Buổi 30 [5.7] Vai trò của nhóm người làm nông (5.1.2022)

Home Forums Organic Trainning Buổi 30 [5.7] Vai trò của nhóm người làm nông (5.1.2022)

Viewing 4 reply threads
 • Author
  Posts
  • #5468
   Dang Nguyenminh
   Moderator

   Chương 5: Chứng nhận, kiểm soát chất lượng, quyền sở hữu trí tuệ và phát triển kinh doanh
   Bài 7: Vai trò của nhóm người làm nông trong chứng nhận nhóm, kinh nghiệm tại đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam

   05.01.2022 Giờ: 3.00 – 6.00 (Hà Nội), 7.00 – 10.00 (Canberra)
   Ngôn ngữ: Tiếng Việt

   Được trình bày bởi
   Ông Nguyễn Trần Thức – Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Cà Mau, Đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam.

  • #5639
   Đại Phan
   Moderator

   Tổng hợp câu hỏi

   Bài 7: Vai trò của nhóm người làm nông trong chứng nhận nhóm, kinh nghiệm tại đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam

   Ngày: 05/01/2022

   Câu hỏi tổng hợp từ bài giảng
   1. Anh Thức có thể chia sẻ tóm tắt lại giúp trình tự làm chứng nhận ICS cho một tiêu chuẩn cụ thể được không ạ (NOP hoặc USDA hoạc EU)?
   2. Cho em hỏi: trong quá trình kiểm soát nội bộ thì việc kiểm tra các mẫu dư lượng trong sản phẩm thì đơn vị nào sẽ chi trả chi phí này ạ? Do chi phí phân tích khá cao, nếu để người nông dân chi trả thì rất khó cho họ ạ!
   Câu hỏi tổng hợp từ google form
   1. Cách nào để nhóm hộ nông dân tiếp cận được nguồn  kinh phí hỗ trợ của nhà nước làm nông nghiệp hữu cơ?
   2. Là một nhân viên ICS điều quan trọng nhất là gì?
   3. Ở Đồng bằng Sông Cửu Long kiểm soát nguồn nước như thế nào?
   4. Kinh nghiệm triển khai sản xuất hữu cơ trên diện tích lớn?
   5. Kinh nghiệm của anh Thức trong quá trình thiết lập và vận hành ICS tại Các Dự án đã được chứng nhận hữu cơ? Vai trò của nông dân trong ICS?

  • #5640
   Đại Phan
   Moderator

   Câu hỏi thảo luận

   I. Các anh chị quan tâm vấn đề gì nhất trong ICS?
   Các ý kiến thảo luận:
   1.Anh Thái Vương: Chi phí chứng nhận. Vì chi phí thường cao.Các tiêu chí để đạt được chứng nhận ICS.
   2.Anh Đức Toàn: Chi phí chứng nhận. Do các chi phí liên quan đến chứng nhận thường khá cao.
   3.Thói quen của nông dân. Việc đào tạo và nâng cao nhận thức cho người dân sản xuất cần được quan tâm.
   4.Anh Hải Đăng: Hiểu biết về tiêu chuẩn ICS. Khi tham gia, cần am hiểu về ICS. Nhân viên trong ICS cần được một tổ chức chuyên về chứng nhận các tiêu chuẩn cụ thể tập huấn để hiểu rõ (làm theo tiêu chuẩn nào thì cần được tổ chức chứng nhận tiêu chuẩn đó tập huấn), từ đó có thể chia sẻ lại người dân trong nhóm sản xuất. Ngoài ra, cần hiểu về tập quán canh tác của người dân ở vùng sản xuất.
   5.Chị Liên: Quan tâm đến quy trình. Do có nhiều yếu tố ảnh hưởng, phải hiểu các tiêu chuẩn, sau đó hướng dẫn mọi người thực hiện.Hướng dẫn giám sát để đạt chứng nhận. Xây dựng bộ hồ sơ đánh giá chứng nhận, thanh tra đánh giá nội bộ ICS. Làm thế nào để đánh giá chứng nhận.
   6.Anh Hòa: Chứng nhận ICS. Chứng nhận này có giúp bán được hàng tốt hơn ở thị trường nội địa hay không?
   7.Anh Sang: Khu vực mình thì sự bảo thủ và thói quen ăn sâu vào tiềm thức, khó thay đổi. Hơn nữa quy mô hộ gia đình sản xuất ít, cho thuê đất cho một số người đầu tư sản xuất theo mục tiêu lợi nhuận ngắn hạn nên không quan tâm đến tiêu chuẩn hữu cơ.
   8.Anh Tiền – Cty Cỏ May: Sự chân thực của người sản xuất. ICS – không phải là tiêu chuẩn mà là hệ thống kiểm soát nội bộ, nhằm đảm bảo sản phẩm làm ra đạt tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ. Nếu người sản xuất không có ý thức khi thực hiện, thì dù có kiểm soát chặt thì cũng không đạt hiệu quả như mong đợi. Không nên quan tâm đến số lượng các hoạt chất khi phân tích, vì nếu mình không sử dụng thì sẽ không cần lo. Các vấn đề cần quan tâm thêm như điều kiện sản xuất và cơ sở hạ tầng nơi sản xuất.
   9.Anh Toàn – Minh Phú: ICS là một hệ thống quản lý nội bộ đại diện cho nhóm hộ nuôi để thực hiện việc quản lý theo yêu cầu tiêu chuẩn.
   10.Anh Tây – Minh Phú: ICS là hệ thống kiểm soát nội bộ. Điều quan trọng nhất trong ICS là: hợp đồng lao động, cam kết mâu thuẫn quyền lợi, có được giấy chứng nhận đào tạo bên ngoài, nhân viên ICS phải được đào tạo và có năng lực kiểm soát hệ thống trong quy trình  tiêu chuẩn được chứng nhận.
   – Tiêu chí quan trọng của ICS nữa là sức khỏe, trung thực và năng lực hiểu biết về tiêu chuẩn đang thực hiện.
   11.kỹ năng đánh giá nội bộ, vẽ sơ đồ vùng nguyên liệu.
   12.Năng lực của ICS, cách liên kết các hộ nông dân tham gia và duy trì sự tham gia của họ.
   13.Ô nhiễm chéo vì trồng gần các diện tích canh tác khác
   14.Hệ thống kiểm soát và kiểm tra chéo có nhiều bên tham gia giám sát.
   15.Năng lực của ICS, liên kết người dân thành một nhóm tham gia sản xuất theo tiêu chuẩn; Nhận thức của người dân tham gia vào nhóm; Gắn vai trò của tổ trưởng vào quản lý nhóm. Đặc biệt là làm cho nông dân thực sự hiểu về canh tác hữu cơ hướng đến mục đích sức khỏe lâu dài.
   16.Phương pháp thiết lập hệ thống kiểm soát nội bộ, thời gian để chứng nhận và chi phí cho ICS.

  • #5641
   Đại Phan
   Moderator

   Câu hỏi thảo luận

   II. Làm thế nào để nâng cao vai trò trách nhiệm của thành viên nhóm nông dân sản xuất hữu cơ?
   Các ý kiến thảo luận:
   1.Các hộ nông dân cử một trưởng nhóm (thường xuyên cập nhật từ cán bộ Chi cục) và sau đó thành lập qui tắc nhóm rõ ràng minh bạch (có thưởng phạt rõ ràng, không quan tâm đến mối quan hệ), ghi chép rõ ràng trong suốt quá trình canh tác.
   – Phối hợp chính quyền địa phương + Chi cục TT và BVTV để đảm bảo các thành viên trong cộng đồng không xảy ra mâu thuẫn lợi ích.
   – Lưu và chụp hình ảnh từng hộ.(Chị Vân)
   2.Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để giúp người nông dân tiếp cận tốt hơn → hiểu về lợi ích → tăng trách nhiệm. Ký cam kết trách nhiệm gắn với quyền lợi (nông dân nào làm tốt thì được quyền lợi nhiều hơn). Quản lý chéo theo nhóm.(Chị Đoàn Thị Nhẩn- chi cục BVTV Bạc Liêu)
   3.Việc gắn trách nhiệm và quyền lợi của hộ nông dân trong tập thể/một tổ chức nông dân một cách rõ ràng sẽ giúp nông dân tăng trách nhiệm. Chẳng hạn như nông dân góp vốn vào hợp tác xã để có trách nhiệm với sự phát triển của hợp tác xã và nông nghiệp hữu cơ. (Anh Nguyễn Minh Tâm)
   4.1/Thành lập tổ nhóm. 2/Nâng cao nhận thức người dân. 3/Chia sẻ hài hòa lợi ích. Xây dựng quy chế thưởng phạt cụ thể rõ ràng, minh bạch. cam kết thực hiện đúng tăng dần lợi ích khi tham gia lâu dài. Gắn vai trò của tổ trưởng vào quản lý nhóm tổ. Đặc biệt là làm cho nông dân thực sự hiểu về canh tác hữu cơ hướng đến mục đích sức khỏe lâu dài. (Anh Trần Quốc Lộc)
   5.Trách nhiệm của nhóm trưởng hạt nhân rất quan trọng trong việc vận động tính tuân thủ của các thành viên nhóm và nâng cao kiến thức áp dụng các thực hành, anh trưởng nhóm có uy tín trong các cộng đồng sẽ có khả năng thuyết phục nhóm tốt hơn. Do sự manh mún trong hệ thống sản xuất nên vận động cộng đồng và “lệ làng” cũng nên được đề cao – phát huy. (Anh Thanh Bình)
   6.Cần xác định nhu cầu của các thành viên → hiểu được lợi ích đi kèm với trách nhiệm của mình rõ ràng ngay từ ban đầu→ các thành viên được tham gia trực tiếp vào việc bàn luận giải pháp → từ đó đóng góp nhiều hơn về tài lực và vật lực trong tương lai khi thấy được lợi ích → nâng cao vai trò hơn. Người nông dân cần được biết, bàn, làm, kiểm tra, hưởng. (Chị Quỳnh Nga- giảng viên trường Cao đẳng công nghệ Hà Nội)
   7.Cần đánh giá được nhu cầu của các thành viên và thúc đẩy tạo nhu cầu thông qua chia sẻ thông tin, tham quan, tìm hiểu → Giúp các nhốm nông dân tự đánh giá được tiềm năng và thế mạnh của cộng đồng → tổ chức nhóm nông dân và  hệ thống giám sát (vừa giám sát vừa hỗ trợ vừa học hỏi và phát hồi thông tin) gắn liền với chuỗi giá trị, các thành viên trong hệ thống giám sát và ban điều phối cần đa dạng như người tiêu dùng, nhà khoa học, cán bộ,… → Giúp cho nông dân tự nâng cao ý thức và trách nhiệm trong việc sản xuất. (Chị Thoàn)
   8.Việc tập huấn cho nông dân cũng cần thay đổi: không chỉ tập huấn tại đồng ruộng, mà còn có hoạt động và đội ngũ hỗ trợ sau tập huấn để cùng đồng hành tháo gỡ khó khăn với các nhóm nông dân, đặc biệt trong thời gian đầu thực hiện sản xuất hữu cơ.
   9.Có hệ thống tài liệu hướng dẫn nông dân thực hiện theo quy trình chuẩn.
   10.Tổ chức sản xuất theo chuỗi và kết nối đầu vào đầu ra hiệu quả.
   11.Nông dân được đào tạo đầy đủ, và cập nhật thông tin hàng năm, có báo cáo kết quả áp dụng như thế nào.
   12.Có nhật ký đồng ruộng, hồ sơ lưu trữ đầy đủ, có mã số, diện tích từng hộ gia đình, truy xuất đến tận từng hộ sản xuất
   13.Gắn vài trò của họ vào hệ thống, cam kết của họ và nâng cao nhận thức của họ về cách sản xuất hữu cơ, đảm bảo được lợi ít của họ khi đã đạt được kết quả chứng nhận.
   14.Trao quyền, chịu trách nhiệm và giám sát việc thực hiện giữa các thành viên trong nhóm
   15.Nâng cao tính cộng đồng, ý thức của nông dân lên. Nếu chỉ dừng lại ở lợi ích thì hiện tại không hơn được hình thức sản xuất hoá học.
   16.Tập huấn cho nông dân hiểu rõ về mục đích lâu dài của sản xuất hữu cơ.
   Phân công nhiệm vụ rõ ràng cho các thành viên trong nhóm.
   Chia sẻ quyền lợi và lợi ích cụ thể, công bằng.
   Thường xuyên tập huấn cho nông dân tham gia sản xuất về quy trình, qui định, tiêu chuẩn đối với sản xuất hữu cơ
   17.Đối với những người trồng quy mô nhỏ, việc tự bán sản phẩm của họ có thể gặp
   phải những thách thức như đảm bảo thị trường và trả phí chứng nhận. Nhóm sản
   xuất có thể là một lựa chọn tốt hơn cho những người trồng nhỏ lẻ. Nhận thức được vai trò của nhóm nông dân sản xuất hữu cơ sẽ nâng cao vai trò trách nhiệm của thành viên nhóm nông dân sản xuất hữu cơ.
   Lý do gia nhập nhóm sản xuất?
   ✓Được hỗ trợ nhiều hơn
   ✓Giảm chi phí chứng nhận
   ✓Tiếp cận thị trường tốt hơn
   ✓Được hỗ trợ tập huấn
   ✓Chia sẻ thông tin và tài nguyên tốt hơn
   ✓Đảm bảo chất lượng tốt hơn – Kiểm tra và cân bằng (ICS)
   ✓Tạo cơ hội phát triển vùng sản xuất
   Cụ thể:
   – Nhóm sản xuất là tập hợp một số cá nhân sản xuất có hệ thống canh tác tương
   tự, ví dụ: sản xuất lúa.
   – Có thể là một hợp tác xã trồng trọt hoặc một nhóm có liên kết với một nhà chế
   biến/xuất khẩu.
   – Trong chứng nhận hữu cơ, một nhóm sản xuất được xem như một “nhà điều hành”

  • #5642
   Đại Phan
   Moderator

   Câu hỏi thảo luận

   III. Anh (chị) hãy đề xuất giải pháp quản lý nhóm nông dân sản xuất hữu cơ đạt hiệu quả?
   Các ý kiến thảo luận:
   1.Chọn người dân có nhận thức tốt, xây dựng quy chế chặt chẽ về việc thưởng phạt công bằng. Quản lí chéo giữa các nhóm, khuyến khích nông dân.(Thầy Thức)
   2.Ở Nhật họ thường khuyến khích nông dân bằng nhiều phần thưởng khác nhau.(Thầy Kiền)
   3.Một số vấn đề về việc ghi chép nhật ký sản xuất và những lần họp mặt nông dân.(Chị Phương Thúy)
   Chia sẽ của thầy Thức: tập cho nông dân ghi nhiều lần, chọn những nông dân có trình độ hỗ trợ cho các nông dân khác.
   4.Tăng cường điều tra giám sát, cần tăng cường vai trò quyền lợi của nhóm trưởng. Thức đẩy giám sát giữa các thành viên. (Anh Ngọc)
   5.Hình thành tổ nhóm/hợp tác xã cùng họp tác sản xuất, sinh hoạt theo định kỳ để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và giao lưu học hỏi.
   6.Xây dựng nhóm có ràng buộc lợi ích và pháp lý minh bạch
   7.Cho các thành viên thấy được lợi ích.
   8.Quản lý chéo giữa các nhóm, có chính sách thi đua, khuyến khích khi họ làm tốt, phạt khi làm sai.
   9.Thành lập tổ nhóm, duy trì hoạt động tổ nhóm, nông dân thật sự hiểu và muốn thực hiện sản xuất hữu cơ. Có đội ngũ thường xuyên hỗ trợ ghi chép, hay cán bộ/tổ trưởng thực hiện.
   10.Yếu tố xã hội như: người quản trị đơn vị, cơ sở sản xuất hữu cơ là người phải có đủ uy tính và kinh nghiệm chuyên môn cũng như công tác vận động khéo léo..điển hình tại địa phương tôi yếu tố quan hệ họ hàng dòng tộc đông giúp công tác vận động, quản lý nhóm thuận lợi.
   11.Nhưng thành phần nhóm đầu tiên rất quan trọng, khi hình thầy ổn định thì những nông dân khác tham gia vào chỉ theo đúng quy định. Nhưng bù lại nhóm đầu tiên phải có quyền và hưởng lợi hơn, vì họ là người xây dựng.
   12.Nên xây dựng trưởng nhóm hạt nhân,1 nông dân trưởng nhóm trung tâm quản lý xung quanh 8-10 nông dân hoặc ít hơn. Trưởng nhóm = 1 thanh tra. Trưởng nhóm không tự thanh tra mình.
   13. – Tăng cường khả năng giám sát, đánh giá các nhóm.
   – Có biện pháp xử lý phù hợp, linh động các tình huống làm sai nguyên tắc chung của nhóm.
   – Tăng cường khả năng tư duy, sáng tạo, phát triển cái mới của người nông dân trong các nhóm, có biện pháp tuyên dương khen thưởng phù hợp.
   14.Có 2 cách:
   – Chia thành từng nhóm nhỏ -> Các thành viên nhóm kiểm tra chéo lẫn nhau -> Các nhóm kiểm tra chéo với nhau.
   – Cách 2: Tổ chức hộ dân thành các Tổ hợp tác hoặc hợp tác xã tùy khả năng và điều kiện thực tế.
   15.Nâng cao vai trò trách nhiệm và quyền hạn của tổ trưởng; Chọn người có uy tín, có trách nhiệm và tinh thần sản xuất hữu cơ,… để giao quyền tổ trưởng. Quản lý chéo giữa các nhóm sản xuất hữu cơ, thi đua sản xuất trong và ngoài nhóm nhưng đều sản xuất hữu cơ. Thành lập tổ giám sát để thực hiện theo dõi, đôn đốc và nhắc nhở khi thành viên có sai sót.
   16.Giải pháp quản lý nhóm nông dân sản xuất hữu cơ đạt hiệu quả: Áp dụng hệ thống kiểm soát nội bộ (ICS):
   – “Động cơ” của một nhóm nông dân sản xuất nông nghiệp hữu cơ chứng nhận
   – Một quy trình quản lý kinh doanh đúng cách – với tất cả các kiểm tra và cân bằng để đảm bảo hoạt động tốt
   – Có thể được quản lý bởi một người hoặc một công ty.

Viewing 4 reply threads
 • You must be logged in to reply to this topic.
Translate »