Tuổi trẻ với nông nghiệp

Home Forums Self-introduction Tuổi trẻ với nông nghiệp

Viewing 0 reply threads
 • Author
  Posts
  • #5681

   Mến chào các thầy cô cùng các anh chị ở lớp học Mekong Organics, em là Sơn đến từ Khánh Hòa – vùng đất thuộc duyên hải Nam Trung bộ nước ta.
   Con đường đến với nông nghiệp bắt đầu từ những tháng đầu năm 2019 khi đó mới bắt đầu bước sang tuổi 25. Ở lứa tuổi đa phần các bạn ở lứa tuổi này đều lựa chọn những công việc ở những thành phố lớn, em lại bắt đầu công việc ở cái ngành được cho là vất vả và lam lũ này.

   Xin trích dẫn lại câu nói mà em được nghe từ một trong những người hàng xóm thân thiện mà bản thân em thấy rất phù hợp để trả lời cho câu hỏi này:

   Việc lựa chọn trở về sống trong khu vườn hay miền núi không phải là sự dời bỏ thành phố hay sự trốn chạy, chỉ là mình đang chọn cho mình một nơi sống có không khí trong lành, khí hậu mát mẻ và có điều kiện để mình làm việc tốt nhất. Khi có sức khỏe và tinh thần thoải mái thì lúc nào cũng tràn đầy năng lượng để làm việc.

   Từ một khu đất trống bạn sẽ mất 5 năm để thu hoạch cây ăn trái, nếu 5 năm nữa bạn mới đi thì bạn mất thêm 10 năm nữa để có trái ăn và lúc đó chắc gì bạn đã nhiều năng lượng để trồng cây. Hãy chọn thời điểm khi mình còn nhiều sức khỏe nhất, nhiều năng lượng nhất để tạo dựng cho mình một cuộc sống mà mình mong muốn.

   Nằm trong một bản làng nhỏ của huyện Khánh Sơn, một huyện miền núi phía tây nam của tỉnh Khánh Hòa. Nơi đây được thiên nhiên ban tặng cho khí hậu mát mẻ, rất nhiều loại cây trái được trồng phát triển rất tốt ở đây, trong đó có những loại được biết đến rộng rãi như đặc sản vùng không chỉ người dân trong tỉnh mà còn các bạn ở phương xa.

   Cây trồng ban đầu được lựa chọn để canh tác là giống sầu riêng Thái Lan và Malaysia. Công việc hình thành khu vườn được giúp sức rất nhiều của các bạn bản làng người Raglai tại đây, họ chỉ cho rất nhiều kỹ thuật trồng cây cũng như cách thức thực hiện các công việc đó. Đến sau này qua tìm hiểu các cách trồng trọt nông nghiệp sạch thì bản thân mới nhận ra có một số phương pháp họ chỉ đã có tác động xấu nghiêm trọng đến hệ sinh thái địa phương và mình đã dừng hẳn và tập trung học tập các kỹ thuật canh tác tiên tiến hơn góp phần hồi phục lại hệ sinh thái bản địa của vườn.

   Qua các lớp học, được phổ biến cách sử dụng các chế phẩm sinh học như IMO, các dòng khuẩn bacillus hay công thức nhân nuôi nấm ba màu, mình đã giảm thiểu được giá thành khi canh tác sạch qua đó tự tin hơn với việc thực hiện canh tác sạch.

   Nhận biết được các kiến thức bổ ích từ các lớp học này, mình đã cố gắng truyền đạt lại cho các bạn dân ở địa phương và trước mắt họ đã dừng hẳn thuốc diệt cỏ nữa, không còn thấy những đám vườn vàng hoe cỏ cháy ở khu vườn các bạn nữa. Tuy nhiên về các loại sâu bệnh hại thì mức độ kiểm soát chưa bằng công hiệu của các loại thuốc các bạn ấy sử dụng nên còn e dè khi chuyển đổi. Hi vọng khu vườn của mình sau này sẽ là minh chứng cho các bạn ấy, khiến cho các bạn ấy tự tin hơn về việc chuyển đổi phương pháp bảo vệ này.

   Toàn cảnh khu vườn

   Nhân dịp năm mới, xin chúc toàn thể thầy cô cùng các anh chị ở lớp học này một năm mới an lành, hạnh phúc và vững tin với công việc trồng trọt mình đang làm.

Viewing 0 reply threads
 • You must be logged in to reply to this topic.
Translate »