng). (Chị Đủ)
  4. Du lịch sinh thái ở cồn Thới Sơn (Tiền Giang). Kết hợp giữa nuôi trồng thủy sản (cá điêu hồng) ở phía nông dân với công ty lữ hành. Các hoạt động như chèo thuyền đi tham quan mô hình nuôi cá, ăn món ăn chế biến tại chỗ, tham quan các xưởng làm kẹo dừa. Các bên như trạm khuyến nông, Đoàn thanh niên cũng tham gia vào việc hỗ trợ xây dựng tour. (Anh Hiếu)
  5. Có sự phối hợp của các ngành. Dựa vào đề án phát triển du lịch của tỉnh Vĩnh Long dựa vào nông nghiệp. Trong đó có Bảo tàng Nông nghiệp với sự phát triển của các Sở Văn hóa, du lịch và thể thao và các Sở liên quan. Dự định mở farm sinh thái để phát triển du lịch gắn với nông nghiệp. (Bạn Vương)
  6. Kết nối mạng lưới những người trong nghề để học hỏi. (Chị ở trang trại trùn quế)
  7.- Nhà nước: tạo điều kiện đầu tư cơ sở hạ tầng, đường xá, hỗ trợ vay vốn xây dựng mô hình.
  – Tổ chức phi chính phủ: Hỗ trợ đầu tư xây dựng bước đầu chứng nhận các sản phẩm hữu cơ.
  – Doanh nghiệp: tạo đầu ra sản phẩm, đồng thời liên kết bán sản phẩm tại điểm du lịch, tập huấn kiến thức về nông nghiệp hữu cơ, các nghiên cứu về trồng xen, luân canh, nuôi kết hợp các loại động vật để phát triển mô hình.
  – Nhà khoa học: đảm bảo không ảnh hưởng hệ sinh thái, bảo vệ môi trường.
  – HTX: tâm huyết, đam mê xây dựng, thay đổi tư tưởng, tiếp cận công nghệ thông tin, truyền thông để phát triển.
  8.Mỗi bên đều có vai trò quan trọng trong chuỗi giá trị, có tác động qua lại với nhau, bổ trợ và thúc đẩy cùng nhau phát triển. Những tác nhân có liên quan trong chuỗi sản xuất nông nghiệp hữu cơ có vai trò tác động và tối đa hóa sức khỏe và năng suất của đất đai, cây trồng, vật nuôi và đời sống con người; duy trì sự bền vững của đất, hệ sinh thái và dựa trên việc khai thác hợp lý hệ sinh thái phù hợp với các điều kiện cụ thể của địa phương thay vì sử dụng các hóa chất để tác động vào hệ sinh thái; tăng thu nhập trên cùng 1 diện tích nhất định,…
  9.Các địa phương còn yếu kém về mặt kỹ thuật, nghiệp vụ du lịch chưa cao, sản phẩm và dịch còn đơn giản, sự phát triển về du lịch nông nghiệp do mới được khai thác nên chưa thực sự phát triển chuyên nghiệp. Để có thể phát triển tốt ngành nông nghiệp du lịch cần có sự liên kết chặt chẽ giữa các đơn vị du lịch lữ hành và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngoài ra nên tập trung xây dựng mô hình cảnh quan kết hợp với sản xuất nông nghiệp đặc trưng của từng địa phương. Xây dựng phong phú thêm các tour du lịch trải nghiệm thực tế tìm hiểu về nông nghiệp.

  Đại Phan
  Moderator

  Câu hỏi thảo luận

  I. Tại sao phải gắn kết việc phát triển nông sản nông nghiệp hữu cơ với phát triển du lịch?
  Các ý kiến thảo luận:
  1.Bảo tồn, giữ gìn văn hóa truyền thống gắn liền nông nghiệp hữu cơ văn hóa lúa mùa với du lịch. Bán được nông sản. Tuy nhiên gặp khó khăn về nhân lực, tài lực, sự hợp tác. (Chú Tư Việt)
  2.Nâng cao giá trị của sản phẩm hữu cơ. Kể thêm những câu chuyện của sản phẩm hữu cơ. Khó khăn về đất sản xuất hữu cơ, người nông dân chưa đủ tin tưởng về thực hành nông nghiệp hữu cơ và thấy khó khăn về thời gian, chưa đủ kiên trì và đam mê. (Anh Trọng)
  3.Ý tưởng: Gắn kết nông nghiệp với Thiền định. Chưa có một sản tốt, chưa hoàn thiện mô hình vườn rừng, chưa hoàn thiện ý tưởng trung tâm thiền. (Chị Hương)
  4.Nâng cao giá trị sản phẩm, nhanh đạt được hiệu quả. Khó khăn: về diện tích canh tác của các nhà vườn nhỏ. Liên kết giữa các đơn vị sản xuất hữu cơ với nhau. Đa dạng về các sản phẩm sau khi chế biến, quản lý, không đồng bộ các sản sản phẩm. (Anh Thiện)
  5.Tạo thêm nguồn thu cho người sản xuất NNHC và kết hợp lan tỏa phong trào sản xuất nông nghiệp hữu cơ.
  6.Tôn vinh nét đẹp địa phương, phát triển du lịch gắn với lợi ích cộng đồng.
  7.Để quảng bá và tăng nguồn tiêu thụ hàng cho trang trại.
  8.Để tuyên truyền về những lợi ích của sản phẩm hữu cơ đến đông đảo người tiêu dùng, góp phần thay đổi nhận thức xã hội trong lựa chọn thực phẩm hàng ngày.
  9.Nhằm gia tăng giá trị sản phẩm, đảm bảo chất lượng và thu hút khách hàng, cung ứng nhu cầu vừa du lịch vừa đảm bảo sức khỏe.
  10.Việc kết hợp phát triển nông sản nông nghiệp hữu cơ với phá triển du lịch giúp quảng bá được sản phẩm, dịch vụ, nâng cao giá trị về kinh tế, đưa các câu chuyện giúp du khách tìm hiểu về văn hoá vùng miền, dân tộc.
  11.Phát triển nông sản nông nghiệp hữu cơ với phát triển du lịch là xu hướng tất yếu, mô hình nông sản nông nghiệp kết hợp với du lịch thời gian gần đây nở rộ và được dự báo sẽ trở thành xu hướng du lịch xanh, giúp con người sống hòa mình và gần gũi hơn với thiên nhiên. Do những thay đổi về khí hậu và ô nhiễm môi trường, khiến con người ngày càng có hướng gần gũi và hòa mình với thiên nhiên nhiều hơn. Phát triển du lịch nông nghiệp được xác định là một giải pháp động lực thúc đẩy xây dựng nông thôn mới bền vững.

Viewing 15 posts - 1 through 15 (of 138 total)
Translate »