Buổi 11 [3.3] Hiểu biết đất đai Việt Nam (3-6g chiều, 19.11.2021)

Home Forums Organic Trainning Buổi 11 [3.3] Hiểu biết đất đai Việt Nam (3-6g chiều, 19.11.2021)

Tagged: 

Viewing 2 reply threads
 • Author
  Posts
  • #4730
   Dong NguyenDong Nguyen
   Moderator

   Chương 3: Các vấn đề nguyên tắc và thực tiễn

   3. HIỂU BIẾT KHẢ NĂNG ĐẤT ĐAI CỦA BẠN TẠI VIỆT NAM ĐỂ TRỒNG CÁC SẢN PHẨM HỮU CƠ

   Được trình bày bởi
   Ông Võ Tòng Anh– CEO Công ty T&Ted, TP. HCM, Việt Nam.

   Attachments:
   You must be logged in to view attached files.
  • #4803
   ANH SANG HUYNHANH SANG HUYNH
   Participant

   Buổi trình bày của thầy Võ Tòng Anh rất hay. Em nghĩ kiến thức và kinh nghiệm của thầy không thua gì các chuyên gia nước ngoài. Rất mong Mekong Organics mời thầy tổ chức thêm một vài nội dung, đề tài quý giá hơn nữa.
   Mong sao sau khóa học này, chúng ta có những chương trình thực tế để có thể phát huy thế mạnh của thầy và giúp nhà nông sản xuất sản toàn và hiệu quả hơn.
   Chân thành cảm ơn thầy và ban tổ chức!

  • #4823
   Đại PhanĐại Phan
   Participant

   * Phía dưới đây là phần trả lời của thầy Võ Tòng Anh cho các câu hỏi của các bạn học viên.

   1.Đối với cây ăn quả lâu năm nên bón phân ủ trên mặt đất rồi che phủ bằng rơm rạ/cỏ khô hay rạch rãnh theo hình chiếu của tán cây, bón phân ủ và lấp đất lại? Phương pháp nào hiệu quả hơn?
   Tùy theo độ tuổi của liếp cây ăn quá, loại đất (sa cấu nặng hay không?) mà quyết định. Tốt nhất là dùng len (xẻng) đào tại rìa tán lá để xem rễ đang xuống sâu được bao nhiêu? Nếu đất nén dẽ quá, rễ không xuống sâu được thì cần rạch rãnh. Không thì có thể rãi dọc theo rìa tán lá, rồi cắt cỏ sát mặt đất để làm lớp che phủ giữ ẩm và tránh thất thoát phân hữu cơ.( Võ Tòng Anh )

   2. Có nhiều loại phân ủ, nhưng có phân ủ từ phân gà, phân trâu/ bò; phân lợn; phân dê… Xin hỏi thầy, đã có nghiên cứu đánh giá loại phân ủ nào phù hợp nhất với đất nào và những loại cây nào chưa ạ? Mong thầy vui lòng chia sẻ cụ thể.
   Không có sự tương quan nào giữa loại phân chuồng dùng để ủ phân với loại đất. Vi sinh vật đất và cây trồng chủ yếu sử dụng dinh dưỡng từ bất kỳ nguyên liệu nào dùng để ủ. Quan trọng nhất là độ hoai mục của chất hữu cơ sau khi ủ (có tỷ số C/N từ 8-12 theo quy định chung).( Võ Tòng Anh )

   3.Nếu được, mong thầy chia sẻ các cơ sở nào phụ vụ các dụng cụ trong sản xuất nông nghiệp phù hợp với quy mô trang trại nhỏ như ở Việt Nam?
   Hiện nay nông dân sáng tạo ra các công cụ/tư liệu sản xuất nhiều hơn và sáng tạo hơn là các nhà khoa học. Tùy theo vùng miền (loại đất khác nhau) sẽ có các công cụ phù hợp để sản xuất trên loại đất (có sa cấu nhẹ hay nặng) đó.( Võ Tòng Anh )

   4.Nếu thành phần hữu cơ có hàm lượng carbon cao (như mùn cưa) trực tiếp vào đất thì có làm cho đất mất đi hàm lượng Đạm hay không? và tại sao?
   Không mất đạm, nhưng cân bằng dinh dưỡng bị lệch do được bổ sung vật liệu giàu Carbon. Tuy nhiên vi sinh vật – theo thời gian – sẽ tự cần bằng dinh dưỡng này. Điểm khác cần lưu ý hơn là hàm lượng dinh dưỡng, là mùn cưa là vật liệu hữu cơ tươi (chưa được ủ hoai), và do đó trong quá trình canh tác (tưới tiêu) sẽ sản sinh một lượng lớn acid hữu cơ, một sản phẩm trong quá trình phân hủy chất hữu cơ, làm ngộ độc rễ cây trồng.( Võ Tòng Anh )

   5.Làm sao bổ sung lưu huỳnh (sunfur) vào đất theo phương pháp hữu cơ, có cách nào đơn giản nhận biết được đất đang thiếu hàm lượng lưu huỳnh?
   Bổ sung Sulfur cho cây trồng, có thể dùng K2SO4, muối Epsom, Gypsum, Calcium Carbonate trong phân bón. Bên cạnh đó, nếu làm trang trại lớn, cũng có thể nghĩ tới việc về ĐBSCL lấy đất tại những vùng đất phèn tiềm tàng chứa nhiều khoáng Pyrite (FeS2) để bón cho cây trồng. Tảo biển cũng là nguồn giàu S nếu tiếp cận được.( Võ Tòng Anh )

   6.Xin Thầy nói thêm về EC trong phân gà nhập khẩu và nguyên nhân gây ra độ mặn của nó?
   Như đã thảo luận ngắn trong phần trình bày chính, tôi chỉ ghi nhận phân gà nhập khẩu có trị số EC cao (20 đến 26 dS/m). Ngoài ra tôi không có nghiên cứu gì khác về đặc tính cảu muối trong phân gà nhập khẩu.( Võ Tòng Anh

   7.Tôi muốn sử dụng phương pháp vùi rơm rạ hay xác bả thực vật trở lại ruộng sản xuất và phun tricoderma hay nấm phân huỷ khác nhưng chưa tìm được nơi chuyển giao phương pháp sản xuất chế phẩm nấm phân huỷ tại nông hộ?
   Vùi cho ruộng lúa ngập nước? Hoàn toàn được. Tuy nhiên, chú ý rằng vi nấm Trichoderma có nhiều dòng khác nhau trong thiên nhiên cũng như trong nhiều chế phẩm khác nhau trôi nổi trên thị trường hiện nay. Phân theo nhóm ưa và kỵ khí, có một ít Trichoderma phát triển được trong điều kiện yếm khí. Do đó, khi quyết định canh tác theo phương thức này, cần tìm sản phẩm Trichoderma phù hợp để đảm bảo đúng chủng loại vi nấm chịu điều kiện yếm khí.( Võ Tòng Anh )

   8.Hướng phát triển và ứng dụng của phân loại đất trồng cây hữu cơ là gì?
   Không rõ ràng, ít nhất là trong giai đoạn hiện nay. Thay vào đó, FAO Unesco có làm bản đồ phân loại độ phì nhiêu đất, gọi là Fertility Capability Classification (FCC), có thể tìm thấy nhiều thông tin hơn trên website của FAO (https://www.fao.org/land-water/land/land-governance/land-resources-planning-toolbox/category/details/en/c/1028001/). Tại Việt Nam hiện nay có một số đơn vị Viện Trường đã làm cho một số dự án.( Võ Tòng Anh )

   9.Cho em hỏi là đất có kén cây trồng hay không ạ? Ví dụ như đem cây bơ của Tây Nguyên trồng ở miền Nam?
   Cây trồng không lệ thuộc hoàn toàn vào loại đất, mà còn lệ thuộc vào khí hậu nữa nhé. Tuy nhiên, nếu chỉ xét về đất thì cần nghiên cứu đến đặc tính thực vật của loại cây trồng đó (thế giới có công bố những số liệu này), rồi đối chiếu theo kết quả phân tích tầng mặt của đất trên các chỉ tiêu mà đặc tính thực vật đó cần mà quyết định.( Võ Tòng Anh )

   10.Em muốn hỏi: có biện pháp nào để xử lý phytopthora gây bệnh lở cổ rễ trên cây rau màu ngắn ngày như cây họ bầu bí, cà chua … Em là người trồng rau màu và bị thiệt hại rất nhiều vì bệnh này, mong được Thầy cho giải pháp ạ?
   Có thể tưới vôi ở nồng độ thấp (tối đa 5%), hay an toàn nhất là sử dụng nhiều sản phẩm sinh học đang bán hiện nay trên thị trường.( Võ Tòng Anh )

   11.Làm cách nào để sử lý đất nhiễm mặn một cách hiểu qua và thuận tiên nhất?
   Cải tạo đất khi đã bị mặn là một chuyện làm tốn kém và tốn nhiều thời gian. Cation Na+ khi đã bám vô trên bề mặt keo sét thì sẽ bị giữ chặt. Nếu có điều kiện thì cố gắng bón Gypsum sẽ giảm mặn.( Võ Tòng Anh )

   12.E ở Hội An. Ở Hội An có xây dựng vườn hữu cơ. Trong đó có quy trình chuyển đổi đất. Thấy họ bỏ đất, không sản xuất trong thời gian 6 tháng, sau đó dùng máy xúc đất nhằm đôn đất, chuyển tầng đất mặt xuống dưới. Đôn sâu 0.6 đến 0.8 m. Mục đích để giảm lượng cỏ dại trong sản xuất sau này. Sau đó, triên khai trồng đậu phộng và các loại đậu khác, sau đó bắt đầu sản xuất rau hữu cơ. Vậy quy trình như vậy đúng hay sai? Nhờ Thầy trao đổi giúp. E đang chuẩn bị thực hiện làm vườn hữu cơ nên e nhờ Thầy chia sẻ giúp ạ?
   Tôi không đánh giá được về tính đúng sai cảu mô hình quá đặc thù này. Tuy nhiên việc đảo trộn một tầng đất quá dày (60-80cm) sẽ tốn nhiều tiền. Hãy nghĩ tới việc dùng thuốc diệt cỏ sinh học?( Võ Tòng Anh )

   13.Kính nhờ Thầy giải đáp: Vi khuẩn Bacillus sp. có thể hòa tan dạng phosphorus nào trong đất ở Trà Vinh?
   Tôi không phải là chuyên gia về vi khuẩn, nên không nắm rành việc này. Nếu ở Trà Vinh có thể liên hệ với thầy Cao Ngọc Điệp bên trường ĐH Cần Thơ nghe. Thầy Điệp có khá nhiều dòng phân giải N, P và K.( Võ Tòng Anh )

Viewing 2 reply threads
 • You must be logged in to reply to this topic.
Translate »