Buổi 16 [3.8] Kỹ thuật lưu giữ hạt giống (01.12.2021)

Home Forums Organic Trainning Buổi 16 [3.8] Kỹ thuật lưu giữ hạt giống (01.12.2021)

Viewing 4 reply threads
  • Author
    Posts
    • #5000
      Dong Nguyen
      Moderator

      Chương 3: Các vấn đề nguyên tắc và thực tiễn
      Bài 8. Kỹ thuật lưu giữ hạt giống

      (3:00 – 6:00) chiều Thứ 4, ngày 01.12.2021

      〉〉  Mời xem buổi học này  〈〈
      Lớp học: Youtube.com/c/MekongOrganics

      • Lợi ích của việc lưu giữ hạt giống
      • Lựa chọn hạt giống để lưu giữ
      • Tránh thụ phấn chéo
      • Khả năng tồn tại của hạt giống
      • Lưu trữ, tiết kiệm hạt giống từ trái cây nhiệt đới.

      Được trình bày bởi
      Ông Alan Broughton, Phó Chủ tịch OAA và nhà giáo dục hữu cơ của Mekong Organics.

      Attachments:
      You must be logged in to view attached files.
    • #5063
      Đại Phan
      Moderator

      Tổng hợp câu hỏi:

      Bài 8: Kỹ thuật lưu giữ hạt giống

      Ngày: 01/12/2021

      Câu hỏi tổng từ bài giảng

      01. Ở Việt Nam hay bị mất điện, nếu lưu trữ đông thì việc nhiệt độ thay đổi như vậy có ảnh hưởng gì nhiều đến hạt giống không? Ngoài ra, khi để tủ đông có hiện tượng đọng nước. Xin Thầy Alan chia sẻ thêm ạ!
      02. Thầy cho em hỏi là việc sản xuất giống bản địa có tổ chức nào chứng nhận không?
      03. Thầy giáo cho biết nếu bảo quản hạt giống trong tủ đông, khi bỏ ra trồng cần phải làm gì để hạt giống nhanh nẩy mầm?
      04. Làm sao để mình diệt trừ mầm bệnh trong bầu cây giống khi mua giống về?

      Câu hỏi tổng hợp từ google form

      1. Hành – Tỏi lưu trữ thế nào để giảm hư hại nhất ạ?
      2. Hạt giống nảy mầm tỷ lệ thấp không đạt yêu cầu như thông số kỹ thuật trên bao bì, khiếu nại như thế nào với nhà sản xuất để đảm bảo quyền lợi cho nông dân?
      3. Làm thế nào để em biết được hạt đủ khô để trữ đông ạ, và nhiệt độ để trữ đông là bao lâu? Và sau khi lấy hạt giống ra, mình có cần xử lý gì trước khi gieo không ạ? Em lưu trữ hạt trong tủ lạnh thì có được không vì trong đó độ ẩm cao, em sợ làm hỏng hạt?
      4. Giải pháp nào đang được sử dụng để loại bỏ tối đa các hạt giống gây bất lợi cho nông nghiệp hữu cơ ?
      5. Xin Thầy chia sẻ thêm về cách bảo quản hạt giống ở dạng đông lạnh ạ! 
      6. Đối với các loại rau ăn lá, việc để giống ngay trong trang trại có thể thu hút hoặc tích trữ các nguồn sâu bệnh cho ruộng thương phẩm. Hiện nay, em đang gặp khó khăn trong việc để giống tại vườn, thầy có thể vui lòng tư vấn giúp em với ạ.
      7. Ngân hàng giống do người dân tự tiến hành hay phải đăng ký theo quy định của luật?
      8. Hiện nay, Việt Nam đã đăng ký được gạo ST25 (đoạt giải Gạo ngon nhất thế giới) là thương hiệu gạo quốc gia cho Việt Nam chưa? Vào quá trình bảo hộ thương hiệu trên thế giới như thế nào?
      9. Các phương pháp tuyển chọn giống cây trồng cao sản được áp dụng phổ biến?
      10. Đối với những giống lai F1 thì có nên để giống hay không?
      11. Lựa chọn các hạt cao sản có làm mất đi sự đa dạng của cây trồng?

    • #5064
      Đại Phan
      Moderator

      Câu hỏi thảo luận:

      I. Bạn đã sử dụng những phương pháp nào để lưu trữ hạt giống?(I. What methods have you used to store saved seed?)
      Các ý kiến thảo luận:
      1. Mua giống măng tây từ Nhật Bản, giữ giống ở nhiệt độ bình thường, thoáng mát.
      2. Phơi khô, bỏ tủ lạnh.
      3. Phơi khô, để nơi râm mất, khô ráo
      4. Sử dụng tro và lá xoan (sầu đông) phơi khô để bảo quản hạt giống ngô, đậu xanh.
      5. Phương pháp chiết giống trực tiếp.
      6. Theo ba tôi thì chọn trái bắp đều ,phơi khô, cho vô lu cho tro bếp sàn sạch ,hoặc cát biển sàn sạch để phí tren hạt giống,đậy kín 1 tháng phơi 1 lần
      7. Làm khô hạt, lựa chọn hạt đủ tiêu chuẩn, cất giữ nơi kín gió khô ráo.
      8. Em chủ yếu là mua hạt về sử dụng cho mùa vụ, có một số loại hạt như lạc, đậu xanh, đậu đen thì nhà em có để giống qua vụ sau. Phương pháp để các loại hạt đó là: sàng xẩy xạch các hạt lép và hạt hỏng, rồi phơi khô, bảo quản trong hũ sành hoặc túi nilon buộc kín. Những loại hạt giống đó thì chỉ được sử dụng cho mùa tiếp theo chứ không dùng lâu dài. Và 1 năm thì chỉ để giống 1 mùa chính vụ để chất lượng tốt nhất.
      9. Bảo quản trong các lọ đựng kín tránh tiếp xúc với độ ẩm.
      10. Phơi khô hạt đậu sau đó bỏ vào lọ, kèm theo tỏi khô bóc vỏ đậy kín nắp để bảo quản.
      11. Tôi lưu trữ trong bao nhựa và để trong ngăn mát tủ lạnh
      12. Phơi khô, gói vào khăn và bảo quản ở nơi kho ráo.
      13. Cất trữ bằng hạt vụ trước bảo quản để sử dụng gieo trồng, chia sẻ trao đổi hạt giống với hộ khác.
      14. Em đã sử dụng phương pháp ủ lớp để bảo quản hạt giống cây Mắc ca. Hạt sau khi thu về ngâm trong Ridomil gold sau đó phơi cho thật khô. Rồi cho vào thùng để ủ, cứ một lớp hạt thì có một lớp perlite, và lưu trữ hạt ở nơi có nhiệt độ phòng không bị ẩm.
      15. Sau khi thu hoạch hạt xong phải phơi cho khô ráo ngay. Khi phơi không được phơi hạt giống trực tiếp dưới nắng to và không phơi trực tiếp trên sân gạch hoặc xi măng mà phơi dưới nắng nhẹ, trên những nong nia, kê cao khỏi bị hấp hơi từ dưới đất lên. Hạt sau khi phơi khô phải để thật nguội mới cho vào dụng cụ bảo quản.
      16. Nếu trong thời gian thu hoạch gặp mưa kéo dài không phơi được thì phải sấy ngay. Khi sấy cần đảo thật đều, nhiệt độ khi sấy đảm bảo từ 35 – 40 độ C, không nên sấy nóng quá dễ bị mất sức nẩy mầm.
      17. Dụng cụ bảo quản hiện nay mà nông dân ta thường hay dùng là vò, lọ bằng sành sứ, thùng bằng kim loại 2 tầng vỏ, ở giữa là khoảng không, trong đó xếp vôi khô hay các chất hút ẩm. Trước khi lưu trữ hạt giống các dụng cụ này cần được phơi khô, lau chùi sạch. Phía dưới các dụng cụ cần xếp 1 lớp giấy hút ẩm (vôi hòn, tro bếp, chất hoá học) rồi trải trên 1 lớp giấy hút ẩm hoặc lá chuối khô, sau đó cho hạt giống vào. Bên ngoài vỏ cần ghi tên giống, ngày sản xuất, nơi sản xuất, số lượng hạt.
      18. Phơi khô, bảo quản nơi thoáng mát để trên gác bếp.

    • #5065
      Đại Phan
      Moderator

      Câu hỏi thảo luận:

      II. Ưu điểm và nhược điểm của giống cao sản?(II. What experience, positive and negative, do you have of high-yielding hybrid crop varieties?)
      Các ý kiến thảo luận:
      Ưu điểm
      1.Năng suất cao hơn giống bản địa
      2.Chất lượng giống, sản phẩm đồng điều, mẫu mã đẹp
      3.Cây phát triển nhanh.
      4.Được tuyển chọn nên năng suất và chất lượng hơn giống địa phương
      5.Rút ngắn thời gian thu hoạch, mẫu mã đẹp
      6.Khả năng đồng đều về sinh trưởng, tỉ lệ nảy mần cao, ít lẫn tạp
      7.Dễ trồng, thời gian và cách nuôi trồng cũng dễ theo hướng dẫn
      8.Đa dạng sản phẩm nên dễ chọn, dễ mua, giá thành cũng mềm, có những sản phẩm nhập từ nước ngoài
      9.Năng suất cao, làm theo mùa vụ đồng nhất, có chuyên gia hướng dẫn
      10.Cho năng suất tốt với điều kiện canh tác hữu cơ, kháng sâu bệnh tốt, cho nhiều loại sp hình dạng và đặc điểm mới mẻ bắt mắt.
      11.Giống cao sản thường là các giống lai hoặc biến đổi gen cho năng suất cao, khả năng chống chịu tốt với sâu bệnh.
      12. Năng suất, sản lượng cao vượt trội các giống bình thường đem hiệu quả kinh tế. Có thể hình thành do lai tạo giống chứ không qua hình thành hóa chất
      Nhược điểm
      1.Mất chi phí mua giống.
      2.Khả năng chống chịu với sâu bệnh và thay đổi thời tiết kém.
      3.Cần kỹ thuật canh tác cao, nước, phân bón đầu vào cao hơn, dễ bị sâu bệnh tấn công.
      4.Chất lượng mùi vị không ưu thế bằng giống bản địa.
      5.Mất cân bằng về dinh dưỡng của đất.
      6.Khả năng sinh trưởng trong điều kiện bất lợi thì kém hơn giống bản địa.
      7.Khả năng lưu trữ giống để lại rất khó, thoái hóa giống. Và thường không có thu được hạt giống để giữ lại.
      8.Năng suất không đạt khi để lại hạt giống , chất lượng thu lại ở lần sau cũng không đạt.
      9.Dễ bị sâu bệnh, đòi hỏi phân bón hoá học nhiều cũng như thuốc trị sâu bệnh nhiều, chịu hạn kém, …. Năng suất cây sẽ không bền vững theo thời gian.
      10. Hương vị kém đặc trưng hơn ” rỗng hơn”.
      11. Tính chống chịu thấp, khó mua được giống phù hợp cho sản xuất hữu cơ vì đã bị xử lý hóa chất trên vỏ hạt.
      12. Có khả năng không thích nghi với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng của địa phương, bổ sung nhiều phân bón, sâu bệnh dễ tấn công. Đặc biệt là khi sử dụng giống cao sản với diện tích lớn thì có thể ảnh hưởng đến các giống bản địa của địa phương.
      13. Nếu hạt giống đó chưa qua quá trình sản xuất trồng thực tế và đảm bảo được sản phẩm ngon tốt thì đây là hậu quả không tốt khi người dân trồng lên 1 sản phẩm bán không ai mua.
      14. Mất chi phí mua giống. Năng suất và khả năng chống chịu sâu bệnh giảm theo thời gian.
      15. Các cây biến đổi gen có thể sẽ lấn át. Nhiều nước phát triển như châu Âu, Nhật không chấp nhận do nhiều rủi do:
      + Không hợp với nông nghiệp hữu cơ.
      + Tỷ lệ ghép và đưa vào sản xuất giống thấp.
      + Cây giống cao sản chưa phổ biến

    • #5066
      Đại Phan
      Moderator

      Câu hỏi thảo luận:

      III. Chính sách “Quyền sở hữu hạt giống” có lợi và bất lợi cho nông dân như thế nào?(III. What are the costs and benefits of Plant Breeders’ Rights to farmers?)
      Các ý kiến thảo luận:
      1.Bất lợi: Bản quyền hạt giống không được cơ quan có chuyên môn quản lý nên người tiêu dùng hoang mang và không biết được chất lượng thế nào. Chấp nhận mất phí để đảm bảo giống tốt. Cty sở hữu hạt giống chỉ tập trung vào hạt giống mang lại lợi nhuận cao.Thực tế khi mua hạt giống nếu không đảm bảo sẽ lỡ mùa vụ. (Minh Thành)  
      2.Quản lý hạt giống sản xuất theo quy định, chứng nhận nguồn gốc xuất xứ -> Tránh ảnh hưởng đến kết quả gieo trồng. Biện pháp quản lý này có lợi cho nhà sản xuất để đảm bảo tiêu chuẩn giống.Bất lợi khi không sử dụng giống có bản quyền: Giống không đảm bảo, sâu bệnh, thoái hóa… Một số giống cây nông nghiệp không phải mùa nào cũng có hoa, hạt (Chị Mai Hồng: Ngành Lâm Nghiệp)
      3.Có lợi: Mua hạt giống có bản quyền trong trường hợp nếu bị hỏng do giống có thể được đền bù từ bên bán. Nhược: Phụ thuộc, cam kết không được lưu giữ giống cho vụ sau. (Hải Lan)
      4.Ưu tiên giống bản địa, liên kết nhiều bạn bè làm nông nghiệp cùng định hướng trên khắp cả nước để trao đổi. Làm ngân hàng hạt giống. Thí nghiệm trên quy mô nhỏ tại địa phương, có thông tin và kỹ thuật gieo trồng thực tế, ghi chép và chia sẻ.
      Có thể cứu được giống đối với một số loại có nguy cơ tuyệt chủng.(Anh Hoàng)
      5.Không phải mua giá cao, nhưng theo thời gian giống dễ bị thái hóa.
      6.Việc kinh doanh hạt giống không thuận lợi, canh tác giống tốt cho năng suất cao được an tâm:
      Có lợi:Kiểm soát được chất lượng hạt giống, đảm bảo mùa vụ cho nông dân. Kiểm soát được khả năng tạo ra những hạt giống xấu.
      Bất lợi: Bị phụ thuộc hạt giống. Các nhà sản xuất sẽ chỉ tập trung vào những hạt giống có giá trị cao.
      7.Chính sách “Quyền sở hữu hạt giống” có lợi cho nông dân:
      + Giúp nông dân giữ được bản quyền về loại giống đã đăng ký, bảo hộ các loại giống đặc hữu của địa phương.
      + Sản phẩm được bảo hộ thương hiệu, chống mất thương hiệu.
      + Chống sản phẩm nhái, giả, tránh bị in ấn bao bì giả nhãn hiệu.
      + Được được in thương hiệu và bán rộng rãi trên thị trường.
      + Được bảo vệ ở các nước công nhận chính sách “Quyền sở hữu hạt giống”.
      + Có lợi cho người nông dân, tôn trọng sở hữu trí tuệ và sự sáng tạo của người tạo ra giống.
      + Nông dân có thể sống được với nghề chuyên bán hạt giống mà không cần phải lo lắng.
      + Cung cấp hạt giống đủ tiêu chuẩn về kháng bệnh, năng suất cao.
      + Phát triển và bảo tồn các giống truyền thống, bản địa.
      + Giúp nông dân sẽ có các sản phẩm đồng nhất tránh việc hạt giống lép hoặc bị hư khi gieo.
      + Giữ được giống thuần chủng
      8.Chính sách “Quyền sở hữu hạt giống” bất lợi cho nông dân:
      + Phải bảo vệ thương hiệu, chi phí bảo vệ, luật sư, thủ tục nhiều, tốn kém.
      + Không bán được ở các nước đang tranh chấp thương hiệu
      + Sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn, yêu cầu đăng ký
      + Nông dân phải lệ thuộc vào những đơn vị làm giống lớn và làm mai một hạt giống bản địa
      + Nông dân khi muốn tiếp cận các loại hạt giống này sẽ khá khó khăn do thủ tục
      + Dễ bị ‘lạm dụng’ bởi các công ty lớn.
      + Tăng chi phí sản xuất và phụ thuộc vào các nhà giữ bản quyền.
      + Làm độc quyền giống và tăng chi phí sản xuất
      + Làm cho người dân mất quyền tự quyết về giống, phụ thuộc vào công ty giống, ảnh hưởng đến sự đa dạng sinh học.
      + Hầu hết nông dân chưa có nhiều thông tin về chính sách này
      9.Quyền sở hữu hạt giống có thể thúc đẩy lợi ích, tư duy kinh tế, khai thác thương hiệu. Tuy nhiên việc áp dụng có thể thông qua hiệp hội, tổ chức sẽ tốt hơn.

Viewing 4 reply threads
  • You must be logged in to reply to this topic.
Translate »