Từ buổi ban đầu làm việc với hộ nông dân nhỏ

Home Forums Chuyên mục Từ buổi ban đầu làm việc với hộ nông dân nhỏ

Viewing 2 posts - 1 through 2 (of 2 total)
 • Author
  Posts
 • #1607
  Tran
  Participant

  Những hộ nông dân và ABAVINA tới được với nhau với rất nhiều “duyên” khác nhau. Có hộ thì tới thông qua dự án, hộ thì tới thông qua giới thiệu từ hộ này sang hộ khác, hộ thì được (bị) ABAVINA săn lùng, hộ thì nghe đồn rồi chủ động tới, hộ thì được người kết nối giới thiệu. Và lần này là một cái duyên nên ABAVINA và một hộ ở Phụng Hiệp (Hậu Giang) được MEKONG ORGANICS “kết duyên”.

  Để có thể bắt đầu tiến trình hợp tác với một nông hộ, buổi gặp gỡ ban đầu để cung cấp thông tin qua lại và tìm hiểu nhau là một phần bắt buộc. Thời gian có thể bắt đầu hợp tác với nhau nhanh hay chậm là phụ thuộc vào điều kiện của đôi bên ở lần gặp gỡ này.

  Trong buổi đầu tiên, đôi bên sẽ chia sẻ với nhau về bản thân, gia đình, động cơ làm việc, các nguồn lực hiện có. Sau những chia sẻ làm quen, mọi thứ thân mật hơn, cởi mở hơn, chúng tôi sẽ cùng nhau đi thăm vườn – nơi trực tiếp sản xuất của nông hộ. Cùng chia sẻ những góc nhìn của nhau về tình hình sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp không hóa chất cũng như những khó khăn gặp phải trong quá trình canh tác.

  Những buổi đi vườn này, chúng tôi được lắng nghe rất nhiều tâm tư, rất nhiều những trăn trở của người nông dân muốn và đang sản xuất thuận tự nhiên. Mỗi nhà mỗi hoàn cảnh, mỗi điều kiện khác nhau nhưng đều có một vài nỗi lo lắng chung là: sản xuất ra không biết bán cho ai, không biết trồng cây gì với số lượng bao nhiêu cho phù hợp, thị trường lên xuống không thể nào làm chủ được, không biết kỹ thuật phải làm như thế nào để có nguồn phân bón tự nhiên cho cây trồng hoặc khi có sâu bệnh hại thì xử lý làm sao, làm sạch như vậy rồi sản lượng có nhiều không, đang hợp tác có khi nào bị bỏ không.

  Và những vấn đề đó chúng tôi thường gom về 3 cái chính để có thể từng bước đưa ra các phương án phù hợp. Thứ nhất là nơi bán được sản phẩm (nơi mà bà con mình gọi một cách gần gũi là “rà đâu” để có “đầu ra”). Thứ hai là kỹ thuật sản xuất thuận tự nhiên phù hợp với từng nông hộ sao cho nông hộ dễ áp dụng nhất. Thứ ba là sự cam kết đồng hành.

  Sau buổi đầu tiên này, khi đã cơ bản hiểu về nhau, vẫn sẽ còn vài lần gặp gỡ mới có thể đi đến bước hợp tác. Mỗi lần gặp là một bước nhỏ để gọi là “làm quen” trước khi bước vào con đường thật sự đồng hành cùng với nhau với những ràng buộc giữa đôi bên. Từng bước một, tuy là chậm, nhưng lâu bền.

  Attachments:
  You must be logged in to view attached files.
  #1615

  Rất cám ơn bài viêt rất thức tế và cụ thể, phản ánh được cậu chuyện sản xuất của nông hộ vi mô nhỏ tại ĐBSCL. Xin cám ơn tác giả Huỳnh Trân chia sẽ.

Viewing 2 posts - 1 through 2 (of 2 total)
 • You must be logged in to reply to this topic.