Buổi 31 [5.3] Những kỳ vọng trong kiểm toán (6.1.2022)

Home Forums Organic Trainning Buổi 31 [5.3] Những kỳ vọng trong kiểm toán (6.1.2022)

Viewing 3 reply threads
 • Author
  Posts
  • #5469
   Dang Nguyenminh
   Moderator

   Chương 5: Chứng nhận, kiểm soát chất lượng, quyền sở hữu trí tuệ và phát triển kinh doanh
   Bài 3: Những kỳ vọng trong một cuộc kiểm toán và loại thông tin nên có trong Kế hoạch quản lý hữu cơ.

   6.1.2022 Giờ: 3.00 – 6.00 (Hà Nội), 7.00 – 10.00 (Canberra)
   Ngôn ngữ: Tiếng Anh. Phiên dịch bởi Phạm Tấn Đạt

   Được trình bày bởi
   Tammy Partridge– Tổng Giám đốc, NASAA Certified Organic, Úc.

   Phần này sẽ cung cấp các ví dụ thực tế về quá trình chứng nhận, quy trình kiểm toán trên giấy và đối diện trong thực tế. Nó cũng sẽ xem xét loại thông tin cần được cung cấp như một phần trong Kế hoạch quản lý hữu cơ của bạn.
   File bài giảng:

   Attachments:
   You must be logged in to view attached files.
  • #5688
   Đại Phan
   Moderator

   Tổng hợp câu hỏi

   Bài 3: Những kỳ vọng trong một cuộc kiểm toán và loại thông tin nên có trong Kế hoạch quản lý hữu cơ.

   Ngày: 06/01/2022

   Câu hỏi tổng hợp từ google form
   1. OMP có những lợi thế gì so với các hệ thống quản lý khác?
   2. Tỷ lệ đạt chuẩn hữu cơ trong tổng số các cơ sở bạn đã đánh giá! Lần đánh giá thứ nhất đạt bao nhiêu %? Lần 2 là bao nhiêu %?
   3. Làm sao phát triển một OMP tốt và chuyển tải OMP đó đến các thành viên trong nhóm một cách thuyết phục để các thành viên thực hiện?
   4. Quy trình sản xuất hữu cơ có cần phải chi tiết cụ thể hay không,? Khi có những thay đổi so với kế hoạch quản lý OMP theo tình hình thực tế (tính mùa vụ, người sản xuất..) nhưng có kèm minh chứng sẽ xử lý ra sao?
   5. Chi phí của các đợt kiểm tra sẽ phụ thuộc những yếu tố nào?
   6. Kế  hoạch thanh tra theo OMP thế nào đối với nhóm hộ cùng áp dụng  làm hữu cơ tại một địa phương?
   7. Cách khắc phục ô nhiễm hóa học trong canh tác hữu cơ?

  • #5689
   Đại Phan
   Moderator

   Câu hỏi thảo luận

   I. Bạn nghĩ OMP / OHP sẽ hỗ trợ như thế nào trong việc quản lý rủi ro ô nhiễm đối với tài sản hoặc cơ sở của bạn?
   Các ý kiến thảo luận:
   1.Đây là 1 trong những tài liệu yêu cầu bắt buộc thực hiện. Khi thực hiện, cần chú ý điều kiện thực tế của đơn vị thực hiện (vd: dây chuyền sản xuất). 
   Mình cần chú ý vào vai trò quản lý nhóm, để có thể phát hiện các rủi ro, cũng như cách kiểm soát.
   → Cần dựa vào điều kiện thực tế để xem xét và quản lý. 
   Hiện nay, việc sản xuất ở VN vẫn còn nhỏ lẻ. Do đó, từ việc lên kế hoạch đến khi triển khai là cả quá trình dài. Khi truyền tải kế hoạch lại từng thành viên, đảm bảo hiệu quả trong khâu chia sẻ để từng thành viên hiểu và vận dụng đã là 1 điểm thành công. (Anh Bình – PETERSON)
   2.Ở đơn vị có riêng 1 cán bộ phụ trách OMP. Khi có kế hoạch thì xem như đã đi được 50 – 60% quá trình để đạt chứng nhận. 
   Khi mình điền thông tin vào hồ sơ xong, sẽ gửi bên đánh giá xem và góp ý. Ngoài ra, công ty cũng có đánh giá nội bộ. OMP như là 1 bản khảo sát những yêu cầu về tiêu chuẩn mà mình cần tuân thủ. Khi mình đã hoàn thành được kế hoạch này thì cũng gián tiếp khẳng định đã hiểu được quy trình để bên chứng nhận có thể kiểm tra.(Chị Liên – Vinasamex)
   3.Đang hỗ trợ 1 doanh nghiệp VN để chuẩn bị hồ sơ xin đánh giá theo tiêu chuẩn hữu cơ. Nên quá trình thực hiện là vừa chia sẻ thực hiện, vừa học hỏi để từng bước hiểu rõ. (Thầy Kiền)
   4.Khâu khó nhất là xác định được chuỗi. Khi bên đơn vị đã hiểu, thì mình gửi qua nội dung công việc đến nhóm ICS, rồi để nhóm thực hiện dần. Khi trực tiếp thực hiện thì sẽ hiểu rõ được quy trình cũng như các yêu cầu cần đáp ứng.(Anh Bình)
   5.Nếu doanh nghiệp có được đội ngũ nhân sự, sẽ hỗ trợ rất tốt cho việc xây dựng kế hoạch. Ngược lại thì sẽ có nhiều khó khăn, nhất là đối với nông dân nhỏ lẻ. Có nhiều khách hàng, tư vấn nhiều lần để họ hiểu và thực hiện. Cũng có khách hàng thì gặp nhiều khó khăn để hiểu được và không thể tự làm.(Chị Hồng Công)
   6.Có kế hoạch tốt sẽ giảm thiểu rủi ro và có biện pháp quản lý rủi ro nếu xảy ra.
   7.Theo tôi OMP sẽ hỗ trợ tích cực để quản lý hiệu quả các rủi ro trong quá trình sản xuất, chuẩn bị tốt nhất để bảo vệ trang trại trước các rủi ro có thể đe dọa chẳng hạn.
   8.Khi có một kế hoạch cụ thể>> giúp lường trước được rủi ro và có một số chuẩn bị>> chủ động hơn trong làm việc và có thể xử lý được những tình huống bất ngờ.
   9.OMP giúp xác định các nguy cơ ô nhiễm tiềm năng qua đó giúp cho người sản xuất đề ra các giải pháp cần thiết để giải quyết và khắc phục
   10.Tạo thói quen quản lý khoa học và chặt chẽ.
   11.Hỗ trợ rất tốt. Giúp mình định hướng đúng cho việc sản xuất theo qui định của tiêu chuẩn áp dụng, dựa vào đó sẽ dễ dàng kiểm soát các tốt cái gì đã làm được, cái gì chưa làm được và cải thiện.
   12.Việc lập kế hoạch sẽ kiểm soát chặt chẽ được các giai đoạn trong quy trình sản xuất, tránh lây nhiễm chéo vào sản phẩm, các công đoạn được thực hiện xuyên suốt theo đúng như kế hoạch sẽ dễ kiểm soát hơn.
   13.Việc quản lý sẽ dễ dàng hơn vì đã có quy trình, và đã được nghiên cứu trước, người thực hiện chỉ cần tuân theo đúng hướng dẫn, check list trên quy trình.
   Khi thực hiện OMP tiết kiệm được thời gian, giảm rủi ro ô nhiễm vì các nguyên nhân ô nhiễm đã được chỉ ra trước khi người tham gia thực hiện
   14.Là cơ sở để kiểm soát mối nguy, các biện pháp để hoàn thành quy trình hữu cơ, là bước quan trọng để quản lý cơ sở đảm bảo cơ sở thống nhất theo tiêu chuẩn hữu cơ hỗ trợ cho truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
   15.OMP/OHP sẽ hỗ trợ tốt cho việc quản lý rủi ro ô nhiễm đối với tài sản hoặc cơ sở vì:
   – Khi có kế hoạch quản lý thì sẽ giúp cơ sở biết rõ quá trình và thực hiện đúng theo kế hoạch đã đề ra, chuẩn bị đầy đủ tài liệu, cơ sở để thực hiện đảm bảo hạn chế mức thấp nhất của sự rủi ro, nếu có rủi ro xảy ra thì có biện pháp xử lý nhanh chóng;
   – Giảm chi phí, thời gian không cần thiết nếu có rủi ro xảy ra;
   – Giúp nhận diện mối nguy, đánh giá rủi ro và hướng xử lý nếu xảy ra rủi ro;
   – Thông tin ghi nhận OMP rất quan trong, chi tiết, cụ thể và nó sẽ là hồ sơ giúp truy xuất nguồn gốc

  • #5690
   Đại Phan
   Moderator

   Câu hỏi thảo luận

   II. Bạn thấy lợi ích của việc kiểm tra đánh giá hàng năm là gì? (What do you consider as the benefits of an annual inspection?)
   Các ý kiến thảo luận:
   1.Đánh giá hàng năm giúp nhận ra những điều chưa tốt, cần hoàn thiện hơn, giúp mọi người làm tốt hơn, hoàn thiện hơn. vì đánh giá này là thực hiện của bên thứ 3. nhằm duy trì chứng nhận và cải thiện hơn trong quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn. đánh giá này nhằm giảm rủi ro cho đơn vị cấp chứng nhận vì kiểm tra quá trình thực hành, sản phẩm đầu vào của trang trại hàng năm. vì nếu ko đánh giá sẽ rất dễ xảy ra việc sử dụng sản phẩm đầu vào ko đúng theo tiêu chuẩn.(Anh Cường)
   2.Giúp phát hiện những mối nguy có thể xảy ra khi so sánh giữa giấy tờ và thực tế vì người sản xuất có thể làm không đúng với những gì đã cam kết. Từ đó, phát hiện và cùng bàn bạc để tìm cách giải quyết. (Anh Tấn Lộc)
   3.Phát hiện và Xử lý kịp thời các vướng mắc, sai sót khi thực hiện để hoàn thiện hồ sơ tốt nhất. (Chị Thường)
   4.Ngoài những kiểm soát rủi ra trong sản xuất thì thanh tra hàng năm cón có ý nghĩa là nhắc nhở người dân và nhà sản xuất phải làm nghiêm túc nếu không sản phẩm của họ sẽ bị hán chế tiếp cận với nhiều kênh khách hàng. Mất nhiều kinh phí cho bên thứ 3 để tiến hành thanh tra. (Anh Tiến)
   5.Kịp thời điều chỉnh hoạt động của đơn vị. Thúc đẩy người lao động cố gắng tích cực làm việc một cách liên tục, có hệ thống. Tạo điều kiện vững chắc để quá trình canh tác chuyển dần sang những giai đoạn tiếp theo.(Anh Tuấn)
   6.Giúp khắc phục những hạn chế + cải tiến quy trình + nâng cao nhận thức. Tuy nhiên, chi phí đánh giá hằng năm sẽ hơi cao → cần có vốn. Để tiết kiệm thì cần có đánh giá nội bộ trước khi đánh giá từ bên ngoài từ đó quy trình đánh giá sẽ dễ dàng hơn và tiết kiệm hơn.(Thầy Khắc Hiếu)
   7.Việc này giúp các Farm có thể lên được kế hoạch chi tiết cho kỳ tiếp theo, người sản xuất dựa vào đó mà tuân theo. Còn nếu vài năm mới đánh giá 1 lần thì có thể cứ đi theo tiêu chuẩn ban đầu mà ko biết trong quá trình làm đã phát sinh những gì khác so với điều kiện ban đầu => làm sai. (Chị Hạ)
   8.Kiểm tra quá trình thực hiện tiêu chuẩn của các farm, đánh giá lại quá trình thực hiện của các farm không thực hiện tốt có khả năng tiếp tục thực hiện tiêu chuẩn hay không, có khả năng khắc phục các điểm không phù hợp hay không.(Anh Đỉnh)
   9. 1/Đánh giá hàng năm giúp cho chúng ta duy trì được việc tuân thủ theo tiêu chuẩn áp dung. 2/Phát hiện được những điểm chưa phù hợp thì điều chỉnh lại ngay lập tức hay trong kế hoạch sản xuất năm kế tiếp. 3/Đảm bảo được chất lượng đầu ra cho sản pham đúng tiêu chuẩn. Tuy nhiên bên cạnh đó em cũng thấy có bất lợi: Tăng chi phí đầu vào cho sản xuất. Đối với người nông dân thực sự sản xuất theo hữu cơ thì không cần phải làm như vậy mà chỉ cần tập huấn lại họ hàng năm. Em ở văn phòng nên không tiện cho việc phát biểu.(Anh Lộc)
   10. Có thể xem như một cách đào tạo từ thực tế. Những người sản xuất có thể quan sát các đánh giá viên để học hỏi cho đánh giá nội bộ của mình. Bên cạnh đó họ có thể mở rộng ra diện tích nếu nhìn thấy thuận lợi. Sau mỗi năm nếu làm tốt thì chi phí năm sau sẽ được giảm. Có thể hỏi tư vấn về các loại công nghê, máy móc, thiết bị để chế biến những sản phẩm giá trị cao hơn. Thúc đẩy chuyển đổi số trong việc lưu trữ giấy tờ, hồ sơ, số liệu → giúp quá trình lưu trữ dữ liệu, chia sẻ cho bên đánh giá nhanh và dễ hơn. Dữ liệu tốt → minh bạch → các bên thứ ba có thể dựa vào để đánh giá tình hình dễ hơn (như ngân hàng tăng mức tín dụng cho người sản xuất).(Cô Y Voan)
   11. Việc đánh giá sẽ giúp các farm phát hiện ra các lỗi/mối nguy (điểm mù của farm) đôi khi là những điểm không ngờ tới. Qua đó giúp cho farm sẵn sàng với các quy định/tiêu chuẩn thu mua của khách hàng cũng các quy định của các hệ thống chứng nhận. Nhìn xa hơn, việc này giúp cho các farm giảm rủi ro về tài chính và thương hiệu vì khi vi phạm về an toàn với các hợp đồng cung cấp thì có thể phải đền bù tiền, ngoài ra là việc đánh mất thương hiệu. (Em đang ở văn phòng làm việc nên không phát biểu được). (Anh Phú)
   12. Việc kiểm tra đánh giá hàng năm giúp cho các chủ trang trại: (1) nhìn lại được những việc họ đã thực hiện tốt trong năm qua, và những lỗi họ chưa làm được để kịp thời hoàn thiện trong năm tới. (2) làm cơ sở để khen thưởng, quảng bá sản phẩm của những cơ sở làm đúng, từ đó kích thích các cơ ở này làm tốt hơn nữa. (Chị Hà)
   13. Và thêm nữa là đảm bảo cho sản phẩm mình bán ra là sản phẩm được chứng nhận ,tuân thủ các tiêu chuẩn đánh giá và bên thứ 3 xác nhận giúp khẳng định giá trị sản phẩm mình làm ra.(Chị Huyền)
   14. Củng cố niềm tin cho khách hàng. Khi khách hàng biết farm được đánh giá hàng năm. Kiểm tra chặt chẽ.(Anh Cường)
   15. Việc kiểm tra đánh giá còn giúp tăng cường sự tương tác giữa bên kiểm tra, đánh giá và người sản xuất (nông trại). Từ đó có sự điều chỉnh, bổ sung một số quy định trong kiểm tra, đánh giá để phù hợp với thực tế và dần dần đưa sản phẩm nông nghiệp của VN đáp ứng các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế. (Anh Tất)
   16.việc kiểm tra đánh giá hàng năm nhằm đảm bảo tính tuân thủ cũng như giúp cho người sản xuất có cơ hội cải tiến quá trình sản xuất của mình.

Viewing 3 reply threads
 • You must be logged in to reply to this topic.
Translate »