Buổi 51 [9.10] Cải thiện các giá trị gia tăng NNHC

Home Forums Organic Trainning Buổi 51 [9.10] Cải thiện các giá trị gia tăng NNHC

Viewing 4 reply threads
 • Author
  Posts
  • #5939
   Phuong Pham
   Moderator

   Chương 9: Thực hành canh tác, chế biến, chứng nhận và thương mại hữu cơ tốt nhất số 1
   Bài 10: Cải thiện các giá trị gia tăng của nông nghiệp hữu cơ và thực phẩm thông qua du lịch nông nghiệp và phát triển nông thôn.

   28.02.2022 Giờ: 14.00 – 17.00 (Hà Nội), 18.00 – 21.00 (Canberra)
   Ngôn ngữ: Tiếng Việt

   Được trình bày bởi
   Ts. Ngô Thị Thu Trang– Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Nông thôn – SAEMAUL UNDONG, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia.
   File bài giảng:

   Attachments:
   You must be logged in to view attached files.
  • #5967
   Đại Phan
   Moderator

   Câu hỏi thảo luận

   I. Tại sao phải gắn kết việc phát triển nông sản nông nghiệp hữu cơ với phát triển du lịch?
   Các ý kiến thảo luận:
   1.Bảo tồn, giữ gìn văn hóa truyền thống gắn liền nông nghiệp hữu cơ văn hóa lúa mùa với du lịch. Bán được nông sản. Tuy nhiên gặp khó khăn về nhân lực, tài lực, sự hợp tác. (Chú Tư Việt)
   2.Nâng cao giá trị của sản phẩm hữu cơ. Kể thêm những câu chuyện của sản phẩm hữu cơ. Khó khăn về đất sản xuất hữu cơ, người nông dân chưa đủ tin tưởng về thực hành nông nghiệp hữu cơ và thấy khó khăn về thời gian, chưa đủ kiên trì và đam mê. (Anh Trọng)
   3.Ý tưởng: Gắn kết nông nghiệp với Thiền định. Chưa có một sản tốt, chưa hoàn thiện mô hình vườn rừng, chưa hoàn thiện ý tưởng trung tâm thiền. (Chị Hương)
   4.Nâng cao giá trị sản phẩm, nhanh đạt được hiệu quả. Khó khăn: về diện tích canh tác của các nhà vườn nhỏ. Liên kết giữa các đơn vị sản xuất hữu cơ với nhau. Đa dạng về các sản phẩm sau khi chế biến, quản lý, không đồng bộ các sản sản phẩm. (Anh Thiện)
   5.Tạo thêm nguồn thu cho người sản xuất NNHC và kết hợp lan tỏa phong trào sản xuất nông nghiệp hữu cơ.
   6.Tôn vinh nét đẹp địa phương, phát triển du lịch gắn với lợi ích cộng đồng.
   7.Để quảng bá và tăng nguồn tiêu thụ hàng cho trang trại.
   8.Để tuyên truyền về những lợi ích của sản phẩm hữu cơ đến đông đảo người tiêu dùng, góp phần thay đổi nhận thức xã hội trong lựa chọn thực phẩm hàng ngày.
   9.Nhằm gia tăng giá trị sản phẩm, đảm bảo chất lượng và thu hút khách hàng, cung ứng nhu cầu vừa du lịch vừa đảm bảo sức khỏe.
   10.Việc kết hợp phát triển nông sản nông nghiệp hữu cơ với phá triển du lịch giúp quảng bá được sản phẩm, dịch vụ, nâng cao giá trị về kinh tế, đưa các câu chuyện giúp du khách tìm hiểu về văn hoá vùng miền, dân tộc.
   11.Phát triển nông sản nông nghiệp hữu cơ với phát triển du lịch là xu hướng tất yếu, mô hình nông sản nông nghiệp kết hợp với du lịch thời gian gần đây nở rộ và được dự báo sẽ trở thành xu hướng du lịch xanh, giúp con người sống hòa mình và gần gũi hơn với thiên nhiên. Do những thay đổi về khí hậu và ô nhiễm môi trường, khiến con người ngày càng có hướng gần gũi và hòa mình với thiên nhiên nhiều hơn. Phát triển du lịch nông nghiệp được xác định là một giải pháp động lực thúc đẩy xây dựng nông thôn mới bền vững.

  • #5968
   Đại Phan
   Moderator

   Câu hỏi thảo luận

   II. Theo anh/chị vai trò của các bên liên quan trong gia tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch như thế nào?
   Các ý kiến thảo luận:
   1. Có nhiều kinh nghiệm trong việc đón các đoàn ở Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đến thăm các vườn rau hữu cơ. Kết hợp với hội nông dân, báo lên huyện tỉnh khi có trường hợp khách nước ngoài đến thăm. Chủ tịch hội nông dân, hội phụ nữ, hội thanh niên cùng tham gia đón khách đến các khu vực vườn ươm, vườn sản xuất. Chẳng hạn trong dự án FFF, Phòng Nông nghiệp, hội nông dân, Đoàn thanh niên cùng tham gia để chia sẻ cùng nhau. Lần đầu tiên được trải nghiệm du lịch nông nghiệp hữu cơ ở trang trại Đồng Quê (Vân Hồ) gồm các hoạt động tráng bánh tráng, tham quan vườn thảo mộc, các món ăn của người Mường, điều kiện vệ sinh rất tốt. (Cô Bình)
   2. Lợi ích của du lịch Nông nghiệp là kinh doanh nông sản tại chỗ nên rất tươi ngon. Người sản xuất nên bán đúng giá trị. Bên cạnh đó, người tham quan cũng cần được giáo dục về cách nông sản được sản xuất. Các sự kiện liên quan như ẩm thực, lễ hội để tăng giá trị. (Thầy Hải)
   3. Có sự tham gia của chính quyền trong quá trình xây dựng. Hiện tại tập trung vào cây quýt hồng (chỉ có một vụ mỗi năm kéo dài khoảng 1,5 tháng). (Chị Đủ)
   4. Du lịch sinh thái ở cồn Thới Sơn (Tiền Giang). Kết hợp giữa nuôi trồng thủy sản (cá điêu hồng) ở phía nông dân với công ty lữ hành. Các hoạt động như chèo thuyền đi tham quan mô hình nuôi cá, ăn món ăn chế biến tại chỗ, tham quan các xưởng làm kẹo dừa. Các bên như trạm khuyến nông, Đoàn thanh niên cũng tham gia vào việc hỗ trợ xây dựng tour. (Anh Hiếu)
   5. Có sự phối hợp của các ngành. Dựa vào đề án phát triển du lịch của tỉnh Vĩnh Long dựa vào nông nghiệp. Trong đó có Bảo tàng Nông nghiệp với sự phát triển của các Sở Văn hóa, du lịch và thể thao và các Sở liên quan. Dự định mở farm sinh thái để phát triển du lịch gắn với nông nghiệp. (Bạn Vương)
   6. Kết nối mạng lưới những người trong nghề để học hỏi. (Chị ở trang trại trùn quế)
   7.- Nhà nước: tạo điều kiện đầu tư cơ sở hạ tầng, đường xá, hỗ trợ vay vốn xây dựng mô hình.
   – Tổ chức phi chính phủ: Hỗ trợ đầu tư xây dựng bước đầu chứng nhận các sản phẩm hữu cơ.
   – Doanh nghiệp: tạo đầu ra sản phẩm, đồng thời liên kết bán sản phẩm tại điểm du lịch, tập huấn kiến thức về nông nghiệp hữu cơ, các nghiên cứu về trồng xen, luân canh, nuôi kết hợp các loại động vật để phát triển mô hình.
   – Nhà khoa học: đảm bảo không ảnh hưởng hệ sinh thái, bảo vệ môi trường.
   – HTX: tâm huyết, đam mê xây dựng, thay đổi tư tưởng, tiếp cận công nghệ thông tin, truyền thông để phát triển.
   8.Mỗi bên đều có vai trò quan trọng trong chuỗi giá trị, có tác động qua lại với nhau, bổ trợ và thúc đẩy cùng nhau phát triển. Những tác nhân có liên quan trong chuỗi sản xuất nông nghiệp hữu cơ có vai trò tác động và tối đa hóa sức khỏe và năng suất của đất đai, cây trồng, vật nuôi và đời sống con người; duy trì sự bền vững của đất, hệ sinh thái và dựa trên việc khai thác hợp lý hệ sinh thái phù hợp với các điều kiện cụ thể của địa phương thay vì sử dụng các hóa chất để tác động vào hệ sinh thái; tăng thu nhập trên cùng 1 diện tích nhất định,…
   9.Các địa phương còn yếu kém về mặt kỹ thuật, nghiệp vụ du lịch chưa cao, sản phẩm và dịch còn đơn giản, sự phát triển về du lịch nông nghiệp do mới được khai thác nên chưa thực sự phát triển chuyên nghiệp. Để có thể phát triển tốt ngành nông nghiệp du lịch cần có sự liên kết chặt chẽ giữa các đơn vị du lịch lữ hành và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngoài ra nên tập trung xây dựng mô hình cảnh quan kết hợp với sản xuất nông nghiệp đặc trưng của từng địa phương. Xây dựng phong phú thêm các tour du lịch trải nghiệm thực tế tìm hiểu về nông nghiệp.

  • #5969
   Đại Phan
   Moderator

   Câu hỏi thảo luận

   III. Theo anh/chị những điều gì là cần thiết nhất khi triển khai du lịch nông nghiệp hữu cơ?
   Các ý kiến thảo luận:
   1. Xây dựng ý tưởng, tài chính, cả nhân sự để cung cấp dịch vụ được tốt hơn. Khó khăn: xây dựng kế hoạch bài bản, chi tiết cho từng hạng mục, nội dung vì đa số các chủ thể sx là nông dân , không có kinh nghiệm thiết kế, xây dựng homestay. (Chị Thịnh)
   2. Theo quy hoạch mô hình, hệ sinh thái, đầu tư, quản lý. (Anh Vương Tiến)
   3. Cần đưa các yếu tố về văn hóa tinh thần vào du lịch nông nghiệp hữu cơ. (Anh Trọng Bình)
   4. Du lịch nông nghiệp theo Cường nghĩ đây là hình thức tạo ra sản phẩm phục vụ cho du khách dựa vào nền tảng hoạt động sản xuất nông nghiệp. Qua đây khách sẽ được tìm hiểu về các hình thức sản xuất. thêm vào đó là tham gia vào quy trình cụ thể của các hoạt động sản xuất nông nghiệp với mục đích trải nghiệm, tìm hiểu và học hỏi. nên điều cần thiết là xây dựng kế hoạch sản xuất, quy trình sản xuất theo các loại cây trồng chính, hoặc chăn nuôi, hay chế biến, theo ý em là vậy. (Anh Vũ Đình Cường)
   5.Cơ sở hạ tầng phải đảm bảo đủ điều kiện phục vụ cho du lịch. Người sản xuất nông nghiệp hữu cơ phải được đào tạo về kỹ năng làm du lịch nông nghiệp hữu cơ.
   6.Đó là niềm đam mê hữu cơ, văn hoá, sự tiếp cận công nghệ truyền thông để lan toả niềm đam mê đó.Cần có quy hoạch trang trại hữu cơ kết hợp với HTX và doanh nghiệp
   7.Cần có chính sách và cơ chế thực hiện phù hợp, cụ thể cho từng mô hình du lịch kết hợp nông nghiệp hữu cơ; Cần có những giải pháp khuyến khích sự đầu tư của các doanh nghiệp vào nông nghiệp hữu cơ; Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của mọi người về lợi ích lâu dài của nông nghiệp hữu cơ.
   8.Những điều gì là cần thiết nhất khi triển khai du lịch nông nghiệp hữu cơ: Các địa phương cần được hỗ trợ nâng cao về mặt kỹ thuật, nghiệp vụ du lịch, sản phẩm và dịch vụ cần đa dạng, sự phát triển về du lịch nông nghiệp trong quá trình khai thác cần phát triển theo xu hướng chuyên nghiệp. Để có thể phát triển tốt ngành nông nghiệp du lịch cần có sự liên kết chặt chẽ giữa các đơn vị du lịch lữ hành và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngoài ra nên tập trung xây dựng mô hình cảnh quan kết hợp với sản xuất nông nghiệp đặc trưng của từng địa phương. Xây dựng phong phú thêm các tour du lịch trải nghiệm thực tế tìm hiểu về nông nghiệp…Cần tận dụng những lợi thế sẵn có của địa phương để phát triển du lịch nông nghiệp, thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch sinh thái, hướng đến xây dựng nông thôn mới bền vững, toàn diện.

  • #5970
   Đại Phan
   Moderator

   Câu hỏi thảo luận

   IV. Những khó khăn nào gặp phải trong quá trình triển khai du lịch nông nghiệp hữu cơ?
   Các ý kiến thảo luận:
   1. Hiện tại, nhà vệ sinh không đảm bảo tiêu chuẩn cũng là một vấn đề tại các điểm du lịch tại địa phương dẫn đến khách du lịch cảm thấy e ngại. (Thầy Hải)
   2. Vẫn còn gặp khó khăn về đường giao thông. (Chị Đủ)
   3. Bè hơi nhỏ nên nguy hiểm khi có nhiều người, bên cạnh đó ảnh hưởng đến tâm lý của cá dẫn đến sợ sệt và sự phát triển. (Anh Hiếu)
   4. Đôi lúc chưa đồng nhất về canh tác. Giá trị lan toả chậm và chi phí đầu tư chuyển đổi cao
   5. Mô hình trang trại không đủ hấp dẫn du lịch, nếu chú trọng sản xuất hàng hoá thì không để ý đến du lịch nữa
   6. Chưa nhận thức được lợi ích lâu dài của sản xuất nông nghiệp hữu cơ và du lịch sinh thái; Chi phí đầu tư ban đầu cao, tốn nhiều thời gian, người dân không đủ kỹ thuật và tài lực để thực hiện. Thiếu kiến thức về sản xuất nông nghiệp hữu cơ, không đủ khả năng xây dựng mô hình nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch sinh thái,…..
   7. Các địa phương còn yếu kém về mặt kỹ thuật, nghiệp vụ du lịch chưa cao, sản phẩm và dịch còn đơn giản, sự phát triển về du lịch nông nghiệp chưa thực sự phát triển chuyên nghiệp. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thúc đẩy du lịch an toàn, du lịch nội địa, du lịch nông nghiệp hữu cơ còn rất nhiều khó khăn lẫn cơ hội trong những năm tới.

Viewing 4 reply threads
 • You must be logged in to reply to this topic.
Translate »