Mong muốn đóng góp nhiều chương trình hợp tác hướng về quê hương

  • 132

NDO – Nhân chuyến thăm chính thức Australia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, phóng viên Báo Nhân Dân tháp tùng Đoàn đã có cuộc phỏng vấn với một số đại diện trí thức và cộng đồng người Việt Nam tại Australia để tìm hiểu những cơ hội đóng góp cho quê hương, đất nước của bà con, cũng như lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con gửi tới Đoàn công tác và Quốc hội Việt Nam.

Thứ tư, ngày 30/11/2022 – 15:26

0:00 / 0:00

0:00

Mekong Organics chia sẻ kiến thức làm nông nghiệp hữu cơ tại Hà Nội.
Mekong Organics chia sẻ kiến thức làm nông nghiệp hữu cơ tại Hà Nội.

Lan tỏa tri thức nông nghiệp hữu cơ giá trị cao

Phóng viên:Ông vui lòng cho biết những kết quả cụ thể trong dự án hợp tác nông nghiệp giữa Australia và Việt Nam mà ông đang triển khai?

TS Nguyễn Văn Kiền (Nhà nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia Australia, Giám đốc Mekong Organics): Nhiều năm trước có dịp dự hội nghị của hơn 2.000 người làm nông nghiệp hữu cơ từ khắp nơi trên thế giới, tôi quyết định thành lập Mekong Organics nhằm tạo ra cầu nối giữa nông nghiệp Australia và Việt Nam.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Kiền trong vườn rau hữu cơ của gia đình tại Canberra.

Ban đầu, Mekong Organics xây dựng trang web để những người làm nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam giao lưu, chia sẻ thông tin. Tới năm 2019, tôi đã kết nối nhiều chuyên gia nông nghiệp hữu cơ ở nhiều bang Australia và mời họ chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm làm nông nghiệp hữu cơ giá trị cao qua Zoom với nông dân Việt Nam, các Hội Nông dân, các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các doanh nghiệp quan tâm nông nghiệp hữu cơ.

Điều đáng mừng là, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên một số dự án chia sẻ kinh nghiệm làm nông nghiệp hữu cơ đã phải linh hoạt chuyển sang hình thức trực tuyến với số người tham dự tăng lên nhiều lần so với dự kiến, giúp hình thành một mạng lưới những người làm nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam.

Tới nay, thông qua những hướng dẫn cụ thể và thực chất, dự án đã giúp nhiều bà con nông dân tại đồng bằng sông Cửu Long thay đổi cuộc sống. Các bài giảng chia sẻ kiến thức và hướng dẫn cách làm nông nghiệp hữu cơ thực tế đã được tổng hợp trong cuốn sách “Organic Australia – Vietnam”.

Phóng viên: Tiềm năng phát triển nông nghiệp hữu cơ tại vùng trọng điểm đồng bằng sông Cửu Long cần quan tâm như thế nào để thành công?

TS Nguyễn Văn Kiền: Yếu tố tiên quyết để thành công là yếu tố con người. Các chính sách phát triển nông nghiệp nên được cụ thể khi triển khai hướng dẫn bà con nông dân được thực hiện. Ngay cả những khái niệm về nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh thái… cần được làm rõ trước khi bắt tay vào triển khai cụ thể các chương trình, chính sách.

Vấn đề then chốt để các chương trình, chính sách này thành công là đào tạo con người, hướng dẫn cho nông dân cách làm một cách cụ thể, thiết thực theo các tiêu chuẩn. Kế đến, cần xây dựng được các kênh kết nối giữa người nông dân với thị trường, thí dụ như các đơn vị, cơ quan làm công tác xúc tiến triển khai. Thêm nữa, đầu ra của sản phẩm nông nghiệp cần được chứng nhận và tiêu chuẩn hóa theo yêu cầu cụ thể của từng thị trường mà sản phẩm đó nhắm tới.

Cuốn sách Organic Australia – Vietnam tổng hợp các bài giảng, chia sẻ về làm nông nghiệp hữu cơ của Tiến sĩ Nguyễn Văn Kiền và các chuyên gia nông nghiệp Australia.

Từ nghiên cứu đưa vào thực tiễn đồng ruộng

Phóng viên: Những tiềm năng và lợi thế nào trong hợp tác song phương giữa Australia và Việt Nam trong lĩnh vực này, thưa ông?

TS Nguyễn Văn Kiền: Hiện nay, Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp quốc tế (The Australian Centre for International Agricultural Research – ACIAR) là cơ quan của Chính phủ Australia hỗ trợ nhiều nhất về hợp tác nông nghiệp với các nước.

Tuy nhiên, hợp tác của ACIAR chủ yếu vẫn tập trung chủ yếu vào an ninh lương thực và an toàn thực phẩm. Các hoạt động của ACIAR đang hướng tới tập trung nhiều vào sự tham gia của các doanh nghiệp, đưa các kết quả nghiên cứu nông nghiệp vào thực tiễn.

Các doanh nghiệp Việt Nam nên nắm bắt cơ hội này để tham gia nhiều hơn vào chế biến và tiêu thụ nông sản, mang lại giá trị kinh tế cao hơn cho nông sản Việt Nam.

Phóng viên: Là người tâm huyết với nông nghiệp Việt Nam và quê hương, ông đánh giá thế nào về Nghị quyết của Quốc hội Việt Nam về thu hút đầu tư để xã hội hóa việc nạo vét cửa Định An đến các cảng Cần Thơ và chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp đầu tư các dự án vào trung tâm liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản vùng đồng bằng Sông Cửu Long tại Cần Thơ?

TS Nguyễn Văn Kiền: Tôi nghĩ khu vực đồng bằng sông Cửu Long cần nhất lúc này là đẩy mạnh khâu chế biến. Chúng ta cần nhiều nhà máy chế biến hơn nữa để hỗ trợ giải quyết khâu đầu ra cho nông sản.

Phóng viên: Ông có kiến nghị, đề xuất gì với Chủ tịch Quốc hội các đại biểu Quốc hội Việt Nam, một số bộ trưởng, lãnh đạo bộ, ngành, địa phương Việt Nam tham gia chuyến công tác Australia lần này?

TS Nguyễn Văn Kiền: Các dự án hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp cần có những đánh giá cụ thể những kết quả đạt được, từ đó các địa phương Việt Nam cần chủ động hơn trong việc đưa ra các đề xuất cụ thể để tận dụng các thế mạnh của Australia về công nghệ, logistics, truyền thông, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho nông sản.

Việt Nam cần trợ giúp người nông dân đăng ký sở hữu trí tuệ, bảo hộ giống bản địa để thương mại hóa và nâng cao giá trị của nông sản Việt Nam. Các cấp chính quyền và các cơ quan bộ, ngành cần xây dựng chính sách nông nghiệp cần lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con nông dân nhiều hơn để có những chính sách nông nghiệp cụ thể, kịp thời và hiệu quả thiết thực.

Trong triển khai hợp tác nông nghiệp quốc tế, chúng ta cần có các thủ tục phù hợp và đơn giản hóa để thúc đẩy việc triển khai các dự án hợp tác được nhanh chóng hơn, hiệu quả hơn.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông Nguyễn Văn Kiền!

https://nhandan.vn/mong-muon-dong-gop-nhieu-chuong-trinh-hop-tac-huong-ve-que-huong-post727558.html?fbclid=IwAR2Dc4anGT8Yn8oU1CM49N1tWuq-xzP4AuUwWUMXgRIpXt3iRwFSeos1dz0

Translate »