Đại Phan

Forum Replies Created

Viewing 15 posts - 1 through 15 (of 91 total)
 • Author
  Posts
 • Đại Phan
  Moderator

  Câu hỏi thảo luận

  II. Sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm hữu cơ có cần “minh bạch” không ? Vì sao ? 
  Các ý kiến thảo luận:
  1.Cần. Nếu minh bạch thì xây dựng được lòng tin với người tiêu dùng, cộng đồng. Từ đó giúp người dân sản xuất có thể bán được với giá tốt hơn. Nếu người tiêu dùng có khiếu nại thì doanh nghiệp hay nhóm sản xuất có thể truy xuất ngay  ra sản phẩm và giải quyết được vấn đề đó. (Cô Bình)
  2.Rất cần. Làm công việc gì mà thiếu tính minh bạch/ công khai thì hay đi đôi với mờ ám. Trong nông nghiệp đặc biệt là sản xuất hữu cơ thì sự mờ ám rất nguy hại. Do thực phẩm hiện tại đang là vấn đề rất cần quan tâm do nhiễm độc thực phẩm khá nhiều. Do đó, không chỉ người sản xuất mà người tiêu dùng cũng cần nắm thông tin về các sản phẩm, để biết quá trình tạo ra sản phẩm như thế nào. 
  Trong sản xuất nông nghiệp, có từ phổ biến là kinh tế nông nghiệp, nhưng chưa phổ biến ở Việt Nam. Tình trạng hiện nay là thừa sản phẩm hóa học, nhưng lại thiếu sản phẩm an toàn, sản phẩm sạch. Sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam khoan hả nghĩ về xuất khẩu, mà nên quan tâm thị trường trong nước, và cần chú trọng vào yếu tố sức khỏe trước. (Nên cân bằng thị trường trong và ngoài nước). Các quy định chế tài thì khó phát huy hiệu quả. (Anh Tặng) 
  3.Sản xuất nói chung: nếu tất cả cung cấp thông tin về quy trình sản xuất, chế biến đến với người tiêu dùng thì thật tuyệt vời. Điều này chứng minh rằng người sản xuất có đạo đức với nghề nghiệp. Đạo đức và niềm tin luôn song hành và tồn tại hữu cơ với nhau. Nên sản xuất hữu cơ càng cần minh bạch để thể hiện đạo đức của người sản xuất, khi có đó thì niềm tin được xây dựng vững chắc giữa người tiêu dùng và người sản xuất. Minh bạch là đạo đức là niềm tin là sợi dây kết nối từ người sản xuất đến người thu mua đến người chế biến đến người bán hàng và đến người tiêu dùng. Nên nó rất cần phải Minh bạch. (Anh Đình Cường)
  4.Rất cần. Quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm và cho cá nhân. Trong sản xuất nông nghiệp, việc chia sẻ “bí quyết” cũng giúp tạo kết nối, tăng sự tương tác của các thành viên trong nhóm, từ đó giúp tăng cường khả năng sản xuất. Đồng thời, việc chia sẻ cũng giúp các thành viên học tập lẫn nhau để cùng phát triển. (Anh Mạnh Cường)
  5.Nhà sản xuất cần xác định mức độ minh bạch để tạo niềm tin với khách hàng. Vì minh bạch có nhiều cấp độ. Thương hiệu của mình cũng sẽ đi cùng với mức độ minh bạch mà mình lựa chọn. Ở Hiệp hội minh bạch Việt Nam, các hội viên đều có quyền để xây dựng lộ trình minh bạch cho riêng mình. Hiệp hội không hối thúc mà luôn tạo điều kiện để hội viên tự xây dựng lộ trình cho mình.(Cô Liên)
  6.Không nhất thiết phải minh bạch tất cả mọi thứ. Khi mình làm đúng và không có gì phải che giấu, thì mình hoàn toàn có thể minh bạch tất cả yếu tố đầu vào. Nếu đã có chứng nhận thì có thể chia sẻ. Khi đó, sẽ giúp tạo niềm tin cũng như sự kết nối giữa người sản xuất và người tiêu dùng. Một khi người tiêu dùng hiểu rõ được quy trình, nếu mình kêu gọi hỗ trợ thì cộng động sẽ tin tưởng và sẵn sàng hỗ trợ được.(Anh Đình Cường)
  7.Cách mọi người chia sẻ cũng cần được quan tâm. Ở Lâm Đồng cũng có nhiều anh chị làm hữu cơ, nhưng cách chia sẻ chưa được gần gũi và khó áp dụng.(Chị Linh)
  8.Rất cần. Để nâng cao được giá bán và đảm bảo chất lượng và thông tin sản phẩm đúng như sản phẩm hiện có.
  9.Rất cần. Vì không minh bạch thì không truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, và không truy được nguyên nhân gây ngộ độc cho người tiêu dùng.
  Mọi thứ đều cần minh bạch, tăng niềm tin, tạo thương hiệu và giá trị cho sản phẩm
  10.Không mình bạch là không có niềm tin. Mất niềm tin rồi thì đồng nghĩa với việc đạo đức không có. Không có đạo đức thì tất yếu sẽ bại.
  11.Rất cần . Vì thực phẩm hữu cơ là thứ quyết định sự tồn tại và phát triển của thế hệ con em chúng ta và của cả nhận loại trong tương lai gần.
  12.Rất cần thiết,đó là ưu tiên. Bởi vì, sức khỏe con người, cộng đồng, môi trường sinh thái muôn loài… vi đó là nhân hiệu của chính người sản xuất tạo ra sản phẩm. Vì lòng tin của người tiêu dùng đã chọn Hữu Cơ…
  13.Rất cần minh bạch, vì: minh bạch là giá trị hữu cơ mang lại, gia tăng niềm tin của người tiêu dùng vì một nền nông nghiệp xanh.
  14.Có. Vì khi các thông tin về sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm hữu cơ được minh bạch với người tiêu dùng sẽ làm cho người tiêu dùng hiểu và tin tưởng về sản phẩm họ chọn.

  Đại Phan
  Moderator

  Câu hỏi thảo luận

  I. Theo bạn, vì sao giá trị ” Minh Bạch ” lại ngày càng trở nên là một giá trị phổ quát và đáng trân quí, không chỉ trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm, mà cả trong các lĩnh vực khác ? 
  Các ý kiến thảo luận:
  1.Trong cuộc sống, không chỉ ngành nông nghiệp, thì luôn cần sự minh bạch, trong gia đinh và các hoạt động xã hội. Ví dụ, sự minh bạch trong công tác thiện nguyện. Không minh bạch ảnh hướng đến uy tín của mình. Còn trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm mình lại cần có minh bạch để tạo sự uy tín cho sản phẩm. Minh bạch là để tăng niềm tin. (Anh Trọng – ViPAS)
  2.Tâm mình hướng đến cái sạch. Mình đặt câu hỏi tại sao sản phẩm của mình lại bị thương lái dùng chế phẩm khiến sản phẩm không được như ban đầu. Tại sao mình không trực tiếp đưa sản phẩm ra thị trường, để tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Ngoài câu chuyện truyền thông hình ảnh, thì sản phẩm phải có chất lượng. Sản phẩm tốt thì sớm hay muộn cũng được đón nhận. “Hữu xạ tự nhiên hương.”(Anh Bình – Cai Lậy, Tiền Giang)
  3.Minh bạch để củng cố niềm tin với khách hàng, với đối tác. (Anh Đức Toàn – Gạo Hoa Sữa)
  4.Khi mình minh bạch thì người ta biết điều mình nói ra có đúng hay không. Với người tiêu dùng, thì người ta sẽ biết là tiền họ bỏ ra sẽ đáng với sản phẩm. Sự minh bạch tạo ra sự tương quan giữa người sản xuất và người tiêu thụ. Khi có sự minh bạch, người tiêu dùng có sự lựa chọn tốt hơn giữa các sản phẩm. (Anh Trường Thịnh)
  5.Câu hỏi 1: có phải cái gì ta cũng minh bạch. Ta cần minh bạch cái gì? Câu hỏi 2: khi nói về hữu cơ, chúng ta đã có các tiêu chuẩn, các doanh nghiệp đã cần các bên để kiểm tra, vậy thì có cần phải có thêm tiêu chuẩn minh bạch không?. (Chị Hạnh Liên – UEBT)
  6.Ý kiến của (anh Trọng -ViPAS): đối nông dân quy mô nhỏ thì không phải lúc nào cũng có điều kiện xin được tiêu chuẩn hữu cơ. Mình có thể làm theo tiêu chuẩn hữu cơ và xin chứng nhận minh bạch. 
  7.Minh bach là cơ sở tạo niềm tin và uy tín của cá nhân/tổ chức sản xuất và thương mại; Hình ảnh của nhà sản xuất và giá trị thương hiệu/sản phẩm. Câu hỏi: Cần xác định từng đối tượng trồng trọt/chế biến…mình bạch tối thiểu những yếu tố nào? (Học viên Duật – Trà Hoa Vàng)
  8.Yếu tố minh bạch ở đây là khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Đối với nông dân chưa có khả năng xin tiêu chuẩn hữu cơ của bên thứ 3 thì có thể lựa chọn tiêu chuẩn minh bạch để có bằng chứng sản phẩm minh bạch.(Chị Liên – Vinasamex)
  9.Để người sử dụng chi trả đúng với nguyện vọng của người tiêu dùng với sản phẩm đó!
  10.Minh bạch là giá trị Đạo đức nên tất cả ngành nghề đều phải có đạo đức mới có Minh Bạch được.
  11.Nâng cao trách nhiệm của nhà sản xuất, nhà phân phối sản phẩm với xã hội, môi trường, đảm bảo sức khoẻ cho người dân
  12.Minh bạch là một giá trị hướng đến sự công khai và bình đẳng trong quá trình tiếp cận thông tin quan trọng của mọi người đến tất cả lĩnh vực trong đời sống. Sự minh bạch sẽ thúc đẩy niềm tin và duy trì mối quan hệ.
  13.Vì hiện tại có quá nhiều sản phẩm không tốt trên thị trường, vì thế giá trị Minh Bạch sẽ đem mọi người gần nhau và tin tưởng nhau hơn
  14.Hiện tại lòng tin của người tiêu dùng suy giảm với cách đối phó của các đơn cung ứng, sản xuất vì mục tiêu lợi nhuận mà bỏ đi giá trị thực của sản phẩm.
  15.Vì nhu cầu thị trường, nhận thức con người ngày càng tăng cao, không chỉ dừng lại ở ăn no mặc ấm, mà là thực phẩm thật sự an toàn, tốt có sức khoẻ, ngon miệng, đẹp mắt….
  16.Vì có rất nhiều thông tin, và các thông tin tương tự, copy lẫn nhau gây hiểu lầm…, Nên rất cần sự minh bạch.
  17.Minh bạch trong các khâu sản xuất chính là thể hiện sự cam kết an toàn của nhà sản xuất với chính sản phẩm của mình. Là 1 thước đo trong việc các khách hàng lựa chọn sản phẩm
  18.Các tổ chức xã hội như thiện nguyện, tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp và nhiều tổ chức khác ạ
  19.Minh bạch có thể là câu chuyện để người nông dân truyền tải đến người tiêu dùng, giúp người tiêu dùng hiểu được giá trị sản phẩm người nông dân làm ra.
  20.Đó là một tiêu chuẩn các doanh nghiệp làm thực phẩm an toàn sẽ cùng sản xuất và cung cấp ra thị trường những sản phẩm an toàn, minh bạch thông tin, vì sức khỏe cộng đồng. Giá trị “MINH BẠCH” giúp gia tăng uy tín, bảo vệ và tạo môi trường phát triển thuận lợi cho các nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm minh bạch, an toàn, lành mạnh ở Việt Nam và tiến ra thế giới. Chung tay bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và sức khoẻ cộng đồng. Giáo dục cải tạo vì một nền sản xuất sạch và cung cấp thực phẩm minh bạch.

  Đại Phan
  Moderator

  Tổng hợp câu hỏi

  Bài 8: Hệ thống minh bạch thực phẩm tại Việt Nam, quan điểm hiện tại và tương lai

  Ngày: 07/01/2022

  Câu hỏi tổng hợp từ bài giảng
  1. Xin cô chia sẻ giúp: Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (AFT) có phải là một tổ chức hoàn chỉnh (có Quyết định thành lập của cơ quan chức năng (thường là Bộ Nội vụ), có Điều lệ và các Bộ phận chuyên môn liên quan,…) hay chỉ là Hội  do các tổ chức/ cá nhân tự nguyện tham gia, tự nguyện hoạt động mà không chịu sự quản lý của cơ quan nào?
  2. Xin hỏi là trang web bán hàng của hiệp hội sẽ có chi phí cho việc đăng ký cửa hàng trên đây như thế nào? Kế hoạch marketing của web sẽ diễn ra ra sao ạ?
  3. Sản phẩm về phân bón hữu cơ sản xuất trong nước có tham gia được vào hiệp hội không ạ?
  4.  Có tiêu chuẩn nào về phương thức vận chuyển, phân phối thực phẩm minh bạch không ạ?
  5. Làm sao để tất cả các tác nhân trong chuỗi cung ứng liên hệ được với nhau, cùng đảm bảo tính minh bạch?
  6. Có phải cái gì ta cũng minh bạch. Ta cần minh bạch cái gì? khi nói về hữu cơ, chúng ta đã có các tiêu chuẩn, các doanh nghiệp đã cần các bên để kiểm tra, vậy thì có cần phải có thêm tiêu chuẩn minh bạch không?

  Câu hỏi tổng hợp từ google form
  1. Các công cụ nào đã được áp dụng để nâng cao tính minh bạch?
  2. Yếu tố nào ảnh hưởng đến tính minh bạch?
  3. Chi phí và thủ tục làm truy xuất của Việt Nam! Hiện nay như thế nào?
  4. Kính nhờ các diễn giả, quý thầy cô, các nhà quản lý, lồng ghép các vấn đề về ô nhiễm chất độc hoá học trong sản xuất nông nghiệp , nguồn nước vào các diễn đàn kinh tế lớn để các tập đoàn kinh tế lớn quan tâm tới thực phẩm, đặc biệt là sản phẩm nông nghiệp hữu cơ?
  5. Những bất lợi sẽ gặp phải khi minh bạch quá trình sản xuất?
  6. Nông nghiệp công nghệ cao có được xem là hữu cơ không?
  7. Làm thế làm để chứng minh sự minh bạch?
  8. Muốn làm sản phẩm hữu cơ thì giá trị của minh bạch trong sản phẩm chiếm  tỉ lệ bao nhiêu % ạ?
  9. AFT có cấp chứng chứng nhận thực phẩm minh bạch không?
  10. Sản phẩm sạch minh bạch chưa được chứng nhận hữu cơ có được đăng bán trên Web- AFT.com không?
  11. Đã có hệ thống minh bạch đối với sản xuất chè hữu cơ tại Việt Nam? Bối cảnh hiện tại và tương lai?
  12. Cho em hỏi đã có Bộ tiêu chuẩn chứng nhận minh bạch chưa ạ?

  Đại Phan
  Moderator

  Câu hỏi thảo luận

  II. Bạn thấy lợi ích của việc kiểm tra đánh giá hàng năm là gì? (What do you consider as the benefits of an annual inspection?)
  Các ý kiến thảo luận:
  1.Đánh giá hàng năm giúp nhận ra những điều chưa tốt, cần hoàn thiện hơn, giúp mọi người làm tốt hơn, hoàn thiện hơn. vì đánh giá này là thực hiện của bên thứ 3. nhằm duy trì chứng nhận và cải thiện hơn trong quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn. đánh giá này nhằm giảm rủi ro cho đơn vị cấp chứng nhận vì kiểm tra quá trình thực hành, sản phẩm đầu vào của trang trại hàng năm. vì nếu ko đánh giá sẽ rất dễ xảy ra việc sử dụng sản phẩm đầu vào ko đúng theo tiêu chuẩn.(Anh Cường)
  2.Giúp phát hiện những mối nguy có thể xảy ra khi so sánh giữa giấy tờ và thực tế vì người sản xuất có thể làm không đúng với những gì đã cam kết. Từ đó, phát hiện và cùng bàn bạc để tìm cách giải quyết. (Anh Tấn Lộc)
  3.Phát hiện và Xử lý kịp thời các vướng mắc, sai sót khi thực hiện để hoàn thiện hồ sơ tốt nhất. (Chị Thường)
  4.Ngoài những kiểm soát rủi ra trong sản xuất thì thanh tra hàng năm cón có ý nghĩa là nhắc nhở người dân và nhà sản xuất phải làm nghiêm túc nếu không sản phẩm của họ sẽ bị hán chế tiếp cận với nhiều kênh khách hàng. Mất nhiều kinh phí cho bên thứ 3 để tiến hành thanh tra. (Anh Tiến)
  5.Kịp thời điều chỉnh hoạt động của đơn vị. Thúc đẩy người lao động cố gắng tích cực làm việc một cách liên tục, có hệ thống. Tạo điều kiện vững chắc để quá trình canh tác chuyển dần sang những giai đoạn tiếp theo.(Anh Tuấn)
  6.Giúp khắc phục những hạn chế + cải tiến quy trình + nâng cao nhận thức. Tuy nhiên, chi phí đánh giá hằng năm sẽ hơi cao → cần có vốn. Để tiết kiệm thì cần có đánh giá nội bộ trước khi đánh giá từ bên ngoài từ đó quy trình đánh giá sẽ dễ dàng hơn và tiết kiệm hơn.(Thầy Khắc Hiếu)
  7.Việc này giúp các Farm có thể lên được kế hoạch chi tiết cho kỳ tiếp theo, người sản xuất dựa vào đó mà tuân theo. Còn nếu vài năm mới đánh giá 1 lần thì có thể cứ đi theo tiêu chuẩn ban đầu mà ko biết trong quá trình làm đã phát sinh những gì khác so với điều kiện ban đầu => làm sai. (Chị Hạ)
  8.Kiểm tra quá trình thực hiện tiêu chuẩn của các farm, đánh giá lại quá trình thực hiện của các farm không thực hiện tốt có khả năng tiếp tục thực hiện tiêu chuẩn hay không, có khả năng khắc phục các điểm không phù hợp hay không.(Anh Đỉnh)
  9. 1/Đánh giá hàng năm giúp cho chúng ta duy trì được việc tuân thủ theo tiêu chuẩn áp dung. 2/Phát hiện được những điểm chưa phù hợp thì điều chỉnh lại ngay lập tức hay trong kế hoạch sản xuất năm kế tiếp. 3/Đảm bảo được chất lượng đầu ra cho sản pham đúng tiêu chuẩn. Tuy nhiên bên cạnh đó em cũng thấy có bất lợi: Tăng chi phí đầu vào cho sản xuất. Đối với người nông dân thực sự sản xuất theo hữu cơ thì không cần phải làm như vậy mà chỉ cần tập huấn lại họ hàng năm. Em ở văn phòng nên không tiện cho việc phát biểu.(Anh Lộc)
  10. Có thể xem như một cách đào tạo từ thực tế. Những người sản xuất có thể quan sát các đánh giá viên để học hỏi cho đánh giá nội bộ của mình. Bên cạnh đó họ có thể mở rộng ra diện tích nếu nhìn thấy thuận lợi. Sau mỗi năm nếu làm tốt thì chi phí năm sau sẽ được giảm. Có thể hỏi tư vấn về các loại công nghê, máy móc, thiết bị để chế biến những sản phẩm giá trị cao hơn. Thúc đẩy chuyển đổi số trong việc lưu trữ giấy tờ, hồ sơ, số liệu → giúp quá trình lưu trữ dữ liệu, chia sẻ cho bên đánh giá nhanh và dễ hơn. Dữ liệu tốt → minh bạch → các bên thứ ba có thể dựa vào để đánh giá tình hình dễ hơn (như ngân hàng tăng mức tín dụng cho người sản xuất).(Cô Y Voan)
  11. Việc đánh giá sẽ giúp các farm phát hiện ra các lỗi/mối nguy (điểm mù của farm) đôi khi là những điểm không ngờ tới. Qua đó giúp cho farm sẵn sàng với các quy định/tiêu chuẩn thu mua của khách hàng cũng các quy định của các hệ thống chứng nhận. Nhìn xa hơn, việc này giúp cho các farm giảm rủi ro về tài chính và thương hiệu vì khi vi phạm về an toàn với các hợp đồng cung cấp thì có thể phải đền bù tiền, ngoài ra là việc đánh mất thương hiệu. (Em đang ở văn phòng làm việc nên không phát biểu được). (Anh Phú)
  12. Việc kiểm tra đánh giá hàng năm giúp cho các chủ trang trại: (1) nhìn lại được những việc họ đã thực hiện tốt trong năm qua, và những lỗi họ chưa làm được để kịp thời hoàn thiện trong năm tới. (2) làm cơ sở để khen thưởng, quảng bá sản phẩm của những cơ sở làm đúng, từ đó kích thích các cơ ở này làm tốt hơn nữa. (Chị Hà)
  13. Và thêm nữa là đảm bảo cho sản phẩm mình bán ra là sản phẩm được chứng nhận ,tuân thủ các tiêu chuẩn đánh giá và bên thứ 3 xác nhận giúp khẳng định giá trị sản phẩm mình làm ra.(Chị Huyền)
  14. Củng cố niềm tin cho khách hàng. Khi khách hàng biết farm được đánh giá hàng năm. Kiểm tra chặt chẽ.(Anh Cường)
  15. Việc kiểm tra đánh giá còn giúp tăng cường sự tương tác giữa bên kiểm tra, đánh giá và người sản xuất (nông trại). Từ đó có sự điều chỉnh, bổ sung một số quy định trong kiểm tra, đánh giá để phù hợp với thực tế và dần dần đưa sản phẩm nông nghiệp của VN đáp ứng các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế. (Anh Tất)
  16.việc kiểm tra đánh giá hàng năm nhằm đảm bảo tính tuân thủ cũng như giúp cho người sản xuất có cơ hội cải tiến quá trình sản xuất của mình.

  Đại Phan
  Moderator

  Câu hỏi thảo luận

  I. Bạn nghĩ OMP / OHP sẽ hỗ trợ như thế nào trong việc quản lý rủi ro ô nhiễm đối với tài sản hoặc cơ sở của bạn?
  Các ý kiến thảo luận:
  1.Đây là 1 trong những tài liệu yêu cầu bắt buộc thực hiện. Khi thực hiện, cần chú ý điều kiện thực tế của đơn vị thực hiện (vd: dây chuyền sản xuất). 
  Mình cần chú ý vào vai trò quản lý nhóm, để có thể phát hiện các rủi ro, cũng như cách kiểm soát.
  → Cần dựa vào điều kiện thực tế để xem xét và quản lý. 
  Hiện nay, việc sản xuất ở VN vẫn còn nhỏ lẻ. Do đó, từ việc lên kế hoạch đến khi triển khai là cả quá trình dài. Khi truyền tải kế hoạch lại từng thành viên, đảm bảo hiệu quả trong khâu chia sẻ để từng thành viên hiểu và vận dụng đã là 1 điểm thành công. (Anh Bình – PETERSON)
  2.Ở đơn vị có riêng 1 cán bộ phụ trách OMP. Khi có kế hoạch thì xem như đã đi được 50 – 60% quá trình để đạt chứng nhận. 
  Khi mình điền thông tin vào hồ sơ xong, sẽ gửi bên đánh giá xem và góp ý. Ngoài ra, công ty cũng có đánh giá nội bộ. OMP như là 1 bản khảo sát những yêu cầu về tiêu chuẩn mà mình cần tuân thủ. Khi mình đã hoàn thành được kế hoạch này thì cũng gián tiếp khẳng định đã hiểu được quy trình để bên chứng nhận có thể kiểm tra.(Chị Liên – Vinasamex)
  3.Đang hỗ trợ 1 doanh nghiệp VN để chuẩn bị hồ sơ xin đánh giá theo tiêu chuẩn hữu cơ. Nên quá trình thực hiện là vừa chia sẻ thực hiện, vừa học hỏi để từng bước hiểu rõ. (Thầy Kiền)
  4.Khâu khó nhất là xác định được chuỗi. Khi bên đơn vị đã hiểu, thì mình gửi qua nội dung công việc đến nhóm ICS, rồi để nhóm thực hiện dần. Khi trực tiếp thực hiện thì sẽ hiểu rõ được quy trình cũng như các yêu cầu cần đáp ứng.(Anh Bình)
  5.Nếu doanh nghiệp có được đội ngũ nhân sự, sẽ hỗ trợ rất tốt cho việc xây dựng kế hoạch. Ngược lại thì sẽ có nhiều khó khăn, nhất là đối với nông dân nhỏ lẻ. Có nhiều khách hàng, tư vấn nhiều lần để họ hiểu và thực hiện. Cũng có khách hàng thì gặp nhiều khó khăn để hiểu được và không thể tự làm.(Chị Hồng Công)
  6.Có kế hoạch tốt sẽ giảm thiểu rủi ro và có biện pháp quản lý rủi ro nếu xảy ra.
  7.Theo tôi OMP sẽ hỗ trợ tích cực để quản lý hiệu quả các rủi ro trong quá trình sản xuất, chuẩn bị tốt nhất để bảo vệ trang trại trước các rủi ro có thể đe dọa chẳng hạn.
  8.Khi có một kế hoạch cụ thể>> giúp lường trước được rủi ro và có một số chuẩn bị>> chủ động hơn trong làm việc và có thể xử lý được những tình huống bất ngờ.
  9.OMP giúp xác định các nguy cơ ô nhiễm tiềm năng qua đó giúp cho người sản xuất đề ra các giải pháp cần thiết để giải quyết và khắc phục
  10.Tạo thói quen quản lý khoa học và chặt chẽ.
  11.Hỗ trợ rất tốt. Giúp mình định hướng đúng cho việc sản xuất theo qui định của tiêu chuẩn áp dụng, dựa vào đó sẽ dễ dàng kiểm soát các tốt cái gì đã làm được, cái gì chưa làm được và cải thiện.
  12.Việc lập kế hoạch sẽ kiểm soát chặt chẽ được các giai đoạn trong quy trình sản xuất, tránh lây nhiễm chéo vào sản phẩm, các công đoạn được thực hiện xuyên suốt theo đúng như kế hoạch sẽ dễ kiểm soát hơn.
  13.Việc quản lý sẽ dễ dàng hơn vì đã có quy trình, và đã được nghiên cứu trước, người thực hiện chỉ cần tuân theo đúng hướng dẫn, check list trên quy trình.
  Khi thực hiện OMP tiết kiệm được thời gian, giảm rủi ro ô nhiễm vì các nguyên nhân ô nhiễm đã được chỉ ra trước khi người tham gia thực hiện
  14.Là cơ sở để kiểm soát mối nguy, các biện pháp để hoàn thành quy trình hữu cơ, là bước quan trọng để quản lý cơ sở đảm bảo cơ sở thống nhất theo tiêu chuẩn hữu cơ hỗ trợ cho truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
  15.OMP/OHP sẽ hỗ trợ tốt cho việc quản lý rủi ro ô nhiễm đối với tài sản hoặc cơ sở vì:
  – Khi có kế hoạch quản lý thì sẽ giúp cơ sở biết rõ quá trình và thực hiện đúng theo kế hoạch đã đề ra, chuẩn bị đầy đủ tài liệu, cơ sở để thực hiện đảm bảo hạn chế mức thấp nhất của sự rủi ro, nếu có rủi ro xảy ra thì có biện pháp xử lý nhanh chóng;
  – Giảm chi phí, thời gian không cần thiết nếu có rủi ro xảy ra;
  – Giúp nhận diện mối nguy, đánh giá rủi ro và hướng xử lý nếu xảy ra rủi ro;
  – Thông tin ghi nhận OMP rất quan trong, chi tiết, cụ thể và nó sẽ là hồ sơ giúp truy xuất nguồn gốc

  Đại Phan
  Moderator

  Tổng hợp câu hỏi

  Bài 3: Những kỳ vọng trong một cuộc kiểm toán và loại thông tin nên có trong Kế hoạch quản lý hữu cơ.

  Ngày: 06/01/2022

  Câu hỏi tổng hợp từ google form
  1. OMP có những lợi thế gì so với các hệ thống quản lý khác?
  2. Tỷ lệ đạt chuẩn hữu cơ trong tổng số các cơ sở bạn đã đánh giá! Lần đánh giá thứ nhất đạt bao nhiêu %? Lần 2 là bao nhiêu %?
  3. Làm sao phát triển một OMP tốt và chuyển tải OMP đó đến các thành viên trong nhóm một cách thuyết phục để các thành viên thực hiện?
  4. Quy trình sản xuất hữu cơ có cần phải chi tiết cụ thể hay không,? Khi có những thay đổi so với kế hoạch quản lý OMP theo tình hình thực tế (tính mùa vụ, người sản xuất..) nhưng có kèm minh chứng sẽ xử lý ra sao?
  5. Chi phí của các đợt kiểm tra sẽ phụ thuộc những yếu tố nào?
  6. Kế  hoạch thanh tra theo OMP thế nào đối với nhóm hộ cùng áp dụng  làm hữu cơ tại một địa phương?
  7. Cách khắc phục ô nhiễm hóa học trong canh tác hữu cơ?

  Đại Phan
  Moderator

  Website có nút chuyển ngôn ngữ Anh qua Việt ở góc dưới bên trái màn hình

  Phần trả lời câu hỏi của thầy Alan
  Pest control practices: Questions and answers
  1. Xà Phòng dùng cho Phòng trừ các loại sâu hại vẫn được phép sử dụng? Có quy định liều lượng hay loại xà Phòng nào ko, và có liều cụ thể? ví dụ mình dùng nước rửa chén để pha, tăng hiệu quả bám dính? Soap used for pest prevention is still allowed? Are there dosage or soap regulations, and are there specific doses? for example, I use dishwashing water to make, increase the adhesion effect? There is nothing in the organic standards about soap or detergent, so you can continue to use it. It helps the substance to stick on the leaves.
  2. Bẫy ruồi vàng: trong hướng dẫn chỉ ghi các loại làm thức ăn cho ruồi. Có loại nào gây độc để chết ruồi ko, hay chỉ bố trí bẫy cho ruồi vào và ko ra được; và nếu được, cho ví dụ các loại bẫy tự chế mà để ruồi vào được và ko ra được; nếu bằng giấy như trên hình thì để ngoài vườn ko khả thi, sẽ bị ướt và hỏng giấy/bìa đó? Golden fly traps: in the instructions write only the types as food for flies. Is there any poison to fly death, or just setting traps for flies to come in and out; and if possible, for example, homemade traps that let flies in and out; If the paper as shown in the picture, left in the garden is not feasible, will it get wet and damage that paper / cover? The home-made baits are placed in plastic bottles; the neck of the bottle is cut off and placed upside down in the bottom part – this lets the female flies enter but they cannot leave. The traps need to be replaced about once a week. Some of the pheromone traps used to attract the males contain an insecticide, often Malathion – this is not allowed under organic standards. These pheromone traps often have a roof that prevents them from getting wet. I do not know if there are any manufactured baits that do not contain an insecticide. You need to ask the supplier.
  3. Cho em hỏi phải sữa tươi không đường phải không ạ? (Phần công thức có dùng sữa!) Let me ask you if it’s fresh milk without sugar, right? (The recipe is milky!). Yes, no sugar is necessary. You can use fresh milk, skim milk, powdered milk or long-life milk. Dilute 1 part milk with 10 parts water. I think it is not a good idea to use sweetened condensed milk because it might have side effects.
  4. Cho em hỏi dùng xà phòng để bám dính sẽ gây bịt lỗ khổng có phải không ạ? Let me ask if using soap to stick to will cause a huge hole, right? I am not sure what the question means. Soap could cause damage to young leaves in hot weather. It is safer to use it when the sun is going down or if the plants are shaded. Test before using it.
  5. Cho em hỏi XÀ PHÒNG thầy nói là xà phòng HỮU CƠ hay xà phòng từ các hóa chất tổng hợp thành ? Let me ask you soap do you say organic soap or soap from synthetic chemicals? There is nothing in the organic standards about soap. I suggest using pure soap, without perfume or anti-bacterials.
  6. Xà phòng có được xem ảnh hưởng về mặt hóa chất không ạ? Can soap be viewed for its chemical effects? See Question 4.
  7. BTC cho em hỏi, các phương pháp sinh học thầy chia sẻ, sau khi phun cần cách ly không ạ? Và thời gian mình nên phun lặp lại bao lâu thì hiệu quả nhất. The organizer asked me, the biological methods you share, after spraying need to isolate? And how long it takes to repeat it is most effective. Many chemical pesticides are systemic, which means they are absorbed into the plant tissues and are effective for long periods. Botanic sprays are contact sprays, not systemic, so they are not long acting. They might need to be repeated if the pest returns, after a few days, or after a week, or longer. They should not be used just before harvest, but they are generally safe for people and break down in sunlight in a day or two. The produce should be washed before sale or eating.
  8. Cho em hỏi: xoan có độc cho người vậy có dùng cho BVTV trong canh tác hữu cơ không ? Let me ask: is sinuses (Melia) poisonous for people so is used for organic farming? According to Chinese medical literature, if six to nine fruits, 30 to 40 seeds, or 400 g of the bark is consumed there can be ill-effects in humans. The amount sprayed on produce will be much less that this. However, do not use it within a few days of harvest, and wash the produce before eating, just to be sure.
  9. Em xin phép có 1 câu hỏi là: Việc sử dụng các nguyên vật liệu thảo mộc, xà phòng, paraffin, sữa, dầu ăn…được sử dụng để điều chế các chế phẩm phòng trừ dịch hại trong canh tác hữu cơ có cần có lưu ý gì chứng nhận nguồn gốc đầu vào của các vật liệu này…ví dụ có thể mua Ớt ngoài chợ, hay phải tự trồng Ớt theo quy trình hữu cơ… I would like to ask permission to have a question: The use of herbal materials, soap, paraffin, milk, cooking oil … used to prepare pest prevention preparations in organic farming, there should be any need to take note of the origin of inputs of these materials… for example, you can buy chili peppers in the market, or have to grow them yourself according to the organic process. All inputs should be organic, but this is not always possible. When you are becoming certified organic you should ask the inspector for an opinion, if, for example, there are no organic chilies available. I do not think it will be a problem, but that depends on the certifier. The NASAA standards do not specify. I was not allowed to use seaweed meal (as a livestock supplement) that was certified by NASAA when I applied for USDA certification – I had to obtain USDA certified seaweed meal.
  10. Có một số loại pheromone ở VN người ta đã trộn lẫn với thuốc Phòng trừ rồi; và không có loại chưa trộn, ví dụ như Flykill 95EC đã pha sẵn naled 5% rồi; vậy mình có đc dùng ko; như ở VN thì rất khó mua loại pheromone mà chưa phối trộn; There are some pheromones in Vietnam that have been mixed with preventive medicines; and there is no unmixed type, for example flykill 95EC already 5% pre-mixed naled; So can I use it; As in Vietnam, it is difficult to buy pheromones that have not yet been mixed; No, they cannot be used under organic standards. Maybe there are some available in a powder form that you can make your own traps with.
  11. Cho xin nồng độ các loại thuốc trừ cỏ khuyến cáo; như muối, giấm, tinh dầu…. Request the recommended concentration of herbicides; Like salt, vinegar, essential oils… Vinegar needs to be undiluted double strength (8% acetic acid). Salt: If it is used in a garden bed, use 1 kg salt to 2 L water; if it is in a path where it will not affect crop plants, use 2 kg salt to 1 L water. For essential oils it depends on the oil; for clove oil, try 3-4% concentration in water.
  12. Xin hỏi thầy Giá thành của sản phẩm là Slasher là bao nhiêu? How much does the product cost is Slasher? About $40 (AUD) per litre (660,000 VND). Application rate is 70 ml per litre of water.
  13. Thầy cho em hỏi những máy diệt cỏ bằng gas ảnh hưởng như thế nào đến hệ vi sinh vật đất ạ? asked how gas herbicides affect the soil microbiological system. The heat is applied above the weeds, so it is no closer than 15 cm to the soil. There is no effect on soil biology.
  14. Thuốc trừ sâu sinh học kích kháng (induced resistance) có được sử dụng trong nông nghiệp hữu cơ không? Are induced resistance pesticides used in organic agriculture? It depends on what the inducing substance is made from. Chitosan, for example is allowed under NASAA standards. See this article that lists many different inducing substances: Controlling crop diseases using induced resistance: challenges for the future | Journal of Experimental Botany | Oxford Academic (oup.com).
  15. Cho em hỏi mình có danh mục các loại hóa chất và thuốc BVTV được phép sử dụng trong Nông nghiệp Hữu cơ không ạ? Do you have a list of chemicals and pesticides that are allowed to be used in organic agriculture? Here are the NASAA standards https://www.nasaa.com.au/operators/steps-to-certification.html. Lists are from page 101. Vietnamese standards are here: https://vanbanphapluat.co/tcvn-11041-1-2017-nong-nghiep-huu-co-phan-1-yeu-cau-chung-doi-voi-san-xuat.
  16. Đối với điều kiện tỉnh Sóc Trăng việc canh tác cây lúa theo quy trình hữu cơ thì sao để quản lý cỏ ở ruộng được ạ. Việc sử dụng giấm, nước muối có sử dụng được cho cây lúa sản xuất hữu cơ không ạ? For the conditions of Soc Trang province, the cultivation of rice crops according to the organic process, how to manage grass in the field. Is the use of vinegar and salt water possible for organic rice? No, they will also affect the rice. Weed control is by machine, hand weeding, sowing into green manure crops then flooding, ducks, fish.
  17. Việc dùng nhiệt để kiểm soát cỏ hoặc nguồn sâu bệnh hại trong đất có làm hại VSV trong đất không? Does the use of heat to control grass or pest sources in the soil harm VSV in the soil? No. See Question 13.
  18. Đối với bệnh sùng hà trên củ khoai lang xin hỏi biện pháp phòng ngừa và điều trị bằng sinh học ? For the disease on sweet potatoes, please ask for preventive measures and biological treatment? Bệnh sùng hà I think is the sweet potato weevil, Cylas formicarius. Beauveria bassiana and Bacillus thuringiensis are both suitable biological controls. Parasitic wasps and some nematodes are natural controllers; some are available for release in US and might be available in Vietnam. See sweetpotato weevil – Cylas formicarius (Fabricius) (ufl.edu) for more detailed information.
  19. Dùng hạt bình bát trừ sâu có hiệu quả không? có ảnh hưởng đến thiên địch không ạ?? Is using pesticide seeds effective? Does it affect the enemy? I do not know about the effectiveness. Yes, it does affect beneficial organisms in the soil. Pesticide treated seeds are not allowed in organic farming. If seeds are treated with Trichoderma, they are OK to use. You can treat your own using hot water (about 50 degrees for 10 minutes just before sowing), or diluted cow urine (1:5), to prevent disease transmission.
  20. Cho em hỏi OLYGO Chitosan sao bên Mỹ họ lại cấm sử dụng ạ? Let me ask OLYGO Chitosan why they ban it in the US? I do not know. There are some chitosan pest control products containing chitosan that are certified by NASAA.

  Đại Phan
  Moderator

  Website có nút chuyển ngôn ngữ Anh qua Việt ở góc dưới bên trái màn hình

  Phần trả lời câu hỏi của thầy Alan
  Rice growing questions and answers
  1. Xin Thầy cho biết cách huấn luyện vịt như thế nào để nó ít đạp ngã lúa và ăn lúa con (2 tuần tuổi thì lúa cũng còn nhỏ ạ)? Could you please tell me how to train the duck so that it is less likely to knock down the rice and eat the seedlings (2 weeks-old seedlings are still small)? I don’t think you can train the ducks not to eat the young rice. They should not be introduced until the rice plants are big enough, but I think the danger is from soil disturbance, rather than being eaten. Ducks will eat the grain, so should be excluded before grain is forming, but rice leaves are not very interesting for them. Ducks can be trained to move from field to field by following a flag on a stick, and to return to shelter for the night. I suggest conducting an internet search for directions and videos in Vietnamese on how to manage ducks in rice fields.
  2. Sử dụng máy để thu hoạch lúa thì có được coi là canh tác hữu cơ không? Is using a machine to harvest rice considered as organic farming? Yes, machinery of many kinds is used in organic farming, including for harvesting rice.
  3. Nếu người nông dân đã trồng lúa đã được chứng nhận hữu cơ , sử dụng giống đậu đen đã qua xử lý hóa học để trồng hoàn toàn hữu cơ và dùng cây đậu đen làm phân xanh để cải tạo đất trồng lúa đã được chứng nhận hữu cơ. Vậy có ảnh hưởng gì đến chứng nhận hữu cơ của lúa không? If the farmer has grown rice that has been certified organic, use chemically treated black bean varieties to grow fully organic and use black pea trees as compost to renovate soil that has been certified organic. Does this have any effect on the organic certification of rice? Yes. Chemically treated seeds are not permitted anywhere on organic farms. Seed should be certified organic, but if the farmer can show that it is not available then non-organic seed can be used, but only if it is not treated with chemicals.
  4. Mình có thể sử dụng Azospirillum để cố định đạm cho cây lúa, vậy mình nên sử dụng lúc nào và như thế nào ạ? I can use Azospirillum to fix protein for rice, so when and how should I use it? Yes. Azospirillum is a symbiotic nitrogen fixer for grain crops. It can create 20-40 kg/ha nitrogen for rice. There are three ways to use it. For field application, mix 2 kg Azospirillum in 25 kg farmyard manure, compost or wet sand, to spread per hectare on the field. For seed application, mix 500 g Azospirillum powder in half a litre of cooked rice gruel (for adhesive), then mix with 35 kg rice seeds per 4,000 m2. For seedling treatment, mix 500 g Azospirillum in 50 litres water, soak seedling roots for 10 minutes before planting. Azotobacter can be added to Azospirillum for increased yield.
  Questions from the Google form
  1. Làm thế nào để ngăn mọi trên ruộng lúa? How to stop everything in the rice field? Sorry, I do not understand the question.
  2. Giá trị gia tăng khi canh tác lúa hữu cơ nằm ở đâu và biện pháp sử dụng chúng? What are the value-adding examples of organic rice farming and how to use it? Organic rice farms in Australia have their own mill for dehusking; some also have a mill for polishing to make white rice. One farmer makes dry rice cakes. Rice flour is another option. Packaging can also be done on the farm. Alternatively, for small farmers these operations can be done with shared machinery via a cooperative.
  3. Ruộng lúa mình làm hữu cơ nhưng xung quanh toàn sử dụng phân thuốc hóa học. Nếu dùng phương pháp bao quanh bằng một hàng rào cây cỏ để cách ly thì tốn diện tích. Ngoài cách đó thì còn cách nào không ạ? Our rice fields are organic but all around us using chemical fertilizers. If using the method of surrounding with a fence of plants to isolate, it will take up space. Is there any other way other than that? Under organic standards the farmer must be able to prevent contamination from neighbouring farms. This requires a barrier of dense plants (such as bananas or long living trees and shrubs). Under Vietnamese standards this must be at least 1 metre thick. Under most other standards, including NASAA, it should be 5 metres thick. The plants can have other uses – prunings for mulch or stock feed, and habitat for small birds and beneficial insects and spiders. Any produce from the barrier cannot be sold as organic, but can be sold as non-organic or used by the family.
  4. Các loại phân trong sử dụng hữu cơ? Vườn hàng xóm phun thuốc cỏ thuốc sâu thì ruộng lúa của mình được chứng nhận hữu cơ không? What types of manure in organic use? Neighbor’s garden sprays deep-medicinal grass, is your rice field certified organic? Manure from an organic farm can be used. It is comes from a non-organic farm it must be hot composted first. If the neighbour is using a botanical spray, it will not affect the organic status of your farm.
  5. Theo tiêu chuẩn hữu cơ, muốn bổ sung dinh dưỡng cho cây, bạn có thể mua phân lân bán sẵn trên thị trường vì trong tiêu chuẩn cho phép. Quan điểm trên có đúng không ạ? According to organic standards, if you want to supplement the nutrition of the plant, you can buy phosphate fertilizers available on the market because within the permissible standards. Is that view right? If it is in a naturally occurring form (guano or rock phosphate) it can be used on organic farms. But if it is manufactured, in the form of superphosphate, phosphoric acid, mono-ammonium phosphate (MAP) or di-ammonium phosphate (DAP), it cannot be used.
  6. Tình trạng ốc bươu vàng quá nhiều. Làm thế nào để giảm thiểu tình trạng ốc bươu vàng ở thời kỳ gieo sạ, đẻ nhánh? There’s too much gold. How to minimize the situation of yellow snails in the period of sowing, branching? Yellow snails can be managed very well by fish or ducks. Other methods: Keep the rice field moist but not flooded for the first 60 days; hand pick the snails – snails are attracted by papaya or cassava leaves, making collection easier; place tobacco or citrus leaves in strips across the rice field to poison the snails; prevent entry to the rice field with a screen or mesh on the water inlet; transplant the rice seedlings late, at 25-30 days.
  7. Biện pháp quản lý sâu cuốn lá lúa, quản lý bệnh đạo ôn ở ruộng lúa hữu cơ? Các loại thuốc (chế phẩm) trừ cỏ trên ruộng lúa hữu cơ? Measures for deep management of rice leaf rolls, management of pathologies in organic rice fields? What medicines (preparations) except for grass in organic rice fields? I do not know if there are any effective microbial fungicides available. Ask one of the companies that produce microbials for pest and disease control (www.dalathasfarm.com, http://www.thuykimsinh.com) if there is anything suitable. You could ask an organic rice grower for help (Tan Dat Cooperative in Vinh Long, for example). For weeds there are no organic herbicides that will not also affect the rice. Weeds must be managed by management actions, such as sowing rice in a green manures that is then killed by flooding; using fish or ducks; hand weeding or weeding machines.
  8. Đề nghị BTC giới thiệu một số mô hình hay về canh tác lúa hữu cơ hiệu quả tại Việt Nam để nhân rộng ứng dụng tại ĐBSCL, đặc biệt là tại Đồng Tháp? Ask the Organizer to introduce some good models of effective organic rice cultivation in Vietnam to replicate the application in the Mekong Delta, especially in Dong Thap? There is a large scale organic rice producer in Đồng Tháp whose farm you could ask to see (Tam Viet Ecological Farm).
  9. What are the difficulties for you to grow organic rice? I do not grow rice. The main difficulty organic rice growers in Australia face is water availability and water cost. In drought years they cannot grow rice at all. Australia has no major rice pests or diseases and weeds are managed well by green manures, flooding or machines. The worst weed is barnyard grass if it grows too tall to be drowned in water.
  10. Khi xen canh cây lúa nước với cây điên điển, thì việc thu hoạch lúa sẽ thực hiện như thế nào? Có thể dùng máy đập gặt liên hợp để thu hoạch như bình thường không ạ? When interspersing water rice with crazy plants (Sesbania sesban), how will the harvest of rice be carried out? Is it possible to use a combine harvester to harvest as usual? Do not allow the Sesbania to grow taller than the rice at harvest time, then a combine harvester that takes the heads off the rice can be used. The Sesbania can then be cut with the rice straw.
  11. Mong thầy chia sẻ kinh nghiệm về quản lý nguồn nước trong trồng lúa hữu cơ khi nguồn nước sử dụng là sông suối và ao hồ lớn, rất khó kiểm soát chất lượng? Would you like to share your experience in water management in organic rice cultivation when the water used is a large river, stream and pond, it is difficult to control the quality? A good pumping system and strong bunds around the fields is necessary. In the rice growing areas of Australia there is a channel system taking water to each farm. The farmer opens the gate to allow the water in. Drying the field is by evaporation and absorption. A meter at the gate measures the amount of water used, and the farmer pays for that water. The farmer has good control over the quantity.
  12. Một số cách thức chế biến thuốc thảo mộc? Some ways to prepare herbal medicines? That depends on the plant species. Some are made by boiling in water, others by soaking in alcohol, others by cold water. Have another look at the Youtube video of my pest control talk for some recipes.
  13. Rầy nâu trên lúa cũng có thiên địch như rầy nhẩy trên sầu riêng là ong ký sinh phải không ạ? Brown leaf hoppers on rice also have enemies like aphids on durian are parasitic bees, right? Yes. Leaf hoppers and the many different kinds of aphids are eaten by predatory flies and beetles, small birds and spiders. Parasitic wasps and many other insects also help control them. These insects need flowers to provide them with extra energy for reproduction. Also see Question 24 below.
  14. Cách quản lý phân trong từng giai đoạn sinh trưởng cây lúa? How to manage manure in each stage of rice growth? Slow-release fertilisers like compost can just be applied at planting time. Mulches from pruning trees and Azolla can be used several times during the season. If rice growth is poor then manure can be added as the rice grows.
  15. Làm thế nào để canh tác hữu cơ cho lúa năng suất cao hơn? Vi khuẩn cố định đạm Azospirillum được sử dụng kết hợp với cây lúa như thế nào ạ? How to organic farming for higher yield rice? How is Azospirillum protein fixation bacteria used in combination with rice? High yield rice varieties might not be suitable for organic farming, because usually they require more fertiliser and they are less resilient against pests and diseases. Organic rice growers in Australia accept that their yields will be less than conventional, but that does not worry them because their costs are lower and the price is higher. Their yield is about 8 tonnes per hectare compared with 14 for conventional growers. Azospirillum is a symbiotic nitrogen fixer for grain crops. It can create 20-40 kg/ha nitrogen for rice. There are three ways to use it. For field application, mix 2 kg Azospirillum in 25 kg farmyard manure, compost or wet sand, to spread per hectare on the field. For seed application, mix 500 g Azospirillum powder in half litre cooked rice gruel (for adhesive), then mix with 35 kg rice seeds for 4,000 m2. For seedling treatment, mix 500 g Azospirillum in 50 litres water, soak seedling roots for 10 minutes before planting. Azotobacter can be added to Azospirillum for increased yield.
  16. Các loại bệnh hại trên lúa hữu cơ được quản lý riêng rẽ như thế nào, ví dụ bệnh đạo ôn? Khô vằn? Bạc lá lúa…? How are the types of diseases on organic rice managed separately, for example, weeds? Dry stripes? Silver leaf rice…? See Question 7 above and 22 below.
  17. Ở Việt nam trước đây có rất nhiều mô hình kết hợp với lúa. Tuy nhiên các mô hình này ít tồn tại do năng suất thấp, công lao động khá nhiều và dễ mất trộm…. Theo kinh nghiệm của Thầy thì có cách nào duy trì các hệ thống canh tác kết hợp này không? In Vietnam in the past there were many models associated with rice. However, these models are less existable due to low productivity, fairly labor and easy to steal. In your experience, is there a way to maintain these combined farming systems? Traditional varieties can still be used, selecting those that are good yielding and suitable for local conditions. Traditional methods need to be revised using research into new techniques and machinery to reduce labour needs, for example, SRI, wet-dry systems, sowing directly into green manure crops.
  18. Trong giai đoạn làm đòng, cung cấp phân bón hữu cơ cho đất như thế nào? During the working phase, how to provide organic fertilizer for the soil? By additional use of compost or manure, and mulch of leaves or Azolla during the growing period.
  19. Nhờ chia sẻ rõ các ứng dụng về bèo hoa dâu, giúp giảm thiểu chi phí và tăng lợi ích trong áp dụng phân bón hữu cơ? Thanks to the clear sharing of applications about Azolla, help reduce costs and increase benefits in applying organic fertilizers? Azolla can be grown in a pond and taken out to use on the rice fields, either as a fertiliser before planting or as the rice is growing, or to get established on the surface of the rice field. Method 1: Add 500 gram/ha of Azolla from nursery to flooded field one month before transplanting rice, plus half to 1 tonne farmyard manure every week. Ash or rock phosphate can be added. Turn in just before rice planting. Method 2: Add 500 gram/ha Azolla to rice field after transplanting seedlings. Turn in several times during the rice growing season, or drain the field to kill the Azolla then reflood. Method 3: Add 500 kg/ha of Azolla as the field is being prepared for rice, and plough in.
  20. Làm thế nào để quản lý bệnh đạo ôn trên lúa? How to manage the disease on rice? See Questions 7 and 22.
  21. Làm sao để kiểm soát chất lượng nước bơm vào ruộng hữu cơ, có thể lấy nước sông hay không? How to control the quality of water pumped into organic fields, can river water be obtained or not? See Question 11 above.
  22. Biện pháp quản lý bệnh cháy lá theo phương pháp hữu cơ? Measures to manage leaf fire in an organic way? I think this disease is Xanthomonas oryzae, also called rice leaf blight or bacterial leaf streak. It is a bacterial disease that is transmitted by infected seed. Prevention is better than trying to control it. One seed treatment method is as follows: Dilute cow’s urine 1:5 in water (5 litres water to 1 litre cow’s urine); tie seeds in small cloth bags, soak half an hour in the mixture; dry the seed in the shade, then sow.
  23. Cho em hỏi giải pháp để kiểm soát chuột hiệu quả nhất là gì ạ? Em có nghe phương pháp kiểm soát chuột được áp dụng ở ĐBSCL Việt Nam tên là Halo Effect, nhờ Thầy và anh,chị có kinh nghiệm hoặc nếu có biết về phương pháp này thì chia sẻ giúp ạ! Let me ask you what is the most effective way to control rats? I have heard the rat control method applied in the Mekong Delta of Vietnam called Halo Effect, thanks to you and your experience or if you know about this method, share help! I have not heard of the Halo Effect; maybe it is a method of deterring rats. Some biodynamic farmers use a technique they call “peppering”. The process is to burn a pest animal and shake the ash in a 1 litre bottle of water; take one tenth of this mixture and shake in another litre of water; repeat this about 10 times; further dilute and spray around the field. One of my organic students tried it to deter cockatoos from his field of maize – he said it was very effective for that season but had to be repeated each year. I have not tried it, and I am not a firm believer, but you could try it for rats. In the sugar cane growing areas of Australia, farmers construct nesting boxes for owls and attach them to trees or poles; then the owls take care of the rats. There are some simple bait recipes for rats: Mix 1 cup of peanut butter with half a cup of boric acid; another one is to mix equal parts of flour, sugar and baking powder (this must be kept dry). Some rice growers use the yeast Saccharomyces boulardii for controlling rats – I do not have information about its use and effect.
  24. Cách kiểm soát rầy nâu bùng phát trên ruộng lúa ở các nước phát triển và chuyên xuất khẩu lúa như Thái Lan hiện nay, đặc biệt là đối với sản xuất lúa hữu cơ? Những điểm khác so với thực tế ở Việt Nam hiện nay? How to control brown leaf hopper outbreaks in rice fields in developed and rice-exporting countries such as Thailand today, especially for organic rice production? What’s different from the reality in Vietnam today? See Question 13 above. Check the group discussion on managing leaf hopper – there are many useful techniques that participants in this course have added.
  25. Biện pháp quản lý bệnh bướu rễ (tuyến trùng) hại lúa? Measures to manage root tumor (nematodes) that harm rice? This is a species of Meloidogyne. There are some microbial preparations that can be used: Bacillus velezensis, Paecillomyces lilicinus, and Arthrobotrys irregularis. Contact the supplier to ask which is the most suitable (www.dalathasfarm.com, http://www.thuykimsinh.com).

  Đại Phan
  Moderator

  Câu hỏi thảo luận

  III. Anh (chị) hãy đề xuất giải pháp quản lý nhóm nông dân sản xuất hữu cơ đạt hiệu quả?
  Các ý kiến thảo luận:
  1.Chọn người dân có nhận thức tốt, xây dựng quy chế chặt chẽ về việc thưởng phạt công bằng. Quản lí chéo giữa các nhóm, khuyến khích nông dân.(Thầy Thức)
  2.Ở Nhật họ thường khuyến khích nông dân bằng nhiều phần thưởng khác nhau.(Thầy Kiền)
  3.Một số vấn đề về việc ghi chép nhật ký sản xuất và những lần họp mặt nông dân.(Chị Phương Thúy)
  Chia sẽ của thầy Thức: tập cho nông dân ghi nhiều lần, chọn những nông dân có trình độ hỗ trợ cho các nông dân khác.
  4.Tăng cường điều tra giám sát, cần tăng cường vai trò quyền lợi của nhóm trưởng. Thức đẩy giám sát giữa các thành viên. (Anh Ngọc)
  5.Hình thành tổ nhóm/hợp tác xã cùng họp tác sản xuất, sinh hoạt theo định kỳ để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và giao lưu học hỏi.
  6.Xây dựng nhóm có ràng buộc lợi ích và pháp lý minh bạch
  7.Cho các thành viên thấy được lợi ích.
  8.Quản lý chéo giữa các nhóm, có chính sách thi đua, khuyến khích khi họ làm tốt, phạt khi làm sai.
  9.Thành lập tổ nhóm, duy trì hoạt động tổ nhóm, nông dân thật sự hiểu và muốn thực hiện sản xuất hữu cơ. Có đội ngũ thường xuyên hỗ trợ ghi chép, hay cán bộ/tổ trưởng thực hiện.
  10.Yếu tố xã hội như: người quản trị đơn vị, cơ sở sản xuất hữu cơ là người phải có đủ uy tính và kinh nghiệm chuyên môn cũng như công tác vận động khéo léo..điển hình tại địa phương tôi yếu tố quan hệ họ hàng dòng tộc đông giúp công tác vận động, quản lý nhóm thuận lợi.
  11.Nhưng thành phần nhóm đầu tiên rất quan trọng, khi hình thầy ổn định thì những nông dân khác tham gia vào chỉ theo đúng quy định. Nhưng bù lại nhóm đầu tiên phải có quyền và hưởng lợi hơn, vì họ là người xây dựng.
  12.Nên xây dựng trưởng nhóm hạt nhân,1 nông dân trưởng nhóm trung tâm quản lý xung quanh 8-10 nông dân hoặc ít hơn. Trưởng nhóm = 1 thanh tra. Trưởng nhóm không tự thanh tra mình.
  13. – Tăng cường khả năng giám sát, đánh giá các nhóm.
  – Có biện pháp xử lý phù hợp, linh động các tình huống làm sai nguyên tắc chung của nhóm.
  – Tăng cường khả năng tư duy, sáng tạo, phát triển cái mới của người nông dân trong các nhóm, có biện pháp tuyên dương khen thưởng phù hợp.
  14.Có 2 cách:
  – Chia thành từng nhóm nhỏ -> Các thành viên nhóm kiểm tra chéo lẫn nhau -> Các nhóm kiểm tra chéo với nhau.
  – Cách 2: Tổ chức hộ dân thành các Tổ hợp tác hoặc hợp tác xã tùy khả năng và điều kiện thực tế.
  15.Nâng cao vai trò trách nhiệm và quyền hạn của tổ trưởng; Chọn người có uy tín, có trách nhiệm và tinh thần sản xuất hữu cơ,… để giao quyền tổ trưởng. Quản lý chéo giữa các nhóm sản xuất hữu cơ, thi đua sản xuất trong và ngoài nhóm nhưng đều sản xuất hữu cơ. Thành lập tổ giám sát để thực hiện theo dõi, đôn đốc và nhắc nhở khi thành viên có sai sót.
  16.Giải pháp quản lý nhóm nông dân sản xuất hữu cơ đạt hiệu quả: Áp dụng hệ thống kiểm soát nội bộ (ICS):
  – “Động cơ” của một nhóm nông dân sản xuất nông nghiệp hữu cơ chứng nhận
  – Một quy trình quản lý kinh doanh đúng cách – với tất cả các kiểm tra và cân bằng để đảm bảo hoạt động tốt
  – Có thể được quản lý bởi một người hoặc một công ty.

  Đại Phan
  Moderator

  Câu hỏi thảo luận

  II. Làm thế nào để nâng cao vai trò trách nhiệm của thành viên nhóm nông dân sản xuất hữu cơ?
  Các ý kiến thảo luận:
  1.Các hộ nông dân cử một trưởng nhóm (thường xuyên cập nhật từ cán bộ Chi cục) và sau đó thành lập qui tắc nhóm rõ ràng minh bạch (có thưởng phạt rõ ràng, không quan tâm đến mối quan hệ), ghi chép rõ ràng trong suốt quá trình canh tác.
  – Phối hợp chính quyền địa phương + Chi cục TT và BVTV để đảm bảo các thành viên trong cộng đồng không xảy ra mâu thuẫn lợi ích.
  – Lưu và chụp hình ảnh từng hộ.(Chị Vân)
  2.Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để giúp người nông dân tiếp cận tốt hơn → hiểu về lợi ích → tăng trách nhiệm. Ký cam kết trách nhiệm gắn với quyền lợi (nông dân nào làm tốt thì được quyền lợi nhiều hơn). Quản lý chéo theo nhóm.(Chị Đoàn Thị Nhẩn- chi cục BVTV Bạc Liêu)
  3.Việc gắn trách nhiệm và quyền lợi của hộ nông dân trong tập thể/một tổ chức nông dân một cách rõ ràng sẽ giúp nông dân tăng trách nhiệm. Chẳng hạn như nông dân góp vốn vào hợp tác xã để có trách nhiệm với sự phát triển của hợp tác xã và nông nghiệp hữu cơ. (Anh Nguyễn Minh Tâm)
  4.1/Thành lập tổ nhóm. 2/Nâng cao nhận thức người dân. 3/Chia sẻ hài hòa lợi ích. Xây dựng quy chế thưởng phạt cụ thể rõ ràng, minh bạch. cam kết thực hiện đúng tăng dần lợi ích khi tham gia lâu dài. Gắn vai trò của tổ trưởng vào quản lý nhóm tổ. Đặc biệt là làm cho nông dân thực sự hiểu về canh tác hữu cơ hướng đến mục đích sức khỏe lâu dài. (Anh Trần Quốc Lộc)
  5.Trách nhiệm của nhóm trưởng hạt nhân rất quan trọng trong việc vận động tính tuân thủ của các thành viên nhóm và nâng cao kiến thức áp dụng các thực hành, anh trưởng nhóm có uy tín trong các cộng đồng sẽ có khả năng thuyết phục nhóm tốt hơn. Do sự manh mún trong hệ thống sản xuất nên vận động cộng đồng và “lệ làng” cũng nên được đề cao – phát huy. (Anh Thanh Bình)
  6.Cần xác định nhu cầu của các thành viên → hiểu được lợi ích đi kèm với trách nhiệm của mình rõ ràng ngay từ ban đầu→ các thành viên được tham gia trực tiếp vào việc bàn luận giải pháp → từ đó đóng góp nhiều hơn về tài lực và vật lực trong tương lai khi thấy được lợi ích → nâng cao vai trò hơn. Người nông dân cần được biết, bàn, làm, kiểm tra, hưởng. (Chị Quỳnh Nga- giảng viên trường Cao đẳng công nghệ Hà Nội)
  7.Cần đánh giá được nhu cầu của các thành viên và thúc đẩy tạo nhu cầu thông qua chia sẻ thông tin, tham quan, tìm hiểu → Giúp các nhốm nông dân tự đánh giá được tiềm năng và thế mạnh của cộng đồng → tổ chức nhóm nông dân và  hệ thống giám sát (vừa giám sát vừa hỗ trợ vừa học hỏi và phát hồi thông tin) gắn liền với chuỗi giá trị, các thành viên trong hệ thống giám sát và ban điều phối cần đa dạng như người tiêu dùng, nhà khoa học, cán bộ,… → Giúp cho nông dân tự nâng cao ý thức và trách nhiệm trong việc sản xuất. (Chị Thoàn)
  8.Việc tập huấn cho nông dân cũng cần thay đổi: không chỉ tập huấn tại đồng ruộng, mà còn có hoạt động và đội ngũ hỗ trợ sau tập huấn để cùng đồng hành tháo gỡ khó khăn với các nhóm nông dân, đặc biệt trong thời gian đầu thực hiện sản xuất hữu cơ.
  9.Có hệ thống tài liệu hướng dẫn nông dân thực hiện theo quy trình chuẩn.
  10.Tổ chức sản xuất theo chuỗi và kết nối đầu vào đầu ra hiệu quả.
  11.Nông dân được đào tạo đầy đủ, và cập nhật thông tin hàng năm, có báo cáo kết quả áp dụng như thế nào.
  12.Có nhật ký đồng ruộng, hồ sơ lưu trữ đầy đủ, có mã số, diện tích từng hộ gia đình, truy xuất đến tận từng hộ sản xuất
  13.Gắn vài trò của họ vào hệ thống, cam kết của họ và nâng cao nhận thức của họ về cách sản xuất hữu cơ, đảm bảo được lợi ít của họ khi đã đạt được kết quả chứng nhận.
  14.Trao quyền, chịu trách nhiệm và giám sát việc thực hiện giữa các thành viên trong nhóm
  15.Nâng cao tính cộng đồng, ý thức của nông dân lên. Nếu chỉ dừng lại ở lợi ích thì hiện tại không hơn được hình thức sản xuất hoá học.
  16.Tập huấn cho nông dân hiểu rõ về mục đích lâu dài của sản xuất hữu cơ.
  Phân công nhiệm vụ rõ ràng cho các thành viên trong nhóm.
  Chia sẻ quyền lợi và lợi ích cụ thể, công bằng.
  Thường xuyên tập huấn cho nông dân tham gia sản xuất về quy trình, qui định, tiêu chuẩn đối với sản xuất hữu cơ
  17.Đối với những người trồng quy mô nhỏ, việc tự bán sản phẩm của họ có thể gặp
  phải những thách thức như đảm bảo thị trường và trả phí chứng nhận. Nhóm sản
  xuất có thể là một lựa chọn tốt hơn cho những người trồng nhỏ lẻ. Nhận thức được vai trò của nhóm nông dân sản xuất hữu cơ sẽ nâng cao vai trò trách nhiệm của thành viên nhóm nông dân sản xuất hữu cơ.
  Lý do gia nhập nhóm sản xuất?
  ✓Được hỗ trợ nhiều hơn
  ✓Giảm chi phí chứng nhận
  ✓Tiếp cận thị trường tốt hơn
  ✓Được hỗ trợ tập huấn
  ✓Chia sẻ thông tin và tài nguyên tốt hơn
  ✓Đảm bảo chất lượng tốt hơn – Kiểm tra và cân bằng (ICS)
  ✓Tạo cơ hội phát triển vùng sản xuất
  Cụ thể:
  – Nhóm sản xuất là tập hợp một số cá nhân sản xuất có hệ thống canh tác tương
  tự, ví dụ: sản xuất lúa.
  – Có thể là một hợp tác xã trồng trọt hoặc một nhóm có liên kết với một nhà chế
  biến/xuất khẩu.
  – Trong chứng nhận hữu cơ, một nhóm sản xuất được xem như một “nhà điều hành”

  Đại Phan
  Moderator

  Câu hỏi thảo luận

  I. Các anh chị quan tâm vấn đề gì nhất trong ICS?
  Các ý kiến thảo luận:
  1.Anh Thái Vương: Chi phí chứng nhận. Vì chi phí thường cao.Các tiêu chí để đạt được chứng nhận ICS.
  2.Anh Đức Toàn: Chi phí chứng nhận. Do các chi phí liên quan đến chứng nhận thường khá cao.
  3.Thói quen của nông dân. Việc đào tạo và nâng cao nhận thức cho người dân sản xuất cần được quan tâm.
  4.Anh Hải Đăng: Hiểu biết về tiêu chuẩn ICS. Khi tham gia, cần am hiểu về ICS. Nhân viên trong ICS cần được một tổ chức chuyên về chứng nhận các tiêu chuẩn cụ thể tập huấn để hiểu rõ (làm theo tiêu chuẩn nào thì cần được tổ chức chứng nhận tiêu chuẩn đó tập huấn), từ đó có thể chia sẻ lại người dân trong nhóm sản xuất. Ngoài ra, cần hiểu về tập quán canh tác của người dân ở vùng sản xuất.
  5.Chị Liên: Quan tâm đến quy trình. Do có nhiều yếu tố ảnh hưởng, phải hiểu các tiêu chuẩn, sau đó hướng dẫn mọi người thực hiện.Hướng dẫn giám sát để đạt chứng nhận. Xây dựng bộ hồ sơ đánh giá chứng nhận, thanh tra đánh giá nội bộ ICS. Làm thế nào để đánh giá chứng nhận.
  6.Anh Hòa: Chứng nhận ICS. Chứng nhận này có giúp bán được hàng tốt hơn ở thị trường nội địa hay không?
  7.Anh Sang: Khu vực mình thì sự bảo thủ và thói quen ăn sâu vào tiềm thức, khó thay đổi. Hơn nữa quy mô hộ gia đình sản xuất ít, cho thuê đất cho một số người đầu tư sản xuất theo mục tiêu lợi nhuận ngắn hạn nên không quan tâm đến tiêu chuẩn hữu cơ.
  8.Anh Tiền – Cty Cỏ May: Sự chân thực của người sản xuất. ICS – không phải là tiêu chuẩn mà là hệ thống kiểm soát nội bộ, nhằm đảm bảo sản phẩm làm ra đạt tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ. Nếu người sản xuất không có ý thức khi thực hiện, thì dù có kiểm soát chặt thì cũng không đạt hiệu quả như mong đợi. Không nên quan tâm đến số lượng các hoạt chất khi phân tích, vì nếu mình không sử dụng thì sẽ không cần lo. Các vấn đề cần quan tâm thêm như điều kiện sản xuất và cơ sở hạ tầng nơi sản xuất.
  9.Anh Toàn – Minh Phú: ICS là một hệ thống quản lý nội bộ đại diện cho nhóm hộ nuôi để thực hiện việc quản lý theo yêu cầu tiêu chuẩn.
  10.Anh Tây – Minh Phú: ICS là hệ thống kiểm soát nội bộ. Điều quan trọng nhất trong ICS là: hợp đồng lao động, cam kết mâu thuẫn quyền lợi, có được giấy chứng nhận đào tạo bên ngoài, nhân viên ICS phải được đào tạo và có năng lực kiểm soát hệ thống trong quy trình  tiêu chuẩn được chứng nhận.
  – Tiêu chí quan trọng của ICS nữa là sức khỏe, trung thực và năng lực hiểu biết về tiêu chuẩn đang thực hiện.
  11.kỹ năng đánh giá nội bộ, vẽ sơ đồ vùng nguyên liệu.
  12.Năng lực của ICS, cách liên kết các hộ nông dân tham gia và duy trì sự tham gia của họ.
  13.Ô nhiễm chéo vì trồng gần các diện tích canh tác khác
  14.Hệ thống kiểm soát và kiểm tra chéo có nhiều bên tham gia giám sát.
  15.Năng lực của ICS, liên kết người dân thành một nhóm tham gia sản xuất theo tiêu chuẩn; Nhận thức của người dân tham gia vào nhóm; Gắn vai trò của tổ trưởng vào quản lý nhóm. Đặc biệt là làm cho nông dân thực sự hiểu về canh tác hữu cơ hướng đến mục đích sức khỏe lâu dài.
  16.Phương pháp thiết lập hệ thống kiểm soát nội bộ, thời gian để chứng nhận và chi phí cho ICS.

  Đại Phan
  Moderator

  Tổng hợp câu hỏi

  Bài 7: Vai trò của nhóm người làm nông trong chứng nhận nhóm, kinh nghiệm tại đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam

  Ngày: 05/01/2022

  Câu hỏi tổng hợp từ bài giảng
  1. Anh Thức có thể chia sẻ tóm tắt lại giúp trình tự làm chứng nhận ICS cho một tiêu chuẩn cụ thể được không ạ (NOP hoặc USDA hoạc EU)?
  2. Cho em hỏi: trong quá trình kiểm soát nội bộ thì việc kiểm tra các mẫu dư lượng trong sản phẩm thì đơn vị nào sẽ chi trả chi phí này ạ? Do chi phí phân tích khá cao, nếu để người nông dân chi trả thì rất khó cho họ ạ!
  Câu hỏi tổng hợp từ google form
  1. Cách nào để nhóm hộ nông dân tiếp cận được nguồn  kinh phí hỗ trợ của nhà nước làm nông nghiệp hữu cơ?
  2. Là một nhân viên ICS điều quan trọng nhất là gì?
  3. Ở Đồng bằng Sông Cửu Long kiểm soát nguồn nước như thế nào?
  4. Kinh nghiệm triển khai sản xuất hữu cơ trên diện tích lớn?
  5. Kinh nghiệm của anh Thức trong quá trình thiết lập và vận hành ICS tại Các Dự án đã được chứng nhận hữu cơ? Vai trò của nông dân trong ICS?

  Đại Phan
  Moderator

  Câu hỏi thảo luận

  II.Áp dụng Chân – Thiện – Nhẫn trong sản xuất hữu cơ ở địa phương?
   Các ý kiến thảo luận:
  1.Chị Nguyễn Ngân: Khi nói sản xuất hữu cơ thì toàn bộ quá trình không sử dụng hóa chất. Nhẫn: sản xuất hữu cơ thì sản lượng không nhiều, nhưng với tiêu chí ban đầu là không hóa chất thì vẫn kiên quyết không sử dụng, vì sau 1 thời gian thì tình hình sẽ cải thiện. (Hiện tại vẫn chưa tính đến bài toán kinh tế, nên chưa áp lực. Đang trong quá trình xây dựng và phát triển)
  2.Chị Liên – Vinasamex: Đối với mô hình sản xuất hữu cơ theo nhóm, phải rất nhẫn nại. Ban đầu, người dân quan tâm đến sản lượng. Khi mới chuyển sang sản xuất hữu cơ, sản lượng có thể bị sụt giảm, và người dân có thể dùng hóa chất. Do đó, những trường hợp này cần được nhắc nhở để người dân giữ vững nguyên tắc. Đồng thời, động viên người dân tiếp tục theo hướng hữu cơ, kiên trì thực hiện để có thể đạt được kết quả tốt sau này. Khi sản xuất hữu cơ để xuất khẩu, phải lấy mẫu để test gửi khách hàng. Phải đạt yêu cầu thì mới xuất hàng được. Do đó, đạt chứng nhận cũng chưa là yên tâm, mà phải đạt được yêu cầu từ đối tác.
  3.Chị Hiền: Làm nông nghiệp hữu cơ tự phát (trồng cây vải và ổi). Cây vải thì hiện vẫn chưa được thành công. Khi bước đầu thực hiện, vẫn có nhiều người không ủng hộ. Tuy nhiên, vẫn sẽ tiếp tục thực hiện theo hướng hữu cơ và sẽ không bao giờ quay lại sản xuất dùng hóa chất. Điều quan tâm là sức khỏe hơn là lợi ích kinh tế. Bản thân đã tự nhận thấy được việc sản xuất hữu cơ thực sự mang lại hiệu quả.
  4.Anh Ngọc: Làm nông nghiêp hữu cơ mà không thật thà thì sẽ gặp thất bại (không sớm thì muộn). Chân – Thiện – Nhẫn: theo suốt cả quá trình, cùng đồng hành với người làm nông nghiệp hữu cơ. Giai đoạn đầu: một vài cá nhân còn phạm sai lầm, có thể vì thói quen trong sản xuất. (Người dân có thể vẫn còn lo lắng, ví dụ, khi gặp sâu bệnh nhiều trên đồng ruộng, mặc dù người dân đã áp dụng các biện pháp sản xuất an toàn) nên không được tiếp tục đồng hành trong nhóm sản xuất hữu cơ. Sau này, mọi người đã rút kinh nghiệm và nghiêm túc thực hiện và cải thiện.
  5.Chân- Thiện- Nhẫn là pháp tu của Pháp Luân Công, thuận theo quy luật phát triển trời đất, con người, tự nhiên, nó có thể ứng dụng mọi mặt trong cuộc sống không chỉ riêng trong nông nghiệp hữu cơ. Không phải người ta đổi Mỹ thành Nhẫn thuận theo 3 yếu tố đó là thì sinh, nghịch thì diệt hoặc gây hại.( Chị Thoa)
  6.Chân: chân thành trong việc thuyết phục nông dân tham gia vào nông nghiệp hữu cơ.Thiện: Tôn trọng tự nhiên, các loài sinh vật, các quy luật. Nhẫn: Chờ đợi để các quy trình được diễn ra tự nhiên trong mọi quy trình sản xuất và kinh doanh. (Thầy Hải)
  7.Anh Cường: Chân (chân thật với đội ngũ, không sử dụng hóa chất để tăng năng suất). Nhẫn (tự bản thân làm trước khi thuyết phục người khác làm theo. Không bị cuốn theo việc sử dụng việc sử dụng phân thuốc hóa học).
  8.Sản phẩm hữu cơ cần áp dụng thật thà, lương thiện với môi trường, kiên nhẫn áp dụng đến cùng và theo đuổi đến cùng.
  9.Tôn trọng thiên nhiên. Trung thực, kiên trì với lối canh tác hữu cơ. Biết ơn người tiêu dùng.
  10.Trong nông nghiệp hữu cơ rất cần những tính cách nêu trên thì mới giữ được mô hình lâu dài và đạt được sản lượng và chất lượng tốt.
  11.Cần có tầm nhìn, có tâm làm thật, sản xuất thật, nhẫn nhịn vượt qua những khó khăn trong sản xuất, thương mại…
  12.Trong sản xuất hữu cơ địa phương chúng ta cần phải nói thật, làm thật, không được gian dối, tất cả phải hướng đến mục tiêu tốt đẹp là chất lượng sản phẩm, sức khỏe của người tiêu dùng, không được nản chí, phải nhẫn nại trong toàn bộ quy trình sản xuất.
  13.Chân là thực hiện sản xuất một cách an toàn, nêu rõ sản phẩm sử dụng, ghi nhật ký đầy đủ về quá trình sản xuất,…Thiện trong sản xuất không tranh cãi, tranh đấu vì lợi ích cá nhân; sử dụng sản phẩm đầu vào và đầu ra đảm bảo chất lượng. Cung cấp thông tin sản xuất và sản phẩm một cách chân thật.
  Nhẫn là chịu khó học hỏi kiến thức về sản xuất hữu cơ, áp dụng phương thức sản xuất hữu cơ để đạt kết quả lâu dài, hiệu quả đến từ từ không nóng vội, Cần thực hiện theo quy trình sản xuất,…
  14.
  – Chân: Là sản xuất hữu cơ chân thật, làm điều chân chính
  – Thiện: Sản xuất hữu cơ là làm điều thiện, có hành động từ thiện tích đức. Thiện là biết quên mình vì người khác, chống lại sản phẩm không đúng tiêu chuẩn hữu cơ, bảo vệ thương hiệu sản xuất hữu cơ.
  – Nhẫn: Là có tính chịu đựng, tha thứ, biết tự kiềm chế để không nóng nảy, vội vàng trong quá trình sản xuất hữu cơ, làm việc nhóm, kinh doanh sản phẩm hữu cơ … dẫn đến hành động không tốt, xấu, không hay. Cạnh tranh bình đẳng, công khai trong sản xuất hữu cơ so với sản xuất truyền thống và sản phẩm canh tác truyền thống.
  Chân Thiện Nhẫn trong sản xuất hữu cơ ở địa phương là phải luôn hướng để đạt được cả 3 cái này.

  Đại Phan
  Moderator

  Câu hỏi thảo luận

  I.Anh/chị hiểu như thế nào về Chân – Thiện – Nhẫn?
  Các ý kiến thảo luận:
  1.Chị Liên – Vinasamex:
  – Chân – Sự chân chính, chân thành
  – Thiện – Những việc mình cần hoàn thiện, hướng đến những giá trị tốt đẹp
  – Nhẫn – nhẫn nại, kiên trì
  2.Anh Hoàng Hà – Eco Green:
  Mỗi người, mỗi nhóm, cộng đồng, có thể xây dựng những giá trị có thể chia sẻ với nhau và có thể được công nhận. Từ đó, mỗi cá nhân có được các quan điểm, tính cách để cùng đóng góp, xây dựng và phát triển lý tưởng. Chia sẻ những cái chung, lý tưởng chung. 
  3.Chị Nguyễn Ngân – Củ Chi:
  – Chân – Chân thực, chân thành
  – Thiện – Là cái tâm của mỗi người, làm hết lòng, hết sức.
  – Nhẫn – Kiên trì, nhẫn nại
  4.Vương Tiến – MKC:
  – Chân là chân thành, chân thật và tôn trọng tự nhiên.
  – Thiện là làm bằng tấm lòng vàng. 
  – Nhẫn là nhẫn nại và kiên trì.
  5.Chị Thúy Anh: Chân (nói thật, làm thật) – Thiện (ᴄó tâm, ᴄó tầm, khuуến thiện) – Nhẫn (bao dung, nhẫn nại).
  6.Anh Ngọc: Thiện – Lương thiện, trung thực, thật thà, chân chính.
  7.Anh Lãm: Xuất thân từ mảng cơ khí → chuyển qua mảng kinh tế → chuyển qua mảng nông nghiệp (đã đi nhiều nước). Đã áp dụng VietGAP, GlobalGAP. 
  – Chân: chân thật để chia sẻ những gì đang làm. Nhận thức và lựa chọn
  – Thiện: bảo vệ môi trường, cộng đồng.
  – Nhẫn: Nhìn vào thực tế → thấy sự thật → chọn làm điều tốt → kiên nhẫn làm để đạt được kết quả thông qua sự thực hành.
  – Mỹ: Lựa chọn phương pháp tốt nhất (chưa đánh giá kĩ các phương án nên không được ưu ái)
  8.Anh Dũng: Chân (nói thựᴄ, làm thựᴄ) – Thiện (đánh giá ᴄó tâm, ᴄó tầm, khuуến thiện) – Nhẫn (bao dung, nhẫn nại, không đao to búa lớn,… đâу ᴄũng là ᴄáᴄh hiểu ᴄủa ᴄá nhân anh ᴠề nguуên lý “Chân Thiện Nhẫn” đượᴄ giảng trong ᴄuốn ѕáᴄh Chuуển Pháp Luân ᴄủa Pháp Luân Đại Pháp).
  9.Anh Thành: Phương pháp DISC để đánh giá tính cách con người.
  10.Thầy Hải: Người tính cách khí: nghiên cứu. Người tính cách hỏa: xử lý việc đột xuất.
  – Chân: nói về sự chân thực.
  – Thiện: làm những điều thiện. 
  – Nhẫn: kiên nhẫn dựa vào bản chất quy trình tự nhiên.
  11.Anh Cương:
  – Chân: chân thật với bản thân và với người khác.
  – Thiện: tôn trọng môi trường, các loài sinh vật.
  – Nhẫn: kiên nhẫn thực hiện từ bản thân trước. 
  12.Anh Hạnh:
  – Chân: không tà, văn tư tu, quan sát, phân tích, đúc kết, vận dụng các kiến thức canh tác hữu cơ, không sử dụng hóa chất
  – Thiện: thiện lành, lan tỏa điều tốt ra cộng đồng, cung cấp sản phẩm hữu cơ đến người tiêu dùng,
  – Nhân: Sự nhẫn nại kiên trì, áp dụng tốt các kiến thức hữu cơ vào canh tác.
  13.Chị Xã:
  – Chân: Sử dụng nguồn hữu cơ được tạo ra từ nguồn tự nhiên.
  – Thiện: Quá trình cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm lương thiện.
  – Nhẫn: Canh tác hữu cơ cần một quá trình kiên trì nhẫn nại không bỏ cuộc
  14.Anh Nhật: Góc nhìn tổng thể, khá là trừu tượng: Nông nghiệp hữu cơ yêu cầu một quy trình dài, (18 tháng cây ăn quả, cây hằng năm 12 tháng) người nông dân phải nhẫn nại mới có thể làm nông nghiệp hữu cơ, chi phí làm nông nghiệp hữu cơ lớn, chất thải, xét nghiệm mẫu đất mẫu nước.
  – HTX hay các tổ chức đăng ký nông  nghiệp hữu cơ có tuân thủ tốt các tiêu chí và các tiêu chuẩn trong nông nghiệp hữu cơ(tùy thuộc vào các bộ tiêu chuẩn khác nhauUSDA, EU, TCVN…)
  – Nhà nông có hai luống rau? bán và tự sử dụng. Không chỉ rau mà còn đối với thịt, củ,.. Các sản phẩm mua bên ngoài liệu có an toàn hay không? 
  Đối với sản phẩm heo nuôi hữu cơ giá hơi >200.000 đồng/kg vẫn không đủ bán,
  Làm nông nghiệp hữu cơ không nhìn thấy được ngay, phải có tính kiên trì đối với nông nghiệp hữu cơ. Việc chuyển đổi canh tác hữu cơ không chỉ mong muốn đủ lương thực mà còn phục vụ sức khỏe người tiêu dùng.
  15.Anh Trọng:
  – Chân :Chân lý, chân thật, là một con đường nông nghiệp hướng đến, hòa thuận với thiên nhiên và con người,  quay về cách làm truyền thống áp dụng các kiến thức khoa học, tự nhiên vào canh tác.
  – Thiện : Tâm thiện, người làm nông nghiệp cần có tâm thiện, không chỉ đối với chính mình và những người khác. Thiện còn với tự nhiên, côn trùng, cây cỏ, Vi sinh vật vào nông nghiệp.
  – Nhẫn :Cần nhiều thời gian để làm, gặp nhiều khó khăn trong canh tác nên phải đủ kiên trì.

  Đại Phan
  Moderator

  Tổng hợp câu hỏi

  Bài 6: Vai trò của nhóm người làm nông, hợp tác xã/doanh nghiệp trong chứng nhận nhóm, kinh nghiệm ở miền Bắc Việt Nam

  Ngày: 03/01/2022

  Câu hỏi tổng hợp từ bài giảng:
  1. Cô có thể chia sẻ các nhóm PGS đang chứng nhận các sản phẩm nào ạ?
  2. Cô có thể cho em xin tên và địa chỉ, thông tin liên hệ của các PGS ạ?
  3. PGS hữu cơ được IFOAM công nhận. Vậy PGS An toàn thì tổ chức nào công nhận?
  4. Cô cho biết nông nghiệp công nghệ cao có được xem là hữu cơ không ạ?
  5. Ứng dụng Chân – Thiện – Nhẫn vào thực tế như thế nào là phù hợp khi cách hiểu khác nhau của người nông dân, người tư vấn, người giảng dạy, người kinh doanh, người làm tài chính,…?
  6. PGS Việt Nam được IFOAM công nhận, còn lại các PGS địa phương thì được tổ chức nào công nhận? Có sự khác nhau về tiêu chuẩn PGS VN và PGS địa phương, PGS doanh nghiệp, ban điều phối PGS VN có quản lý các ban điều phối PGS địa phương, doanh nghiệp?
  7. Làm sao để tất cả hiểu về cùng 01 hướng , 01 nghĩa khi hợp tác giữa các thành phần tham gia làm chung 01 dự án hay 01 công việc chung hay nông nghiệp hữu cơ ?
  Câu hỏi tổng hợp từ google form
  1. Giá trị thương hiệu của chứng nhận PGS là gì?
  2. Khó khăn nhất của Giảng viên khi áp dụng hữu cơ ở các nhóm, cách khắc phục và áp dụng?
  3. Ứng dụng thực tế tự nhiên và chọn lựa để thực hiện?
  4. Ví dụ về doanh nghiệp sản xuất hữu cơ thành công ở Việt Nam áp dụng thành công Chân – Thiện – Nhẫn trong sản xuất hữu cơ?
  5. Cách mà mình chọn ra Trưởng nhóm một cách công bằng, hiệu quả nhất khi mình thành lập tổ nhóm. Do các các trường hợp: Họ hội tụ các yêu cầu của Leader nhưng vì không có lợi ích cho họ nên họ không làm. Hoặc có những người chịu làm nhưng mà họ lại thiếu đi vài tiêu chí của yêu cầu Leader?
  6. Tại sao nhóm PGS lại không nên quá 20 người?

Viewing 15 posts - 1 through 15 (of 91 total)
Translate »