Nghĩ về lớp học Mekong Organics

Trích từ Nguyễn Thị Thu Liên (Công ty VINASAMEX, Tây Bắc Việt Nam)

———————————

Tôi có cơ duyên được làm việc cho Vinasamex, là doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm nông lâm nghiệp bền vững theo tiêu chuẩn organic. Giữ vai trò là 1 giám đốc chứng nhận, trưởng phòng đảm bảo chất lượng của công ty chuyên sản xuất các sản phẩm quế, hồi và gia vị hữu cơ xuất khẩu với 2.200 nông hộ và 4.200ha diện tích canh tác hữu cơ. Ngoài việc kiểm soát hệ thống chất lượng tại nhà máy sản xuất tôi còn phải đảm nhận nhiệm vụ tập huấn tiêu chuẩn hằng năm cho số hộ nông dân liên kết trong chuỗi hữu cơ của mình. Tôi đã tham khảo tiêu chuẩn hữu cơ của Ifoam, hướng dẫn của tổ chức đánh giá CU, các kiến thức tổng hợp về dinh dưỡng, độc chất, cơ chế sinh bệnh… mà tôi học được từ những năm học đại học tại học viện Nông nghiệp Việt Nam và các tài liệu tiêu chuẩn bền vững khác để đi tập huấn cho họ. Tất cả những gì tôi biết, chia sẻ với người nông dân chủ yếu là các thông tin tới từ tôi và nông dân của mình, có tham khảo thêm chút ít từ các chuyên gia.

Nguyễn Thị Thu Liên tập huấn nông dân trồng quế hồi hữu cơ

Tuy nhiên tôi thấy mình thật may mắn khi có cơ duyên được tham dự chương trình đào tạo hữu cơ từ Mekong Organics. Mỗi bài học mà Mekong organics thiết kế là 1 chủ đề riêng, với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và rất tâm huyết giảng dạy giúp tôi càng hiểu sâu về những thứ mình đang nghiên cứu. Thêm nữa, sau bài giảng của thầy/cô là phần câu hỏi thảo luận đó là cơ hội lớn để các anh chị chuyên gia, giảng viên tại các trường đại học, cán bộ nghiên cứu khoa học hay các kỹ sư, các nông dân làm thực tế chia sẻ, thảo luận về chủ đề bài học. Các ý kiến tổng hợp, các giải đáp thắc mắc từ thầy/cô đã giúp tôi có cái nhìn sâu sắc hơn, đa chiều hơn và kết nối sâu rộng hơn với các chuyên gia trong ngành.

Chuyên gia đánh giá quế hồi

Ngành nông nghiệp của chúng ta cần thay đổi để trả lại sự trong sạch vốn có của nó, và tôi mong rằng sự thành công của chương trình Mekong Organics sẽ lan tỏa rộng hơn tình yêu nông nghiệp an toàn, bền vững tới các lãnh đạo đầu ngành để có những cơ chế hỗ trợ hợp lý, tới nhiều nhà sản xuất, người nông dân để họ vững tin vào nông nghiệp hữu cơ.

Học viên tại lớp học Mekong Organics thảo luận rất sôi nổi và rất sâu

Hôm nay (13/12), được học về chăn nuôi hữu cơ, một chủ đề cũng không kém phần thú vị. Rất nhiều các câu chuyện chia sẻ thực tế từ chăn nuôi, phương pháp bổ sung dinh dưỡng và phòng trị bệnh vật nuôi. Là 1 bác sỹ thú y, tôi được học nhiều về các loại chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất bổ sung trong chăn nuôi; các loại kháng sinh, hormon tăng trưởng được sử dụng. Tuy nhiên việc chăn nuôi bằng hóa chất thì quá dễ dàng rồi, còn câu chuyện chăn nuôi hữu cơ mới thật khó. Làm sao để chăn nuôi đạt chuẩn hữu cơ khi vật tư đầu vào/thức ăn lại khó tìm sản phẩm hữu cơ, làm sao để phòng trị bệnh khi môi trường, nguồn nước ô nhiễm…? Thầy Alan Broughton đã chia sẻ cho chúng tôi cách nhận biết con vật bị ký sinh trùng, bị thiếu dinh dưỡng, bị nhiễm bệnh…và thầy đã chỉ những cách bổ sung dinh dưỡng cũng như phòng trị bệnh để có được các sản phẩm chăn nuôi hữu cơ.

Bài giảng về dinh dưỡng và sức khỏe vật nuôi hữu cơ được thầy Alan trình bày tại lớp học Mekong Organics ngày 13/12/2021

Cũng là phần thảo luộn sôi nổi, thú vị từ các học viên của các ngành, các vùng miền đã chia sẻ các kinh nghiệm thực tế . Tôi cảm nhận được niềm vui của thầy khi thấy học viên của mình có rất nhiều chia sẻ với thầy cũng như đặt ra những câu hỏi cho thầy giải đáp. Mặc dù thầy tuổi đã cao và thời gian bên đó (Úc) cũng đã trễ nhưng tôi không thấy 1 sự mệt mỏi hay khó chịu nào hiện lên trên gương mặt hiền hậu của thầy. Lời chia sẻ cũng giống như lời tri ân của tôi đối với thầy, ban tổ chức và các học viên, những người đang nỗ lực với 1 nền nông nghiệp tử tế!…

Thầy Alan, Ts Kiền, GĐ Mekong Organics cùng học viên thảo luận đến hơn 10 giờ đêm bên Úc

Một số hình ảnh lớp tập huấn hữu cơ, điều tra sâu bệnh và quản lý cỏ dại theo phương pháp hữu cơ, cung cấp bởi tác giả.

Translate »