Nấm Rơm Hữu cơ S’Farm

Home Forums Self-introduction Nấm Rơm Hữu cơ S’Farm

Viewing 0 reply threads
 • Author
  Posts
  • #5404
   Dong Nguyen
   Moderator

   CÂU CHUYỆN THANH NIÊN TRẺ
   ĐAM MÊ LÀM NẤM RƠM HỮU CƠ
   VÀ KHÁT VỌNG PHÁT TRIỂN MÔ HÌNH SẢN XUẤT
   NÔNG NGHIỆP SINH THÁI S’FARM – FARM CỦA NGƯỜI VIỆT

   Cùng với tiến trình vận động và phát triển không ngừng của thế giới trên mọi mặt kinh tế, văn hóa, xã hội…điều đó đặt ra cho chúng ta một bản lĩnh và khát vọng vươn lên mạnh mẽ để hội nhập trong tình hình mới. Đó chính là tinh thần đổi mới, sáng tạo, học hỏi để không ngừng tiến bộ từng ngày “Tinh thần khởi nghiệp – kiến quốc”, cụ thể là lập thân, lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương, tạo ra giá trị làm giàu cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Để làm được điều này, nếu đánh giá một cách toàn diện thì đây là một bức tranh lớn với nhiều mảnh ghép và khá phức tạp nhưng nó vô cùng thú vị tạo động lực để thế hệ trẻ chúng tôi- những thanh niên đầy nhiệt huyết chinh phục. Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, làm ruộng canh tác lúa đã trải qua ba thế hệ. Kế thừa những kinh nghiệm làm nông của ông, bà và cha tôi từ nhỏ tôi đã có tình yêu quê hương, yêu từng cánh đồng, con kênh, dòng sông, và tấm lòng rất biết ơn đối với người nông dân lao động cần cù, siêng năng, chất phác như cha và ông nội tôi. Cùng những cảnh đẹp bình dị của làng quê nghèo xã Trung Thành Tây, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Nhưng thế hệ chúng tôi rất may mắn sinh ra trong thời bình, được cha mẹ yêu thương lo cho ăn học đàng hoàng từ nhỏ. Thời trẻ nhỏ của chúng tôi internet chưa phát triển lắm, nên ký ức tuổi thơ rong ruổi, nghịch ngợm trên cánh đồng thơm mùi rơm rạ, hay thả hồn bay bổng vi vu theo những cánh diều luôn in sâu trong tiềm thức chúng tôi từ bao giờ không biết nữa. Đây cũng chính là động lực khi tôi lớn lên sau khi học xong mười hai năm văn hóa cũng ôn thi để bước vào cánh cửa đại học. Vì nhiều lý do khác nhau nên tôi đã không chạm được ước mơ của mình, không vì thế nản lòng tôi chọn đi theo hướng ngã rẻ khác cũng lắm gian nan, vì con đường thành công đâu phải luôn trải đầy thảm đỏ để đến vinh quang. Bằng ý chí nghị lực của mình, tôi tin rằng “Đường đi không khó vì ngăn sông cách núi, mà vì lòng người ngại núi e sông”. Đó cũng là kim chỉ nam cho tôi mạnh dạn quyết tâm khởi nghiệp trên lĩnh vực nông nghiệp. Lên kế hoạch tìm hiểu trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết cho bản thân. Sau khi tốt nghiệp trung cấp trồng trọt tại một trường cao đẳng ở tỉnh Vĩnh Long. Tôi ra trường về địa phương vừa làm nông dân, và cộng tác viên cho trạm bảo vệ thực vật. Đây là cơ hội để tôi trau dồi những điều đã học tập và tích lũy kinh nghiệm, học hỏi rất nhiều từ các anh em, chú bác nông dân về kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản…Cùng các đoàn thể tại địa phương tôi cũng vận động bà con nông dân, thanh niên, các bạn trẻ tại địa phương tham gia nhiều lớp nghề nông thôn, cũng như các mô hình trình diễn, dự án do trung tâm khuyến nông quốc gia, trung tâm khuyến nông tỉnh thực hiện. Từ đó tôi đã “bén duyên” với nghề trồng nấm rơm tại địa phương từ năm 2016 đến nay.

   Trải qua bao thăng trầm, nhớ những lúc có khi thất bại còn mất trắng, bị lỗ do không nắm vững kỹ thuật, hay do ảnh hưởng thời tiết, dịch bệnh… Nhưng bằng sự quyết tâm kiên trì, không ngại khó, tôi đã kết nối được nhiều hơn với các anh, em, chú bác nông dân giỏi trong trồng nấm rơm khắp nơi. Qua trao đổi tham quan thực tế tại các mô hình trồng nấm rơm truyền thống, cũng như áp dụng công nghệ cao, tôi đã mạnh dạn tiếp thu và xây dựng cải tiến quy trình áp dụng sản xuất từ đó nâng cao tay nghề, trồng nấm rơm trên nhiều cơ chất như: rơm khô sau thu hoạch lúa tại địa phương (nguồn rơm khá dồi dào), hay trên cơ chất mùn cưa, bã phế thải nấm bào ngư, lục bình (bèo tây)…Qua việc dám nghĩ, dám làm, nhận thấy nhu cầu sử dụng nấm rơm an toàn rất lớn nên đã mạnh dạn vừa làm vừa phát triển nghề. Dù còn nhiều hạn chế và chưa thực sự giỏi nghề nhưng tình yêu của tôi dành cho nghề nông là rất lớn.

   Năm 2019 tôi đã tham gia cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo đổi mới tỉnh Vĩnh Long lần II, với dự án: “ Sản xuất nấm rơm theo hướng tích hợp khép kín”, tức là lên một kế hoạch sản xuất nấm rơm đảm bảo vừa an toàn, vừa tận dụng bã thải sau sản xuất nấm rơm để ủ compost hoặc nuôi trùn quế làm phân hữu cơ để tái sản xuất farm rau màu ngắn ngày có tích hợp với du lịch trải nghiệm, kết quả còn nhiều hạn chế trong thực hiện dự án nên chỉ đạt top 15 chung cuộc.

   Không nản lòng bản thân tôi tiếp tục kết nối với nhiều anh em cùng đam mê khởi nghiệp lĩnh vực nông nghiệp tại địa phương. Đặc biệt là học hỏi kinh nghiệm, cách làm mới hiệu quả của các hợp tác xã lúa hữu cơ như hợp tác xã Tấn Đạt tại xã Trung Ngãi. Từ thực tế có một vấn đề lớn đặt ra trong sản xuất nấm rơm của tôi cũng như bà con nông dân khác, chính là yếu tố an toàn, do nguồn nguyên liệu đầu vào rơm nguyên liệu có nhiều dư lượng thuốc, trong quá trình sản xuất meo giống, dinh dưỡng cho nấm cũng sử dụng khá nhiều yếu tố hóa học khác. Với mong muốn tạo ra sản phẩm nông nghiệp đạt chứng nhận hữu cơ tối thiểu là PGS trong sản xuất nấm rơm.

   Qua giới thiệu tôi đã học tập lớp học về sản xuất, chứng nhận, thương mại hữu cơ Úc – Việt do tổ chức Mekong Organics đào tạo. Với mong muốn hợp tác nhiều hơn với các hợp tác xã sản xuất lúa gạo hữu cơ tại địa phương hoặc nhiều nơi khác hiện tại cũng như tương lai. Liên kết hình thành cộng đồng sản xuất tạo ra sản phẩm hữu cơ an toàn không chỉ có lúa gạo, nấm rơm thuộc thế mạnh của địa phương tỉnh Vĩnh Long, mà còn trên nhiều nông sản khác như: khoai lang, cây ăn trái, rau màu… với mong muốn tạo giá trị bền vững đạt lợi ích về sức khỏe đất, môi trường, người sản xuất, khách hàng làm cam kết và động lực phát triển. Đến nay farm với tổng diện tích 0.9 ha của chúng tôi đã đang và sẽ sản xuất tạo ra sản phẩm chất lượng có uy tín được bán tại địa phương tạo được niềm tin của bà con. Một số sản phẩm nông sản chúng tôi: dừa, rau màu, nấm rơm (trồng theo vụ), kết hợp farm sinh thái 0.5 ha trồng sen Bách Diệp, ổi, một số cây dược liệu, rau màu (dưa lê, dưa leo, rau ăn lá các loại..). Để chế biến nâng cao giá trị nông sản hộ sản xuất kinh doanh, chúng tôi có nghiên cứu, tham khảo ý kiến chuyên gia để sản xuất nấu rượu truyền thống và sơ chế ngâm một số dược liệu trồng từ farm dùng cho phương pháp y học bổ sung chữa bệnh theo phương pháp cổ truyền: sản phẩm dưỡng nhan, xông dược liệu, rượu thuốc…

   Nhận thấy xu hướng tương lai về nền nông nghiệp hữu cơ phát triển bền vững phù hợp với xu thế tất yếu của thời đại. Đồng thời xu hướng này cũng rất phù hợp điều kiện kinh tế, quỹ đất quy mô sản xuất nhỏ lẻ, nông hộ tại gia đình, cũng như địa phương nơi tôi sinh sống và làm việc. Chúng tôi sẽ luôn phấn đấu và cam kết về giá trị tinh túy nhất cùng với cộng đồng đam mê sản xuất hữu cơ. Luôn tin tưởng về một tương lai phát triển tốt đẹp, với sinh kế bền vững cho nông gia và thiện lành cho môi trường sống.


   By: 038-Hà Nguyễn Thái Vương

   Attachments:
   You must be logged in to view attached files.
Viewing 0 reply threads
 • You must be logged in to reply to this topic.
Translate »