Buổi 17 [3.9] Thiết kế Hệ thống cây trồng (03.12.2021)

Home Forums Organic Trainning Buổi 17 [3.9] Thiết kế Hệ thống cây trồng (03.12.2021)

Viewing 5 reply threads
 • Author
  Posts
  • #5001
   Dong Nguyen
   Moderator

   Chương 3: Các vấn đề nguyên tắc và thực tiễn
   Bài 9. Thiết kế Hệ thống cây trồng

   (3:00 – 6:00) chiều Thứ 6, ngày 03.12.2021

   〉〉  Mời xem buổi học này  〈〈
   Lớp học: Youtube.com/c/MekongOrganics

   Trồng xen cây xen canh, trồng chuối, cà phê, trà và trồng đồng hành tiêu.

   Được trình bày bởi
   Ông Alan Broughton, Phó Chủ tịch OAA và nhà giáo dục hữu cơ của Mekong Organics.
   File bài giảng:

   Attachments:
   You must be logged in to view attached files.
  • #5073
   Đại Phan
   Moderator

   Tổng hợp câu hỏi:

   Bài 9: Thiết kế Hệ thống cây trồng

   Ngày: 03/12/2021

   Câu hỏi tổng hợp từ bài giảng

   1. Thầy Alan cho em hỏi! Mình có nên ưu tiên chọn những loại cây phủ bồi ra hoa thường xuyên để tạo môi trường sống cho thiên địch hay không? Và tiêu chí chọn cây phủ bồi ạ?
   2. Em đo pH đất gần vùng rễ của chuối tiêu thì chỉ từ 4.8 đến 5.5, vậy có ảnh hưởng đến cây trồng chính không?
   3. Vôi có được dùng trong canh tác hữu cơ không?
   4. Trong bài giảng thầy Alan có nói đến việc nuôi/chăn thả động vật trong vườn – điều này thấy khác với quy định của quy định xGAP (GlobalGAP)- không cho chăn thả động vật trong khu vực sản xuất. Như vậy có thể có nguy cơ lây nhiễm VSV (từ chất thải của động vật) lên sản phẩm trong vườn không?
   5. Cách trồng các vườn xen vậy như thế nào vì có một số loại cây phát triển nhanh hơn, dễ dẫn đến thiếu ánh sáng cho cây chậm phát triển?
   6. Xin phép thầy chia sẻ kinh nghiệm phòng trừ bệnh Sigatoka, TR4 trên vườn chuối giống Nam Mỹ. Hiện các khu trồng chuối lớn tại Bình Dương đang bị gây hại nặng?
   7. Thầy ALan có cách nào khác ngoài cách dẫn dụ ruồi vàng đến để tiêu diệt (thay vì dẫn dụ thì xua đuổi) không ạ?
   8. Mô hình xen Tiêu và Cà phê! Vậy tưới nước chăm sóc thế nào ạ?
   9. Cho mình hỏi mọi người có kinh nghiệm tách chuối con như thế nào ạ, mình đào rễ chuối con tầm bao nhiêu sâu thì hợp lý để cây phát triển tốt sau khi tách ạ?
   Câu hỏi tổng hợp từ google form
   1. Bệnh do nấm Fusarium gây ra trên sầu riêng có biện pháp nào xen canh cây trồng hoặc thiết kế vườn như thế nào đảm bảo kiểm soát triệt để bệnh do nấm gây ra? (Fusarium fungus disease on durian, is there any measure to intercrop crops or how to design gardens to ensure thorough control of fungal diseases?)
   2. Làm sao để kiểm soát được tình hình sâu bệnh giữa các loại cây xen canh? (How to control the pest situation among intercropping crops?)
   3. Cây thân gỗ nào phù hợp để chọn trồng xen canh với sầu riêng để tối ưu ánh sáng quang hợp, giảm thiểu sâu bệnh?(Which woody plants are suitable for intercropping with durian to optimize light for photosynthesis and minimize pests and diseases?)
   4. Xin chào cô/thầy, tôi trồng cây hay bị rầy và thối nhũn hoặc cà chua hay bị vàng lá, quéo đọt, …làm sao để phòng trừ bệnh cho cây? (Hello teacher, I grow plants that are prone to leafhoppers and rot or tomatoes that have yellow leaves, wilted buds, … how to prevent plant diseases?)
   5. Cây ngắn ngày như Hành  – Tỏi thì xen canh cây nào hợp lý mà ít tranh sáng ạ? (Short-term plants like Onion – Garlic, which crops are reasonable but less bright?)
   6. pH đất trồng chuối có ảnh hưởng đến cây trồng khác không? (Does soil pH for bananas affect other crops?)
   7. Trồng xen sẽ ảnh hưởng đến năng suất cây trồng chính, cách khắc phục vấn đề này như thế nào? (Intercropping will affect the yield of main crops, how to overcome this problem?)
   8. Thầy cô có thể chia sẻ nhiều hơn về việc trồng xen đối với cây rau màu không ạ? (Can you share more about intercropping with vegetables?)
   9. Biện pháp hạn chế bệnh vàng cháy lá cây chuối?(Measures to limit yellowing of banana leaves?)
   10. Có giải pháp nào để 1 cây chuối có thể trổ 2 buồng trong vòng đời của nó không? (Is there any solution for a banana tree to have 2 chambers in its life cycle?)

  • #5074
   Đại Phan
   Moderator

   Câu hỏi thảo luận:

   I.Ưu và nhược điểm của trồng xen canh? (I. What are the benefits and disadvantages of tree intercropping?)
   Các ý kiến thảo luận:
   1.Anh Long – Gia Lai ( Cà phê, Hồ tiêu )
   Ưu điểm: Tạo kiểu khí hậu cho các cây trồng xen, bảo vệ được cây trồng chung như là chức năng chắn gió, sương muối, cải tạo đất (hóa sinh cho đất). Ví dụ: Cafe thì trồng xen sầu riêng -> đa dạng hóa và có thu nhập. Phân bổ được sức lao động theo mùa vụ…Một vài cây như cúc quỳ, vạn thọ chỉ là thảm bảo vệ trong thời gian ngắn chứ không phải bảo vệ thực vật.
   Nhược điểm: Người nông dân ít trồng vì cạnh tranh ánh sáng, nước và dinh dưỡng hoặc làm giảm năng suất. Sâu bệnh hại từ cây trồng xen tấn công cây trồng chính.
   Ví dụ: Muồng đen có tác dụng chắn gió, che bóng nhưng dưới tán cây này có nhiều rệp đen hại cafe
   => Quản lý: Cắt tỉa hàng năm, tưới pét để rửa trôi rệp.
   2.Anh Bình – Cai Lậy ( Cây Sầu riêng )
   Nhược điểm: Trồng xen sẽ nhiều sâu hại hơn, tấn công cây trồng chính. Vườn Sầu riêng của anh Bình hiện đang trồng xen chuối, dâu,… => Chưa có biện pháp trồng cây họ đậu để tăng sinh khối và cải tạo đất.
   3.Trồng xen làm giảm thiểu và phân tán rủi ro sâu bệnh hại, trồng xen vào các loại cây còn có thể giữ nước cho đất và cây trồng. Lấy dinh dưỡng của đất thì phải trả lại cho đất bằng chính các sinh khối từ cây trồng và cỏ. (Cô Nhung)
   4.Thu Linh – Lâm Đồng ( Trồng rau xanh )
   Giải pháp để trồng xen hiệu quả: Chọn đối tượng xen canh phù hợp
   Ví dụ: Ớt chuông hay có sâu đục trái do nó ngọt => nên trồng thêm luống bắp ngọt để hấp dẫn sâu hại. Trồng cây có tinh dầu để thu hút/ xua đuổi côn trùng như Sả, Hương thảo,…
   5.Vườn mới hệ sinh thái bổ trợ chưa có thì cũng có sâu hại nhưng sau 3-4 năm hệ sinh thái đầy đủ và hỗ trợ được nhau kiểu giống như vườn rừng thì người nông dân không cần tác động nhiều, và môi trường sống tự cân bằng được. (Chị Hoa)
   6.Để trồng xen canh thì cần quan tâm đến diện tích trồng và loại cây có đặc tính nhu cầu ánh sáng, chịu bóng phù hợp theo tầng tán. Năng suất thu được từ nhiều loại và đa dạng hơn.
   Nhược điểm: Trồng xen nếu không cắt tỉa định kỳ thì sẽ gây ra rợp bóng, sâu bệnh. Đồng thời cắt tỉa lấy sinh khối tạo mùn cho đất. Cần có biện pháp quản lý côn trùng như ốc sên trong các đồng mùn để tránh phá hại cây.(Anh Đại – Vũng Tàu)
   7.Anh Quân – Quảng Trị ( Macca )
   Canh tác xen canh chuối, đinh lăng và cỏ dại. Chuối => Thu trái và sinh khối cho cây chính. Đa dạng sinh học sẽ tốt hơn cho hệ sinh thái của vườn
   Ưu điểm
   1.Sử dụng hiệu quả dinh dưỡng, ánh sáng, nước, không gian.
   2.Tăng tổng năng suất cây trồng, tăng hiệu quả kinh tế, đa dạng hóa sản phẩm, ít lệ thuộc vào biến động thị trường.
   3.Hạn chế ảnh hưởng của gió bảo
   4.Tạo hệ sinh thái đa dạng, cân bằng nhiệt độ, giảm bốc hơi nước, giảm chi phí đầu tư, không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
   5.Chống xói mòn, giữ nước, tăng cường lượng nước ngầm, giảm hạn hán, giảm thiểu xâm nhập mặn.
   6.Tăng cường cảnh quan, du lịch nông nghiệp.
   7.Tăng độ phì nhiêu cho đất và dinh dưỡng cho cây, giảm sâu bệnh phá hoại, sử dụng hợp lý đất đai, tăng thêm thu hoạch trong sản xuất.
   8.Các cây được trồng xen canh với mục đích cộng sinh, hỗ trợ lẫn nhau cùng sinh trưởng, chia sẻ chứ không cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng, nước với nhau, tăng sản lượng và chủng loại nông sản thu hoạch, ít sâu bệnh.
   9.Trồng hoa xen lẫn rau màu thu hút thiên địch, hạn chế sâu bệnh.
   Nhược điểm
   1.Nếu trồng loại không phù hợp với nhau thì lợi ích mong muốn cũng không đạt được, khả năng sâu bệnh của loại này cũng ảnh hưởng có hại loại kia.
   2.Một số cây cao che mất sự tiếp xúc của các cây thấp, khó quản lý về dịch bệnh, mất nhiều công sức và thời gian chăm sóc, tốn thêm chi phí giống cây trồng.
   3.Năng suất đơn loài
   4.Vườn điều xen với cà phê là mùa điều rất khó thổi lá để thu hoạch điều. Ngược lại việc làm sạch cỏ, thổi sạch lá sẽ làm mất độ ẩm đất đất, làm tăng bệnh rệp sáp, và ấu trùng ve sầu hại quả non và rễ cây
   Kinh nghiệm thực tế
   1.Trồng Chuối xen với Na (cây chủ lực) để hỗ trợ sự phát triển, giúp giữ nước, cải tạo đất cho cây Na
   2. Trồng cây họ gừng dưới tán của cây cam quýt.
   3.Sinh khối từ đậu sau thu hoạch dùng để tăng cường dinh dưỡng cho cây trồng chủ lực là Sầu Riêng.
   4.Ở Cần Thơ một số hộ nông dân đã trồng xen rất nhiều loại cây ăn trái trên 1 vườn. Ví dụ: trồng chung các loại cây có múi: cam, chanh, quýt, bưởi. Với mục tiêu tận dụng tối đa diện tích đất canh tác, tiết kiệm nước tưới, phân bón -> tăng năng suất cây trồng -> tăng thu nhập.
   5.Trồng với cây hương bài trong vườn cây ăn trái. Tăng thêm sinh khối để phủ bồi cho mảnh đất. Giữ nước tốt hơn.

  • #5075
   Đại Phan
   Moderator

   Câu hỏi thảo luận:

   II.Những mô hình xen canh cây trồng nào mà bạn biết hoặc đang sử dụng ở Việt Nam? (II. What combinations of tree crops do you know of and/or use in Vietnam?)
   Các ý kiến thảo luận:
   1.Cà phê xen hồ tiêu/ sầu riêng/ macca >> hiệu quả kinh tế cao. (Vd: 1ha cà phê xen 80-100 sầu riêng = 1 tỷ/ năm). (Vd: cà phê xen hồ tiêu = 400-500 triệu /năm). Tỷ lệ chăm sóc ít hơn và đầu tư ít hơn. Cà phê xen chuối/ bơ. Cà phê + đậu/ bắp/ lúa nương. Cà phê xen  bí/ khoai lang.(Anh Chung-Khu vực tây nguyên)
   2.Caccao xen dừa ở Bến Tre: Mô hình cây cacao xen dừa, cây cacao là loại cây ưa mát, để tận dụng bóng mát dưới vườn dừa,  nông dân ở Bến Tre đã trồng mô hình này cũng rộng rãi.(Chị Nhẩn ở Bến tre)
   3.Cà phê xen Sâm bố chính/ Sâm dây/ Sâm đương quy/ Sâm chuột bạch.(Ở vùng có độ cao)
   4.Ventiver/ lạc/ cà/ cà chua/ ngô. Khả năng dẫn rễ của ventiver tốt. Dưới tán cây bưởi + rau ngót/ rau lang/ bí. Cây ăn quả nên trồng rau lang hạn chế cỏ. Mận xen bí đỏ, ngô, mùi tàu.(Anh Cường – Sơn La)
   5.Cây ăn trái xen ngò gai. Ăn trái với chuối. Ngô với đậu. Nguyên tắc là phù hợp điều kiện khí hậu và không cạnh tranh với cây trồng chính.(Chị Đặng)
   6.Rừng cao su xen dược liệu khá tốt vd sa nhân. Chú ý: địa hình, hướng gió, nguồn nước để chọn cây trồng xen cho phù hợp. Theo tôi không nên trồng cà phê xen macca- macca ở tán trên khi rụng quả thì sóc và chuột nhiều. Nên trồng cây phủ bồi như chuối tiên phong trước, rồi trồng cỏ voi/ cỏ rubi hút khoáng chất và cung cấp sinh khối trước khi trồng macca/ sầu riêng do trong này gió nhiều. Bơ và na xen vào sầu riêng.(Anh Hạnh – Tây nguyên)
   7.Macca chắn gió, giai đoạn đầu trồng gừng. Xen sầu riêng với cà phê- cho thu nhập cao. Sầu riêng lúc đầu trồng phụ cho cà phê, nhưng những năm gần đây giá tốt, nên lại tập trung cho sầu riêng. Nên cần giữ đúng định hướng, nếu không sẽ ảnh hưởng giá trị cây trồng chính. (Miền nam)
   8.Công thức 3 chị em: Bí đỏ (hạn chế cỏ dại)+ ngô (cho thu hoạch và làm giàn cho đậu)+ đậu hà lan  (cải tạo)
   9.Ngô + Từ (cuốn vào cây ngô để phát triển sau khi thu hoạch ngô). Bưởi + Gừng giúp hạn chế bệnh/ lạc dại. Trồng xen theo luống. Trồng xen hỗn hợp cải trái vụ trộn lẫn rau rền đỏ để gieo -> tránh bọ nhảy (không thích màu đỏ rau rền). Ngô + cải bắp, Cây ăn quả + lạc dại. (Cô  Bình Tây Bắc – Vd Cao bằng)
   10.Quế và trồng khôi nhung tía ven đồi rừng. Cây xoan ở tầng trên+ cây khôi tầng dưới giúp che bóng và kết hợp dinh dưỡng rất tốt. Chuối xen với cây quế- có giá trị kinh tế cao. Sau khi Quế 4-5 tuổi thì bỏ chuối. Bưởi + gừng/ rau. (Thầy Ngọc – Lào cai)
   11.Cây ăn quả có múi xen cà phê, Macca xen chè, Ngô xen lạc, Sắn xen lạc.(Cô Huyền- Sơn La)
   12.Cây ăn quả xen với Đu đủ, Thanh long ở đất phèn + Dứa, Mãng cầu + Khóm (dứa).(Cô Hằng ở Đất phèn)

  • #5076
   Đại Phan
   Moderator

   Câu hỏi thảo luận:

   III.Bạn có kinh nghiệm về phương pháp canh tác chuối nào đảm bảo cây phát triển tốt và đảm bảo chất lượng mà không sử dụng hóa chất không? (III. What non-chemical methods of maintaining banana health and nutrition do you have experience of?)
   Các ý kiến thảo luận:
   1.Chuối có nhiều đối tượng dịch hại (rệp sáp, bọ trĩ) -> trị rệp sáp dùng nấm tím (40gr/ 10 lít) hoặc dùng bẫy kiến; đối với bọ trĩ thì dùng neem nồng độ khoảng 5%; ngoài ra cần phải vệ sinh vườn. 
   2.Trồng chuối xen canh với dừa và cây ăn trái khác, phủ đất, cỏ tạo lớp màu mỡ, tỉa bớt cây con để buồng chuối tốt hơn, dời cây đi vị trị trí khác. Trồng xen canh chuối và dừa thì cây chuối ít bệnh.
   3.Chuối ít bị sâu bệnh tuy nhiên có sâu đục thân từ gốc dùng nước vôi tưới lên. Nếu phủ bồi tốt và trồng xen canh thì chuối rất ít bệnh.
   4. Hoàng Anh Gia Lai, Thaco group… có mô hình trồng chuối Nam Mỹ, Philippines lớn nhất ở Việt Nam theo Vietgap chứ không trồng hữu cơ do xuất Nhật, quan trọng nhất là quy hoạch vùng trồng tránh va đập và bão sẽ lây truyền bệnh; nguyên tắc trồng 1 mẹ bồng 1 con; vùng khô hạn nên đào sâu khoảng 70cm thì rễ có thể ăn sâu trong đất để hút dinh dưỡng và chịu hạn tốt; xen canh chuối với đậu phộng, đậu đen; nếu không trồng xen canh thì để cỏ, chỉ tỉa cỏ bớt. Các mô hình này kết hợp nuôi bò dùng các phụ phẩm của chuối cho bò ăn và dùng phân bò bón lại cho chuối. Phải xử lý giống và chọn giống trước khi trồng thì cây ít bệnh hơn. 
   Link kết quả: https://docs.google.com/spreadsheets/d/1FTkeEKjYvyFOswPyjgJQ6j5ubO24R2Qgt_Eq6HUTfV8/edit?usp=sharing

  • #5189
   Đại Phan
   Moderator

   Website có nút chuyển ngôn ngữ Anh qua Việt ở góc dưới bên trái màng hình.

   Phần trả lời câu hỏi của thầy Alan

   Tree crops questions and answers
   1. Should I prioritize choosing cover crops that create a habitat for natural enemies? and the criteria for choosing cover crops? There are several benefits of cover crops, including habitat for natural enemies. Covering the soil, adding nitrogen, adding organic matter, preventing erosion, feeding animals are other benefits. If pest control is a problem, then make habitat for predators a priority. Many cover crop options have multiple benefits – legumes especially, as long as they are allowed to flower. When cutting the cover crop, always leave a section in flower to provide habitat.
   2. I measure the soil pH near the rhizosphere of banana, it’s only 4.8 to 5.5, does that affect the main plant? The ideal pH for most plants is 6.0 to 6.5. This is when soil minerals are most available. As soil becomes more acidic, phosphorus, potassium, magnesium and molybdenum become less available and iron, manganese and aluminium can become toxic. Many plants though can adjust the pH in the root zone to suit their requirements. I suggest adding lime in areas where the pH is less than 6.0, at about 1 tonne per hectare. But it is a good idea to get a soil lab test done to check that calcium deficiency is causing the low pH – it could be magnesium or potassium that is responsible. Adding lime when calcium is not needed further upsets the soil balance. Also check the magnesium content of the lime, because too much magnesium is also bad.
   3. Is lime used in organic farming? Yes. Use natural crushed limestone, calcium carbonate. Do not use builder’s lime (calcium hydroxide) as it can burn plants.
   4. Mr.Alan mentioned raising/grazing animals in the garden – this is different from the regulations of xGAP (GlobalGAP) regulation – not allowing animals to graze in the production area. So is there a risk of VSV transmission (from animal waste) to the produce in the garden? There is no risk for fruit unless the fruit falls to the ground. Animals cannot be used in vegetable plots because they will eat the vegetables, but they can be used as part of the rotation after harvesting the vegetables with no risk to the next crop.
   5. How to grow intercropping plants because some plants grow faster, easily leading to insufficient light for slow growing plants? Choose intercropping plants carefully to check that they are compatible, and be prepared to prune them or remove them if they are creating too much shade or competing in other ways.
   6. can you share your experience in preventing Sigatoka – TR4 diseases on South American banana cultivars. Currently, large banana plantations in Binh Duong are being seriously infected and damaged? Black Sigatoka does not exist in Australia because of strict quarantine, but yellow Sigatoka is present. I have no personal experience because my region is too cold to grow bananas, and the organic banana growers I have visited further north have not mentioned yellow Sigatoka so I presume it is not a problem. Here are some guidelines: use Trichoderma atroviride to slow down the disease (it will not eliminate it), use resistant varieties of bananas, good drainage, morning sun or wind to dry the leaves early in the day, good air movement between plants, no overhead irrigation, balanced soil minerals, high potassium (can use potassium sulphate), cut off infected leaves and burn them, and remove crop remains.
   7. Is there any other way than luring yellow flies to destroy them (instead of enticing, driving away)? Yellow fly is Bactrocera dorsalis, also called oriental fruit fly. It has been kept out of Australia, but there are similar fruit flies – Queensland fruit fly in eastern Australia and Mediterranean fruit fly in Western Australia. Oriental fruit fly is attracted to yellow, so sticky boards can be used to trap them. There are also pheromone traps that attract the males and kill them. The home-made traps that work for Queensland fruit fly and mango fruit fly are also probably effective for oriental fruit fly – 2 g brewer’s yeast and 150 g sugar in 500 ml water, or 1 cup of sugar with 40 ml cloudy ammonia and 4 ml vanilla essence in 2 L water. The baits are put into plastic bottles with the neck cut off and inserted into the top of the bottle to allow the female flies to enter but not leave.
   8. Mô hình xen Tiêu và Cà phê! Vậy tưới nước chăm sóc thế nào? (Dành cho nhóm 3). (Pepper and Coffee interlacing model! So how to water? If you use trickle tape you can have separate lines for pepper and coffee, so that you can adjust the water supply depending on the seasonal needs of each.
   9. Cho mình hỏi mọi người có kinh nghiệm tách chuối con như thế nào ạ, mình đào rễ chuối con tầm bao nhiêu sâu thì hợp lý để cây phát triển tốt sau khi tách ạ?s, (Let me ask everyone how experienced in separating bananas, how deep am I digging banana roots, it makes sense for the plant to grow well after separation?,). Banana suckers must be about 90 cm tall and already have their own roots. Plant them at the depth they were when they were joined with the mother plant. The planting hole must be deep enough to easily contain the roots, 60 cm deep and 90 cm wide. Soil is pressed around the roots to hold it firmly, them watered. Bananas must have good drainage – soil should be 75 cm deep without a compacted zone. Soak the sucker in 60 degree water temperature for 10 minutes to kill nematodes.
   Câu hỏi tổng hợp từ google form (Questions from the google form)
   1. Bệnh do nấm Fusarium gây ra trên sầu riêng có biện pháp nào xen canh cây trồng hoặc thiết kế vườn như thế nào đảm bảo kiểm soát triệt để bệnh do nấm gây ra? (Fusarium fungus disease on durian, is there any measure to intercrop crops or how to design gardens to ensure thorough control of fungal diseases?). There are many plants that are susceptible to one or more species of Fusarium, a root-rotting disease. Guidelines: well drained soil; compost and mulch to feed beneficial fungi; no herbicide use. If necessary, a Trichoderma or Pseudomonas fluorescens preparation can be applied to the root zone.
   2. Làm sao để kiểm soát được tình hình sâu bệnh giữa các loại cây xen canh? (How to control the pest situation among intercropping crops?). Intercropping generally reduces pest problems, as long as there is sufficient sunlight according to the needs of each crop.
   3. Cây thân gỗ nào phù hợp để chọn trồng xen canh với sầu riêng để tối ưu ánh sáng quang hợp, giảm thiểu sâu bệnh? (Which woody plants are suitable for intercropping with durian to optimize light for photosynthesis and minimize pests and diseases?). The most commonly used intercrop for durian is coconut. Between the rows of durian you can plant banana, guava, rambutan, citrus or papaya. For extra nitrogen, and habitat for predators, tree legumes can be used – Leucaena, Senna, Calliandra, etc; they can be pruned and used as mulch or animal feed to prevent them from becoming too competitive for light and moisture.
   4. Xin chào cô/thầy, tôi trồng cây hay bị rầy và thối nhũn hoặc cà chua hay bị vàng lá, quéo đọt, …làm sao để phòng trừ bệnh cho cây? (Hello teacher, I grow plants that are prone to leafhoppers and rot or tomatoes that have yellow leaves, wilted buds, … how to prevent plant diseases?). Leafhoppers can be managed by growing flowers around the garden to attract predator insects and spiders. The tomato problems could be caused by deficiency of calcium, poor drainage, overhead watering, lack of organic matter, unsuitable variety of tomato. Growing tomatoes in the wet season increases the risk of disease.
   5. Cây ngắn ngày như Hành – Tỏi thì xen canh cây nào hợp lý mà ít tranh sáng ạ? (Short-term plants like Onion – Garlic, which crops are reasonable but less bright?). I am guessing the questioner is asking for shade-tolerant crops, but I have possibly misinterpreted. Short-term crops that grow well in part shade include turmeric, taro, ginseng, lettuces. There are no doubt many more which I do not know about, such as Vietnamese culinary herbs.
   6. pH đất trồng chuối có ảnh hưởng đến cây trồng khác không? (Does soil pH for bananas affect other crops?). Most crops do best with a pH between 6.0 and 6.5, so this is what should be aimed at. Therefore, the pH that suits bananas should suit any other crop. 6.0 to 7.5 is suitable for bananas, but less than 7.0 is better for most crops.
   7. Trồng xen sẽ ảnh hưởng đến năng suất cây trồng chính, cách khắc phục vấn đề này như thế nào? (Intercropping will affect the yield of main crops, how to overcome this problem?). You need to consider the combined yield per hectare, not the yield of the main crop. This yield includes the value of animal feed and fuel. In cases where intercropping does not produce greater income or sustainability, perhaps the species choice is not appropriate, planting distances are too close, or insufficient pruning is done.
   8. Thầy cô có thể chia sẻ nhiều hơn về việc trồng xen đối với cây rau màu không ạ? (Can you share more about intercropping with vegetables?). This is the topic for the organic vegetables session.
   9. Biện pháp hạn chế bệnh vàng cháy lá cây chuối?(Measures to limit yellowing of banana leaves?). Old leaves naturally go yellow and should be removed. You need 8-10 leaves at flowering time and 4 for fruiting. Others are removed. If the yellowing is caused by a wilt disease, it might be necessary to take out all the banana plants and grow a different crop for two years before replanting bananas, making sure that the new plants are disease free when they are introduced.
   10. Có giải pháp nào để 1 cây chuối có thể trổ 2 buồng trong vòng đời của nó không? (Is there a solution for a banana tree to have two bunches in its life cycle?). I do not know.

Viewing 5 reply threads
 • You must be logged in to reply to this topic.
Translate »