Buổi 28 [5.5] PGS cho nông nghiệp hữu cơ quy mô nhỏ (31.12.2021)

Home Forums Organic Trainning Buổi 28 [5.5] PGS cho nông nghiệp hữu cơ quy mô nhỏ (31.12.2021)

Viewing 4 reply threads
 • Author
  Posts
  • #5437
   Dong Nguyen
   Moderator

   Chương 5: Chứng nhận, kiểm soát chất lượng, quyền sở hữu trí tuệ và phát triển kinh doanh
   Bài 5: Hệ thống bảo lãnh cùng tham gia (PGS) cho nông nghiệp hữu cơ quy mô nhỏ và trong nước ở miền Bắc Việt Nam.

   31.12.2021 Giờ: 3.00 – 6.00 (Hà Nội), 7.00 – 10.00 (Canberra)
   Ngôn ngữ: Tiếng Việt

   Được trình bày bởi
   Từ Tuyết Nhung – Trưởng nhóm PGS quốc gia, Việt Nam

  • #5505
   Đại Phan
   Moderator

   Câu hỏi thảo luận

   I.Tại sao chúng ta cần PGS? Có phải vì hệ thống chứng nhận của bên thứ ba không đủ?
   Các ý kiến thảo luận:
   1.Tham gia PGS vì không đủ kinh phí để chi trả cho bên thứ 3.
   2.Tham gia PGS để có thể tham gia bán hàng có chất lượng, tìm và phát triển thị trường tốt hơn.
   3.Giúp kết nối giữa những nhà sản xuất nhiều hơn.
   4.Giúp giám sát quy trình sản xuất liên tục, truy xuất nguồn gốc vườn sản xuất theo các hồ sơ đã đăng ký.
   5.Nên phân biệt rõ về PGS (PGS có thể là 1 công cụ; PGS có tiêu chuẩn và chứng nhận). PGS phù hợp với nông dân sản xuất nhỏ vì không đủ kinh phí. Khi đã tham gia PGS, sẽ là bước đầu để tiến hành thực hiện sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ. 
   6.Nông dân SX nhỏ thì số lượng nhiều, trong khi bên chứng nhận thứ 3 thì phí cao. Khi tham gia PGS sẽ hỗ trợ được nhiều hộ dân hơn.
   7.Tham gia PGS sẽ giúp nhà sản xuất tiết kiệm chi phí nhiều hơn trong quá trình giám sát các bên liên quan cũng như có sự giám sát của nhiều bên, có sự minh bạch hơn. Sự giám sát này diễn ra liên tục trong năm chứ không phải chỉ có 1 năm 1 lần như các bên thứ 3
   8.Nông dân có thể nâng cao kiến thức về tiêu chuẩn, chất lượng.
   9.Nông dân biết cách so sánh để giúp cho vườn của mình.
   10.Tham gia PGS không phải vì hệ thống chứng nhận bên thứ 3 không đủ. PGS và hệ thông chứng nhận bên thứ 3 đi song song với nhau. Hệ thống chứng nhận
   có thể chứng nhận, nhưng không kết nối được các nhà sản xuất với nhau, trong khi PGS có thể làm được điều đó.(Anh Chung)
   11.Hệ thống chứng nhận bên thứ 3 chủ yếu xây dựng tiêu chí, tiêu chuẩn để giúp xác nhận, thiếu tính kết nối thị trường.(Anh Chung)
   12. Hệ thống chứng nhận bên thứ 3 vẫn có kết nối thị trường. Nhưng bên PGS có tính cộng đồng cao hơn.(Anh Lãm)
   13.Tham gia PGS thì sản phẩm được dán nhãn mác rõ ràng, tăng khả năng truy xuất nguồn gốc cho khách hàng. Thu nhập của họ tăng lên thông qua tăng giá trị và số lượng sản phẩm bán đến tay người tiêu dùng. Khi tham gia vào hệ thống PGS, khả năng thích nghi với sự thay đổi của thị trường của người sản xuất cũng dần được cải thiện. Và PGS hỗ trợ kết nối hệ thống này với người sản xuất sản phẩm an toàn và chất lượng cao.(Anh Ngọc Trọng)
   14. Vì PGS hướng đến các hộ dân SX quy mô nhỏ để giúp tiết kiệm chi phí khi đăng ký chứng nhận. Những doanh nghiệp lớn thì phù hợp hơn cho việc liên hệ hệ thống chứng nhận bên thứ 3.(Chị Như – PGS Huế)
   15.Khó khăn của PGS Huế: tìm đầu ra; người dân lớn tuổi và chưa quen việc ghi chép, lưu hồ sơ; sự tham gia ở liên nhóm vẫn chưa nổi bật.
   16.Do hệ thống chứng nhận theo tiêu chuẩn Việt Nam mới vận hành.
   17.Phát hiện sớm và giúp nhau thêm sức mạnh nhóm.
   18.Đây là hệ thống phù hợp với các hộ nông dân nhỏ, không tốn chi phí cho chứng nhận bởi bên thứ 3, chủ động dựa trên kiểm soát nội bộ của các tác nhân tham gia.
   19.Các tiêu chuẩn của PSG mặc dù rất khắt khe nhưng đảm bảo được các kỹ thuật để tạo được các thực phẩm sạch và tạo được một hệ sinh thái nông nghiệp mạnh khỏe, an toàn cho sức khỏe con người. Tôi tin tưởng các quy định của PGS
   20.Vì chi phí chứng nhận của bên thứ 3 quá cao đối với một số hô sản xuất nhỏ
   21.Có sự uy tín hơn về chứng nhận và mở rộng được liên kết với các nông hộ. Nếu đơn độc thì nông hộ không đủ năng lực để thực hiện hồ sơ.
   22.Nếu có PGS kèm theo chứng nhận bên thứ ba sẽ tốt và đảm bảo hơn.
   23.Đơn vị chứng nhận tăng độ uy tín cho sản phẩm, hỗ trợ liên kết mạng lưới người dân. Không phải hệ thống bên thứ 3 không đủ mà cần kết hợp.
   24.Chứng nhận nội bộ, phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia, được hỗ trợ bởi chính phủ để tiếp cận, thương mai hoá với thị trường thế giới
   25.Được cấp chứng nhận PGS là cơ hội để sản phẩm nông nghiệp có thể cạnh tranh tốt trên thị trường, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, đồng thời góp phần phát triển kinh tế hiệu quả. tất cả là vì phát triển sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.
   26.Cần có hệ thống PGS là hệ thống giám sát đầy đủ về thông tin của sản phẩm. Sử dụng PGS cho biết chính xác vị chí sản xuất và cung ứng sản phẩm hữu có. Bên chứng nhận thứ 3 chỉ đánh giá giám sát hàng năm để cấp chứng nhận.
   27.Càng nhiều thành phần giám sát chéo trong hệ thống thì sự tuân thủ và tính minh bạch càng cao, càng chặt chẽ.
   28.PGS là chứng nhận hữu cơ đã được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy có những nguyên tắc cơ bản nhất quán nhưng chứng nhận PGS vẫn có một số điểm khác biệt tại mỗi quốc gia để phù hợp với điều kiện thực tế. Đây cũng là chứng nhận duy nhất trong thị trường nội địa chứng minh nguồn gốc hữu cơ của sản phẩm. Do đó, nếu được cấp chứng nhận PGS là cơ hội để sản phẩm nông nghiệp có thể cạnh tranh tốt trên thị trường, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, đồng thời góp phần phát triển kinh tế hiệu quả. Chứng nhận giúp người dân không mất chi phí trả cho bên thứ ba

  • #5506
   Đại Phan
   Moderator

   Câu hỏi thảo luận

   II. Có người nói PGS là chứng nhận tự phong, liệu có đúng không? Vì sao?
   Các ý kiến thảo luận:
   1.Không đúng vì đã được công nhận bởi tổ chức IFOAM và chính phủ VN. Là 1 trong 15 quốc gia công nhận PGS. Tuy nhiên, vẫn có nghe một số nhóm tự phong PGS nhưng bị phản hồi từ nhóm chính thức. Để tăng nhận thức thì các nhóm sản xuất/doanh nghiệp/nhà bán lẻ cũng cần quan tâm đến marketing (tiếp thị) và branding (xây dựng thương hiệu) để tăng nhận diện trên thị trường → khi có logo PGS trên sản phẩm sẽ tăng sự tin tưởng cho sản phẩm. Chi phí để marketing và branding tùy thuộc nhưng quan trọng là tư duy của nhóm sản xuất/doanh nghiệp/nhà bán lẻ mong muốn xây dựng thương hiệu bền vững.(Anh Phú)
   2.Không phải. Bản thân đã tham gia vào hệ thống PGS từ năm 2008. Vì khi nông dân tham gia vào, họ được trao quyền nhiều hơn → tính tự giác và trách nhiệm cao hơn. Bên cạnh đó, có cả một hệ thống các bên tham gia để giám sát như người tiêu dùng, nhà khoa học,…Khi tham gia vào, nông dân có quy mô nhỏ lẻ được tạo điều kiện để thực hiện đúng ngay từ đầu. Mô hình này trong tương lai sẽ vẫn phù hợp trong tương lai vì quy mô của các nông hộ. Trong thời gian đầu, người tiêu dùng được tiếp xúc với các hộ gia đình nông dân, được thử trực tiếp → thấu hiểu lẫn nhau và phương pháp canh tác hữu cơ. Sau này, người tiêu dùng dần đặt niềm tin vào doanh nghiệp/các đơn vị bán lẻ. (Anh Ngọc)
   3.Đã có chứng nhận hữu cơ quốc tế. Có tham gia vào dự án PGS năm 2020. Có cơ hội so sánh giữa ICS và PGS và nhận thấy PGS phù hợp với điều kiện của các nông hộ nhỏ lẻ ở miền Bắc so với chi phí cao của chứng nhận quốc tế. Bên cạnh đó, các bên liên quan trong PGS đánh giá, giám sát qua lại lẫn nhau → làm tăng sự minh bạch. Để tăng cường hơn nữa về chứng nhận PGS thì cần truyền thông qua nhiều kênh + áp dụng khoa học công nghệ (truy xuất nguồn gốc) → người tiêu dùng có thể truy cập vào thông tin của sản phẩm.(Chị Liên)
   4.Vì hệ thống PGS không phải là đơn vị trong hệ thống quản lý nhà nước, sản phẩm đạt chứng nhận PGS phần lớn chỉ tiêu thụ trong hệ thống chứ chưa có giá trị cạnh tranh như các chứng nhận khác trên thị trường.
   5.Cũng đúng vì chỉ có các thành viên nội bộ biết về chất lượng của nhau, còn khách mua hàng thì cũng không hiểu PGS là gì trong định hướng hay hướng dẫn hành vi tiêu dùng đúng với sản phẩm hữu cơ.
   6.Không đúng, PGS có rất nhiều bên tham gia.
   7.Không đúng, vì không chỉ người sản xuất tham gia vào quá trình tự kiểm soát mà các cá nhân liên quan trong chuỗi đều tham gia vào quá trình giám sát đảm bảo chất lượng (ban điều phối, tác nhân thị trường,…)
   8.Không đúng. PGS là công cụ quản lý có sự tham gia của các bên liên quan và có sự giám sát chặt chẽ.
   9.Một số quốc gia công nhận chứng nhận PGS trong hệ thống chứng nhận nên nhận định trên không đúng.
   10.PGS ko phải là chứng nhận tự phong mà luôn đảm bảo sự tham gia của các bên vào việc kiểm soát chất lượng đúng theo nguyên tắc và tiêu chuẩn hữu cơ.
   11.Không chính xác, vì đây là một hệ thống chứng nhận đã được công nhận của các tổ chức quốc tế và các chính phủ
   12.Không đúng, vì đây là hệ thống mang tính toàn cầu.
   13.Không đúng, vì đã được IFOAM công nhận
   14.Đúng nếu không có chứng nhận của bên thứ ba
   15.Sai, có sự giám sát của nhiều tầng bậc.
   16.Dùng niềm tin giữa người tiêu dùng và người nông dân. Mà chưa được nước ngoài công nhận.
   17.Không đúng vì Hệ thống PGS là một hệ thống đảm bảo có sự tham gia – PGS (Participatory Guarantee System) hiện đang được áp dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới như Hoa Kỳ, Ấn Độ, Brazil, New Zealand, Argentina, Peru… Hệ thống đảm bảo này dựa vào sự tham gia của các cơ quan, tổ chức và con người có liên quan trực tiếp vào chuỗi cung cấp hữu cơ, khuyến khích hoặc thậm chí yêu cầu sự tham gia trực tiếp của người nông dân và người tiêu dùng vào quá trình cấp chứng nhận.
   18.Điều này tùy vào khái niệm của mỗi người. Hiện nay PGS có sự chấp thuận và tham gia của chính quyền địa phương, và có trong nghị định thì có giá trị nhất định rồi. Việt Nam có một số chứng nhận chính thống, nhưng không có uy tín.
   19.Không. Vì có sự kiểm soát, kiểm tra, trách nhiệm, quy trình rõ ràng, ghi chép nhật kí…giữa các bên tham gia.
   20.Không, Chứng nhận PGS đảm bảo sản phẩm được sản xuất theo đúng quy trình cũng như tuân thủ theo các quy định của sản xuất hữu cơ. Tại Việt Nam, chứng nhận PGS được xây dựng dựa trên bộ tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp hữu cơ 10TCN 602-2006 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành. Chứng nhận GPS trao quyền, chịu trách nhiệm, và giám sát việc thực hiện giữa các các bộ phận được vận dụng cao trong PGS. Vai trò của Liên nhóm trong việc thực hiện các hoạt động hỗ trợ sản xuất, giám sát và đánh giá sự tuân thủ của các nhóm nông dân trực thuộc là vô cùng quan trọng.
   21.Chưa hẳn đúng vì PGS do một tổ chức của phong trào hữu cơ thế giới khởi xướng. Đã được nhiều nước trên thế giowisi tham gia trong đó có 15 quốc gia công nhận tiêu chuẩn. Đây là một phương pháp tiến bộ và bênh vực lực lưowngj yếu thế là nông dân.
   22.Theo em PGS là hình thức theo dõi và tự đảm bảo chất lượng thông qua tự giám sát của nhóm có tính minh bạch theo tiêu chuẩn hữu cơ.
   23.PGS là không phải là chứng nhận tự phong Vì PGS đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của một tổ chức chứng nhận như Cán bộ phải được tổ chức cùng các bộ phận chức năng chuyên môn, có các chuyên gia và đánh giá viên được đào tạo về các tiêu chuẩn tham chiếu, biết vận dụng phương pháp, kỹ năng đánh giá và am hiểu về đối tượng sản xuất cần đánh giá. Một hệ thống văn bản, mẫu biểu, quy trình đánh giá cùng các thủ tục, các quy định và hệ thống dữ liệu được xây dựng.

  • #5507
   Đại Phan
   Moderator

   Câu hỏi thảo luận

   III.Sự khác biệt lớn nhất giữa PGS và chứng nhận của bên thứ ba (hoặc ICS) là gì?
   Các ý kiến thảo luận:
   1. Trần Quốc Lộc – DNXH Minh Phú về tôm, có ICS:
   – ICS là bên thứ 3 tham gia kiểm tra.  
   – PGS có sự tham gia của cách thành viên tham gia ngay trong hệ thống, bao gồm nông dân, nhóm nông dân. 
   2.Đặng Công Kiên -HTX Kiên Thảo Phát, Kontum
   – PGS có cộng động DN địa phương, nông dân địa phương. Gần gũi nên dễ giám sát. Giảm được chi phí cho nông dân. Nhưng cũng cần có đội ngũ nòng cốt tốt. 
   – Tổ chức thứ 3 cần sử dụng chi phí lớn để có được chứng nhận. 
   3.Huỳnh Thị Thanh Vân – Bà Rịa Vũng Tàu : Với nông dân quy mô nhỏ, nên đi từ PGS trước, để có cộng đồng hỗ trợ, được sự trao quyền và trách nhiệm tốt hơn. Tuy vậy, PGS đang là tiêu chuẩn ở địa phương và chưa đủ tiêu chuẩn cho việc xuất khẩu. 
   4.Lâm Thái Xuyên – DNXH Minh Phú, làm về ICS
   – PGS có các liên nhóm để đi đánh giá chéo. Dựa vào đó thì ban điều phối sẽ chứng nhận hay không. PGS ở mỗi nơi khác nhau về tiêu chuẩn và quy trình tùy thuộc vào các điều kiện ở địa phương và đất nước. 
   – ICS cũng vận hành như vậy nhưng có thêm đánh giá bên ngoài.
   5.Tính cạnh tranh và giá trị pháp lý của PGS; chi phí cho việc chứng nhận PGS thấp hơn.
   6.Nếu tham gia PGS sẽ giảm chi phí vì đựơc kết nối các hộ sản xuất siêu nhỏ
   7.ICS được quốc tế công nhận thống nhất và chi phí cao hơn so với PGS nhưng phải có giấy chứng nhận hữu cơ để xác nhận cuối cùng.
   8.Có sự tham gia, giám sát và hình thành mạng lưới trong nước. Quá trình thanh tra, giám sát được chính người dân tự thực hiện lẫn nhau
   9.- Quy mô sản xuất nhỏ
   – Đảm bảo có một nhóm hộ cùng tham gia sản xuất ở địa phương
   – Cấp chứng nhận bở các bên tham gia và người tiêu dùng
   – Cách tiếp cận của PGS là bởi các bên cùng tham gia
   – PGS đc trao quyền nhiều hơn và trách nhiệm cũng cao hơn…
   10.Có sự tham gia của tất cả các bên tham gia trong chuỗi từ sản xuất – cung ứng – tiêu dùng
   11.PGS cùng tham gia. còn ICS thanh tra nội bộ.
   12.PGS không phụ thuộc vào tổ chức đánh giá của bên thư ba
   13.Tăng sự liên kết với các đơn vị mở rộng cho người dân
   14.PGS hệ thống tự đánh giá, ICS một bộ phận chuyên môn đánh giá
   15.Phù hợp với điều kiện thực hiện, hiểu biết của nông dân Việt Nam, giá thành hợp lý, quy mô nhỏ dễ tiếp cận.
   16.Dùng cho các hộ nông dân siêu nhỏ, dùng niềm tin.

  • #5508
   Đại Phan
   Moderator

   Câu hỏi thảo luận

   IV. Nếu PGS tiếp tục phát triển, Liệu PGS có cạnh tranh và làm ảnh hưởng hệ thống chứng nhận của bên thứ ba không? Vì sao?
   Các ý kiến thảo luận:
   1. PGS chưa phát triển nhiều ở Miền Tây (ĐBSCL); PGS chưa chủ động phát triển quy mô ở nhiều địa phương.(Anh Sang)
   2. Theo tôi biết thì 2 hệ thống này khác nhau về bản chất; PGS là do các bên liên quan thống nhất tiêu chuẩn; ban điều phối giúp hệ thống này vận hành; lợi ích, giá cả khác nhau -> PGS còn gọi là cost family, chi phí phù hợp và không ảnh hưởng đến bên thứ 3; mà còn góp sức cho bên thứ 3; giúp kiểm soát nội bộ tốt hơn. Tuy nhiên, về thị trường thì cạnh tranh sẽ có do nông nghiệp hữu cơ đang dần phát triển ở Việt Nam nên PGS nên có chiến lược truyền thông để có chỗ đứng trên thị trường nội địa (nhóm hộ từ 8-12 sẽ dễ quản lý và hợp lý). PGS thuận lợi hơn do không phụ thuộc vào bên thứ 3 về thời gian, thủ tục; tuy nhiên, PGS còn hạn chế 1 số địa phương muốn tham gia (ban điều phối nên mở rộng hơn).(Chị Thơ)
   3. Chúng ta nên tập trung vào hữu cơ và bỏ qua Viet Gap, Global Gap do quy trình của Viet Gap hay Global Gap rất khác; hữu cơ thì hoàn toàn không hóa chất. PGS cũng không cạnh tranh, ở Miền Núi phía Bắc nông dân canh tác nhỏ lẻ nên PGS tập trung cộng đồng dân cư tạo ra hệ sinh thái, sản xuất theo hướng hữu cơ. PGS hỗ trợ chứng nhận tiêu chuẩn.(Thầy Nhật)
   4. PGS đào tạo nguồn lực để triển khai, cải thiện năng lực dễ tiếp cận các tiêu chuẩn hữu cơ trên thế giới.(Thầy Kiền)
   5. PGS mới phát triển ở Vn, vẫn vẫn còn nhiều người chưa biết đến. Chủ yếu trên rau an toàn, còn các sp khác rất ít thông tin, nói chung khả năng cạnh tranh rất thấp. Tiêu chuẩn của PGS có vẻ khác nhau, lại “định dạng” theo tiêu chuẩn Vn, cũng 
   “Tuổi đời” của PGS khá ít, trong khi các tiêu chuẩn quốc tế khá lâu đời, tâm lý của người tiêu dùng cũng thích đồ ngoại, kể các của các nước láng giềng vẫn ưu ái hơn, đây là ý kiến cá nhân của mình, trừ khi được ủng hộ mạnh mẽ từ cơ quan quản lý, của truyền thông.(Chị Thoa)
   6.PGS chưa có giấy phép để cạnh tranh thị trường xuất khẩu. Các doanh nghiệp muốn xuất khẩu ở thị khác ngoài Trung Quốc thì lại rất khó; hiện tại nông dân đang canh tác theo yêu cầu của thị trường Trung Quốc nhiều mà TQ không mua thì không thể xuất khẩu qua thị trường khác. PGS cần có giấy phép xuất khẩu trải dài cả nước Việt Nam hơn là tập trung ở miền Bắc; dễ dàng cho nông dân liên hệ.(Chị Phụng)
   7. Các nước hiện đang mong muốn chứng nhận PGS phải được thừa nhận cấp quốc tế; còn giấy phép xuất khẩu phải phụ thuộc vào hải quan.(Thầy Kiền)
   8.Không ảnh hưởng, mà hỗ trợ nhau, vì phụ thuộc nhu cầu của khách hàng.
   9.Theo em nghĩ sẽ không ảnh hưởng vì sản suất nông nghiệp của chúng ta vẫn còn nhiều nông hộ nhỏ lẻ nên vẫn cần chuyển đổi sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo PGS.
   10.Không, vì nếu chứng nhận của bên thứ 3 vẫn cần PGS
   11.Không ảnh hưởng vì thường mang tính địa phương , chưa được các nước công nhận
   12.Có thể cạnh tranh nhưng có thể là ở thị trường trong nước vì nó rất phù hợp cho các hộ nông dân nhỏ cùng nhau tập hợp lại để tuân thủ theo quy trình chung. Mà đối tượng hộ nông dân nhỏ đang là lực lượng đông đảo ở Việt Nam.
   13.Có khả năng cạnh tranh với ICS trong tương lai gần.
   14.Đối tượng phục vụ khác nhau nên không ảnh hưởng
   15.Không, vì cách thức hoạt động, tổ chức vận hành cùng chung một mục tiêu. PGS có thể là nền tảng để các nông hộ, cộng đồng tiếp cận với chứng nhận của bên thứ 3.
   16.Nếu PGS phát triển sẽ giúp sản xuất nông nghiệp hữu cơ phát triển, các bên đều hưởng lợi
   17.Giúp đa dạng hình thức và hệ thống chứng nhận theo xu hướng thị trường
   18.Cả 2 hệ thống cùng song song phát triển, tuy nhiên ở Việt Nam vận dụng PGS sẽ rất thuận lợi cho nông dân
   19.Những điểm nổi bật của PGS có thể tóm tắt sau đây:
   1) PGS là hệ thống kiểm soát chất lượng có sự tham gia trực tiếp của các bên liên quan, đặc biệt là người sản xuất và người tiêu dùng, có tiêu chuẩn riêng xây dựng dựa trên tiêu chuẩn cơ bản của IFOAM và tiêu chuẩn 10 TCN10 602 – 2006, được đánh giá và công nhận trong gia đình tiêu chuẩn của IFOAM từ 2013
   2) PGS là lựa chọn khác thay thế cho chứng nhận bên thứ 3 phù hợp với thị trường nội địa, nơi tất cả các bên liên quan có thể tham gia vào quá trình kiểm soát chất lượng.
   3) PGS chứng nhận cho nhóm nông dân và ưu tiên các trang trại cá nhân nằm trong mạng lưới mà PGS có thể kiểm soát được
   4) PGS có thể áp dụng được với chi phí phù hợp cho nông dân sản xuất quy mô nhỏ khó có khả năng tiếp cận chứng nhận của bên thứ ba
   5) PGS đáng tin cậy với người tiêu dùng khi họ được trực tiếp tham gia và làm chủ quá trình kiểm soát đảm bảo chất lượng.
   Chứng nhận bên thứ ba được cho là có độ tin cậy cao, đảm bảo tính khách quan giữa người sản xuất và đơn vị kiểm tra. Tuy nhiên, để có được chứng nhận của bên thứ ba, yêu cầu người sản xuất phải bỏ ra một khoản chi phí lớn trang trải cho các hoạt động đánh giá được thực hiện bởi thanh tra độc lập cử tới. Đây là rào cản lớn nhất đối với nông dân sản xuất quy mô nhỏ, chưa nói tới khả năng tin dùng của thị trường đối với những sản phẩm nếu được cấp chứng nhận bởi một bên thứ 3 thiếu uy tín về năng lực chuyên môn và có cơ chế quản lý lỏng lẻo.
   20.Có thể có ảnh hưởng, vì thu hút được các tổ chức sản xuất và nông dân vì có tính thuyết phục và uy tín ngày càng tăng.
   21.PGS sẽ không có sự cạnh tranh với các hệ thống chứng nhận khác vì nó phụ thuộc vào nhu cầu của người tiêu dùng và yêu cầu của thị trường nhập khẩu.

Viewing 4 reply threads
 • You must be logged in to reply to this topic.
Translate »