Duyên Sen – Thanh Vân Long Tân

Home Forums Self-introduction Duyên Sen – Thanh Vân Long Tân

Viewing 0 reply threads
 • Author
  Posts
  • #5315

   DUYÊN SEN

   Dưới chân núi Thơm, xã Long Tân, huyện đất đỏ, Tỉnh BRVT, có ngôi nhà nhỏ đầy cỏ và hoa sau lưng là hồ Đá Bàng đó là nơi tôi sống.
   Xóm nhỏ dân cư thưa thớt, chủ yếu sống bằng nghề nông. Canh tác hoa màu và ruộng lúa. Hiện tại, vị trí vườn nhà khá dồi dào về nguồn nước. Nước được dẫn từ sông Ray về hồ bằng mương bê tông…

   Chứng kiến bao thăng trầm của nghề nông qua hình ảnh của Ba tôi. Trước kia, thì ruộng khô cằn đã hút hết sức trẻ của Ba để làm ra hạt lúa , hạt bắp nuôi chị em tôi từng đứa vào đại học… Sau này, đập có mương có, nước dồi dào thì Ba tôi không còn sức làm nữa và ruộng thì như đầm lầy… canh tác gì khi mà máy móc không thể hỗ trợ, nhân công thì cao giá, nông sản rẻ bèo…. nông dân quanh vùng không canh tác nữa và bán đất để đi.

   Làm gì đây, hình ảnh đứa con gái nhỏ theo sau Ba và 2 con bò, lượm từng cục đá, rễ cây, mương thì đầy cá và cua ngang dọc trong veo của nước…bỏ sao? Bán đi ư? Nông dân còn gì? Cứ lởn vởn trong tôi.

   Thế là, tình yêu thiên nhiên mùi thơm hoa cỏ chim muông đã thôi thúc tôi đưa ra quyết định. Về thôi! Về thôi hãy cố giữ lại những gì trước đây mình từng có… quyết định thay Ba nhận đất để thay đổi : thay cây trồng và đổi hướng canh tác thuận tự nhiên.

   Nhân duyên đã đến vào một ngày tháng Ba năm 2018. Khi đó, tôi và người yêu tôi (chồng tôi) đang nhổ cỏ trước nhà. Có tiếng ai đó hình như hỏi đường. Từ xe ô tô, một chị và một anh bước vô hỏi gì đó tôi không nhớ vì không quan tâm, chắc người ấy thấy chúng tôi không giống nông dân, vì dụng cụ làm vườn như đồ chơi con nít nhỏ xíu và màu sắc …
   ….vài lần nói chuyện, chị ấy luôn hỏi tình hình nông dân ở đây ra sao, vụ mùa, canh tác, giá cả ….tôi cứ thấy sao nói vậy và luôn phàn nàn về mùi thuốc… Bao bì chai lọ sau khi dùng của người dân….

   Thi thoảng anh và chị ấy lại ghé tặng chúng tôi cây giống này dạy tôi tỉa cành cây mít kia, tặng ít giống rau, hoa….đến lần thứ 4 anh kia mới cho tôi biết chị ấy là Phó Giám đốc sở Nông nghiệp tỉnh BRVT tên Phạm Thị Thúy Yến.

   Trò chuyện, thăm ruộng vườn biết được khó khăn và mơ ước của tôi, chị đã kết nối với các em Chi cục Trồng trọt tỉnh BRVT để niềm đam mê tôi thành hiện thực.

   Đến tháng 6 năm đó tôi được hỗ trợ đi học trồng sen lấy củ cùng chú nông dân xã khác và 1 em kỹ sư chi cục. Hành trình đến Sóc Trăng thật ấm áp với sự nhiệt tình của chủ vườn sen và anh chị em nông dân…. và mô hình trồng sen lấy củ được ra đời với ao sen lấy hạt cũng được xuống giống sau 2 tháng với mục đích nếu thất thu ao này còn ao kia….Xuống giống ngay ngày mùng 2 tháng 9… với sự có mặt các anh chị em Chi cục Trồng trọt.

   BRVT thuộc miền Đông Nam Bộ đa dạng về hệ sinh thái có núi, sông, hồ, biển là vùng đồng bằng. Tuy vậy, nó rất khác với miền Tây Nam Bộ, Sài Gòn hay Huế…nơi đây, người dân bản địa chưa tiếp xúc nhiều với văn hóa sen, từ sinh hoạt hàng ngày đến hoạt động kinh doanh sản xuất nông nghiệp.

   Do vậy, chúng tôi rất khó khăn ngay từ giai đoạn đầu như là trồng, chăm sóc cây sen là loại cây hoàn toàn mới mà lại theo hướng an toàn, bảo vệ môi trường cho đến khi thu hoạch, rồi đầu ra của củ sen, hạt sen…nhiệm vụ tôi chăm sóc, quan sát cây hàng ngày, mực nước và sâu bệnh…tất cả ghi vào nhật ký để trao đổi với các em trên chi cục…

   Đến khi thu củ thì thở phào và lại tiếp tục cùng nhau chạy tìm chỗ bán thật quá sức khó khăn. Nhưng rồi, mọi thứ cũng dần ổn vì củ sen mà cả tôi cùng các anh chị em chi cục cứ trở thành người một nhà… có khóa tập huấn nào là gọi chị Vân vô học cũng nhờ vậy tôi mới trở thành Thành viên Liên Minh Nông Nghiệp Tử Tế dưới sự dìu dắt của thầy Hoàng Sơn Công. Thế là ước mơ được chắp cánh, phân bón, sâu bệnh, xử lý nước và các loại thực phẩm dinh dưỡng đều tự tay làm từ các loại trái cây vườn nhà, men rượu….

   Đến hôm nay, lại được nâng cao thêm một tầm được học tập, tiếp sức với một hệ thống thiệt xịn từ MEKONG ORGANICS.

   Biết ơn và trân quý tất cả, tôi sẽ cố gắng và cố gắng hơn nữa để xứng đáng với sự hỗ trợ của tất cả các Thầy Cô, anh chị đặc biệt team Mekong Organics!

   Thanh Vân
   14.12.2021

   Attachments:
   You must be logged in to view attached files.
Viewing 0 reply threads
 • You must be logged in to reply to this topic.
Translate »