Buổi 3 [1.3] Nông nghiệp hữu cơ tái tạo (06.11.2021)

Home Forums Organic Trainning Buổi 3 [1.3] Nông nghiệp hữu cơ tái tạo (06.11.2021)

Viewing 7 reply threads
 • Author
  Posts
  • #4496
   Dong Nguyen
   Moderator

   Chương 1: Phong trào nông nghiệp hữu cơ toàn cầu, khu vực và địa phương

   Bài 3: Nông nghiệp hữu cơ tái tạo: Xây dựng khả năng phục hồi với khí hậu thay đổi

   〉〉  Mời xem buổi học này  〈〈
   Lớp học: Youtube.com/c/MekongOrganics

   Được trình bày bởi
   Ông André Leu, Giám đốc Tái sinh Quốc tế

   06.11.2021 Giờ: 3.00 – 6.00 pm (Hà Nội), 7.00 – 10.00 pm (Canberra)
   Ngôn ngữ: Tiếng Anh. Phiên dịch sang tiếng Việt Phạm Tấn Đạt

   • This topic was modified 1 year ago by Dong Nguyen.
   • This topic was modified 1 year ago by Dong Nguyen.
   • This topic was modified 11 months, 4 weeks ago by Dong Nguyen.
   Attachments:
   You must be logged in to view attached files.
  • #4615
   Tâm Nguyễn Minh
   Participant

   Cảm ơn BTC, nhưng file đính kèm có password, nhờ BTC cho giúp mật khẩu ạ. Cảm ơn rất nhiều.

   • #4754
    Dong Nguyen
    Moderator

    Chào Minh Tâm,
    File đính kèm tải về được sau khi đăng nhập, mở xem không cần password

   • #4771
    Tuấn Nguyễn
    Participant

    Test reply

  • #4772
   Tâm Nguyễn Minh
   Participant

   Cảm ơn Dong Nguyen ạ.

  • #4794
   Thị Trà My Đỗ
   Participant

   Bài viết này có rất nhiều điểm chung với canh tác hữu cơ, và thích hợp cho các cá nhân đang thực hành nông nghiệp ở quy mô hộ gia đình. Xin chia sẻ cùng các anh chị ạ: https://www.dailygood.org/story/2848/7-principles-of-gardening-wendy-johnson/.

  • #5199
   Đại Phan
   Moderator

   Tổng hợp câu hỏi:

   Bài giảng 3: Nông nghiệp hữu cơ tái tạo

   Ngày: 06/11/2021

   Tổng hợp câu hỏi từ bài giảng:
   1. Đối với cây Hành- Tỏi, rau chiều cao thấp, ngắn ngày thì quản lý cỏ thế nào ạ?
   2. Với rau có chiều cao thấp và mọc bò lan trên đất như rau má, rau lang…chúng ta xử lý cây phủ bồi mọc xen kẽ trong rau như thế nào ?
   3. If he did not return any nutrient to soil, did he deplete the mineral in the soil. Because the photosynthesis only provide C not mineral.
   4. Có biện pháp gì để loại trừ lại côn trùng chích hút khi trồng cây hữu cơ không?
   5. Cho em hỏi làm thế nào để quản lý được bọ cánh cứng phá hoại cây ăn quả bằng phương pháp hữu cơ?
   6. Có biện pháp nào để phòng trừ sâu đục trái ở bưởi không?
   7. Có nghiên cứu, hay bài học kinh nghiệm nào thực tế chỉ ra loài cây cụ thể nào nên kết hợp với loài cây cụ thể nào không? (ngoài sự kết hợp theo tầng tán) vd bưởi, cam thì nên trồng cùng các cây gì? Gỗ keo, gỗ mỡ nên trồng cùng những loại cây gì? (có sách nào thống kê lại không ạ?)
   8. Xin hỏi khi cắt cỏ phủ, mình cắt nguyên thân phủ xuống và cắt ngắn nhỏ cách nào tốt hơn? xin cảm ơn!
   9. Việc sử dụng lưu huỳnh trong sản xuất hữu cơ có được không ? có tài liệu nào để xác định được các chất hóa học được sử dụng trong sản xuất hữu cơ ?
   10. Quá trình mình thu hái trái cây, mình có mất đi dinh dưỡng và cần bổ sung thêm thể nào?
   11. Có phải chất hữu cơ giúp hệ sinh vật trong đất phát triển nên phân giải chất dinh dưỡng khó tiêu thành dễ tiêu và pH tăng tạo môi trường đất thích hợp để rễ hấp thu dinh dưỡng trong đất?
   12. Trong suốt quá trình sinh trưởng của cây, nhu cầu dinh dưỡng ở từng thời kỳ khác nhau, trong khi nguồn dinh dưỡng hữu cơ có sẵn không đáp ứng đúng (hoặc không đủ) nhu cầu của cây thì giải quyết như thế nào ạ?
   13. Có những loại phân bón gì bổ sung nhanh và nhiều vi sinh vật trong đất?
   14. Biện pháp nào để kiểm soát sự phát triển của các cây phủ bồi, vì thường các cây này phát triển nhanh hơn cây trồng chính?
   15. Whether we should study about the beneficial soil microorganisms from different kinds of soils and crops, then apply those microbes to improve the soil health later. Or shall we just let the nature adjusts itself gradually?
   16. Có tài liệu nào để xác định thành phần các chất của cây phủ bồi không ạ?
   17. Vui lòng cho biết phương pháp nào chủ vườn tự đánh giá tỉ lệ hữu cơ trong đất của các vườn đã và đang thực hiện nông nghiệp tái sinh?

  • #5200
   Đại Phan
   Moderator

   Câu hỏi thảo luận:

   I. Các loại đất được tạo thành như thế nào?(I. How are soils made?)
   Các ý kiến thảo luận:
   1. Hình thành các loại đất: Để đơn giản, mình quy về các loại đất theo thành phần sa cấu (soil texture): sét, thịt, cát. Ở ĐBSCL đất được hình thành từ phù sa thông qua quá trình thủy văn.Theo đó, Hạt cát có kích thước lớn sẽ được rơi ở vị trí gần nguồn nước, xa nguồn nhất là hạt sét (kích thước nhỏ nhất). Các cồn trên sông thường có thành phần sa cấu thịt chiếm tỷ lệ cao.
   2. Đất tạo thành từ quá trình phong hoá đá mẹ: vật lý (gió, mưa, nhiệt độ…), hoá học( phản ứng hoá học với oxy..), đặc biệt là sinh học ( rễ cây, chất hữu cơ, vi sinh vật..)
   3. Các loại đất được hình thành thông qua quá trình phong hóa của các loại đá và sự phân hủy của các chất hữu cơ. Phong hóa là tác động của gió, mưa, băng, ánh nắng và các tiến trình sinh học trên các loại đá theo thời gian, các tác động này làm đá vỡ vụn ra thành các hạt nhỏ.
   4. Đất được hình thành bởi các hợp chất có trong tự nhiên như là chất xơ, mùn, hệ vi sinh, các hạt dinh dưỡng, kim loại, ánh sáng, các quá trình tổng hợp và phân tách sinh học, hóa học,cơ học…
   5. Đất hình thành từ thảm mục và rễ cỏ , tầng mùn, phân hóa các loại đá thông qua tự nhiên
   6. Đất đc tạo thành từ tự nhiên, nước, các loại vi sinh vật, động, thực vật
   7. Đất có nguồn gốc từ vật chất hữa cơ, từ các sỏi, bùn, cát, đẩy phèn tìm tàng…
   8. Quá trình phong hóa núi đá, theo thời gian tạo ra các loại đất đá khác nhau. Khi canh tác nông nghiệp, chính hoạt động này lấy các thành phần dinh dưỡng trong đất. (Anh Thiện, Chú Việt)
   9. Các loại đất được hình thành do sự chuyển hóa thành phần của thực vật nhờ sự giúp đỡ của hệ vsv.
   10. Đất ĐBSCL do phù sa mà ra, cũng từ đất đá bao đời, trôi về đây, tích tụ,..rồi các loại thực vật tiên phong phát triển bồi đắp dần. (Chú Việt)
   12. Đất được tạo thành do sự phong hóa của thiên nhiên, kết cấu của đất sẽ tạo nên chất lượng của đất, mỗi loại đất sẽ có sự phù hợp nhất định đối với các loại thực vật, cây trồng khác nhau.
   13. Đất hình thành trong quá trình mưa, gió, …. thành phần của đất phụ thuộc vào thành phần của đá ban đầu.
   14. Đất hình thành nhờ sự phân hóa của gió, nắng, do oxit khuẩn phân giải chất hữu cơ làm đất tốt,….
   15. Đất trong thuật ngữ chung là các vật chất nằm trên bề mặt Trái Đất, có khả năng hỗ trợ sự sinh trưởng của thực vật và phục vụ như là môi trường sinh sống của các dạng sự sống động vật từ các vi sinh vật tới các loài động vật nhỏ
   16. Đất được hình thành qua quá trình phong hoá, bởi các yếu tố đá mẹ, địa hình, thời gian, khí hậu
   17. Có 6 yếu tố hình thành đất: mẫu chất đá mẹ, khí hậu, sinh vật, vật lý, hóa học và con người (Không khí, nước, xác chết sinh vật, các thành phần vô cơ và hữu cơ)
   18. Chia làm 3 tầng: tầng mùn, tầng rửa trôi và tầng đá mẹ
   19. Hình thành loại đất là do quá trình quang hợp của lá với nước ánh sáng mặt trời tạo ra đường glucose …,tạo thành nhiều thực phẩm hữu cơ chuyển xuống rễ, lầm thức ăn cho vsv sẽ giải phóng nhiều chất hữu cơ khác giúp cho cây dễ hấp thụ và tạo kết cấu đất tốt và ngược lại
   20. Phong hóa làm gãy vỡ bề mặt đá bởi quá trình cơ học hoặc hóa học hoặc sinh học. Quá trình phong hoá đá nhờ vi sinh vật, hoặc hoá học, hoặc vật lý đã tạo ra các loại đất. Quá trình phong hoá nhờ vi sinh vật diễn ra nhiều nhất, và rất ưu thế trong điều kiện khí hậu nhiệt đới như ở Việt Nam (Weathering breaks the rock surface by mechanical or chemical or biological processes. The process of weathering rocks by microorganisms, either chemically or physically, has created soils. The process of weathering by microorganisms takes place the most, and is very dominant in tropical climates like in Vietnam..)
   21. Đất được hình thành theo dòng thời gian lâu dài từ những nhiều hiện tượng tự nhiên từ núi lửa, tác động của nước mua, dòng chảy phù sa.
   22. Quá trình hình thành đất là một quá trình lâu dài và phức tạp, có thể chia các quá trình hình thành đất thành ba nhóm: Quá trình phong hoá, quá trình tích luỹ và biến đổi chất hữu cơ trong đất, quá trình di chuyển khoáng chất và vật liệu hữu cơ trong đất
   23. Initially rocks are broken down into small particles through natural process, with natural catalysts such as: wind, temperature, rain, chemicals, living organism
   24. Thành phần chính của đất là chất khoáng, nước, không khí, mùn và các loại sịn vật từ vi sinh vật cho đến côn trùng, chân đốt v.v…. Thành phần chính của đất là các tầng sau sắp từ trên xuống dưới: tầng thảm mục và rễ cỏ – tầng mùn – tầng rửa trôi – tầng tích tụ – tầng đá mẹ – tầng đá gốc. Quá trình hình thành đất là 1 quá trình lâu dài và phức tạp và chịu sự tác động của các hiện tượng tự nhiên và con người
   25. Đất hình thành từ phong hóa và bồi đắp từ phù xa và thảm thực vật che phủ tạo thành.
   26. Ở Việt Nam hình thành nhiều loại đất do khí hậu, thảm thực vật, địa hình, thổ nhưỡng khác nhau. Miền Trung Tây Nguyên: Đất bazan do phong hóa đá mẹ. Miền Đông Nam Bộ: đất phù sa, hình thành nhờ quá trình bù đắp phù sa.
   27. Đất tạo thành từ quá trình phong hoá đá mẹ: vật lý (gió, mưa, nhiệt độ…), hoá học( phản ứng hoá học với oxy..), đặc biệt là sinh học ( rễ cây, chất hữu cơ, vi sinh vật..)

  • #5201
   Đại Phan
   Moderator

   Câu hỏi thảo luận:

   II. Làm thế nào để bạn biến cỏ dại thành cây che phủ? (How do you turn weeds into cover crops?)
   Các ý kiến thảo luận:
   1. Quản lý cỏ (cắt) nhưng vẫn chừa lại để thiên địch phát triển. có thể chừa lại một số khu vực cho cỏ phát triển tự nhiên, giữ thiên địch
   2. Cần tuyển những loại cỏ có khả năng cố định đạm, giữ nước, có khả năng thu hút thiên địch
   3. Dùng bạc để che phủ, hạn chế sự phát triển của cỏ để ko cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng chính
   4. Xen canh cỏ với cây trồng chính để giữ độ phủ. Có thể cắt, dè để quản lý sẽ giữ lại các lợi cỏ có lợi ở mức độ hợp lý, sử dụng máy cắt để duy trì mức độ, để giữ độ phủ đất
   5. Sử dụng cỏ dại: Đối với cỏ có sẵn trên mặt đất: Cắt bằng máy cắt cỏ, để sau đó cỏ vẫn tiếp tục sinh trưởng. Giữ ẩm cho đất, điều hòa nhiệt độ khu vườn, cung cấp hữu cơ tiềm năng cho đất canh tác.
   6. Đè cỏ, ví dụ: với vùng trồng cà phê: 1 năm 2 lần, dùng ống tuýp, cỏ ngang đầu gối hay thấp hơn bắt đầu đè cỏ; hay cỏ bắt đầu chớm bông bắt đầu đè – thời gian này lâu – đối với vườn cây ăn trái
   7. Giữ các cây trồng khác (cỏ) phát triển cùng với cây mình trồng chỉ quản lý để cỏ không xâm lấn cạnh tranh ánh sáng với cây trồng, có thể trồng các loại cây cố định đạm để hỗ trợ thêm dinh dưỡng cho cây trồng.
   8. Phát cỏ để thu sinh khối. càng đa dạng các loại cỏ thì đất càng nhiều dinh dưỡng hoặc thả động vật ăn cỏ như dê bò, gà, vịt sẽ trả chất hữu cơ về cho đất
   9. Nên để cỏ mọc tự nhiên và sử dụng máy cắt cỏ chừa lại cỏ trên bề mặt 5-10 cm ,cắt cỏ dại để đắp lại gốc và làm phân xanh
   10. Cỏ dại là nguồn dinh dưỡng và sinh khối che phủ cho cây trồng, cỏ dại được cắt để phủ bồi, ủ hoai, hoặc có thể cày xới xen kẽ
   11. Cắt tạo lớp phủ, chọn lọc trồng thêm các loại có tạo sinh khối lớn để nhân rộng
   12. Đối với lúa mùa, mùa mưa rất nhiều cỏ. Vẫn giữ nguyên, đến khi gần trồng lúa, phát ủ mục và tiến hành trồng lúa. (Chú Việt)
   13. Mình trồng cây phủ bồi xung quanh, khi canh tác mình xử lý nó để có giá trị cho đất và cây chính. Ví dụ: ruộng lúa bờ hoa…(Anh Thiện)
   14. Mô hình tại Lâm Hà, vườn cà phê để hoa Xuyến Chi, năng suất ngày càng cao, lớp mùn tăng lên …Cây phủ bồi rất đa dạng (che bóng, hàng rào, cây dâm bụt cung cấp kali nhiều, hoa màu vàng màu đỏ thu hút thiên địch…) sử dụng tàn dư thực vật để che phủ cho cây rau…(Anh Hải)
   15. Có nhiều tầng (cao, trung bình, thấp), với nhiều loại cây: họ đậu, rau trai, rau muống…tầng trên cây ăn trái, những cây cổ thụ tầng cao hơn…đa tầng đa táng bảo vệ lẫn nhau, hỗ trợ qua lại.(Anh Đém)
   16. Ở ngoài bắc bà con hay trồng khoai lang/rau lang để hạn chế cỏ tranh.
   Anh Thành-Đak Lak: Chúng ta trồng thêm cây tạo sinh khối cho đất, ví dụ như cây chuối, cỏ, các loại đậu, (kiểu khí hậu tạo thuận lợi cho vi sinh vật phát triển). (Anh Hải)
   17. Chính cây trồng chính cũng là cây che phủ, ví dụ như rơm rạ từ cây lúa. Anh Tài
   18. Để biến cỏ dại thành cây che phủ ta cần hiểu được đặc điểm của từng loại cỏ và phương pháp quản lý các loại cỏ đó, loại nào cạnh tranh dinh dưỡng với cây và gây hại cho đất, loại nào giúp che phủ đất, loại nào giúp tạo màu cho đất. Với mỗi loại cần áp chăm sóc, quản lý thế nào để bảo vệ đất, bảo vệ cây trồng.
   19. Việc biến cỏ dại thành cây che phủ mình chọn cây họ đậu -> đậu phộng dại, đậu xanh, đậu đen, vừa hạn chế cỏ dại, vừa giữ ẩm, cung cấp thêm đạm cho đất.
   20. Ưu tiên cây cỏ bản địa phù hợp đất ở địa phương, cắt tỉa cỏ cách mặt đất khoảng 15cm, cây cỏ có hoa cắt tỉa khi hoa đã rụng xuống để ra cây mới.
   21. Tùy đối tượng cây trồng nên để cỏ như thế nào và giai đoạn nào. Ví dụ: trồng rau thì không để cỏ ra hoa; nếu cây dài ngày thì nên để cỏ đã ra hoa thì mới cắt. Đối với đất dốc và vùng nắng nóng thì cắt cách mặt đất khoảng 5-10cm.
   22. Qua buổi học nhận ra được giá trị mối quan hệ của cỏ và cây trồng -> trên lúa ở ĐBSCL (làm lúa ngắn ngày với diện tích lớn). Đã có nghiên cứu/ mô hình đã làm hữu cơ trên lúa thần nông (ngắn ngày), có thể chia sẻ? -> Tây Bắc có mô hình lúa sắn cù, có giúp nông dân quản lý cỏ dại thì dùng vôi xử lý, khuyến khích làm thủ công.
   23. Cây lúa khi cắt đi còn gốc rạ, vùng trũng không thể đưa máy vào, nấm chi cô phun trước để 7 ngày rút nước bớt, sạ lúa vào và để lúa này mầm, trong bài giảng thì trồng lúa mì nên cán nằm xuống sát mặt đất.
   24. Trên vườn Hồ tiêu em để cỏ trên vườn cho tới khi cỏ ra hoa và già hạt thì mới phát và khi phát thì để lại gốc cỏ cao từ 10 đến 20cm chứ không cắt sát đất. Cùng với đó là trồng các hàng cây chắn gió xung quanh vườn, trồng xen thêm cà phê, bơ, sầu riêng hay mắc ca trong vườn tiêu. Và khi cắt cành cây trụ sống cho tiêu thì giữ lại những cành lá đó phủ lên mặt đất ạ
   25. Có thể vì tôi từng cắt cỏ phủ và trồng các loại hoa.Ex: hoa sao nhái và ngũ sắc.
   Và thực tế tôi có trồng đu đủ để cỏ 1 vụ mưa, rất cao trái rất ngọt thơm mùi đặc trưng. Ngon hơn rất nhiều so với vườn dùng phân vô cơ và phun diệt cỏ. Tuy nhiên, hình dáng trái vẫn chưa đẹp. Còn khu vực rau ngắn ngày tôi sẽ nhổ đem ủ làm phân, các loại cỏ đẻ nhánh tôi đốt lấy tro bón vô đất. Đó là cách làm trên đất. Còn dưới nước như ao trồng sen mình vẫn chưa rõ cách làm để bổ sung cho sen để tạo củ tốt hơn.
   Vui lòng truy cập link: https://padlet.com/trducng/f6itiyoq4zkero6u

  • #5202
   Đại Phan
   Moderator

   Phần câu hỏi thêm cho thầy Alan

   1. Hiện giờ ở Cà Mau có mô hình nuôi tôm – lúa hữu cơ; sử dụng vôi để xịt cho lúa -> vôi có hạn chế cháy lá lúa hay không?
   2. Chị Quỳnh Viên: cây phủ bồi cho rau ngắn ngày là gì?
   3. Anh Thiện: Cây bồi phủ: Cây bồi phủ có nên có sự tác động của con người, hay để mọc tự nhiên?
   4. Anh Đém: ở ĐBSCL, để cải thiện hàm lượng hữu cơ lên 3-4%, mất thời gian bao lâu? (thông qua cây bồi phủ)
   5. Anh Tùng: Tỷ lệ hữu cơ như thế nào phù hợp với phát triển cây ăn trái ở ĐBSCL? (thông qua cây bồi phủ)
   6. Đã có nghiên cứu nào để phân hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng cao bằng phân vô cơ để có tác dụng hiệu lực tốt cho sản xuất? Nếu có thì chính sách hỗ trợ phân này thế nào?
   7. Có nên giữ cỏ bản địa, hay chọn lọc trồng thêm các loại cỏ đặc biệt phù hợp với loại cây trồng thương phẩm?
   8. Việc ủ compost hay ủ phân xanh trực tiếp cho cây trồng: phương án nào sẽ hiệu quả hơn cho cây trồng chính?

Viewing 7 reply threads
 • You must be logged in to reply to this topic.
Translate »