Học tiếng Anh từ Vườn Rau Hữu Cơ Học Đường (Learning English from Organic School Garden)

Home Forums Chuyên mục Học tiếng Anh từ Vườn Rau Hữu Cơ Học Đường (Learning English from Organic School Garden)

Viewing 15 posts - 1 through 15 (of 16 total)
 • Author
  Posts
 • #1320

  Kính thưa các thành viên đã đăng ký diễn đàn Mekong Organics và các bạn chưa đăng ký thành viên thân mến,

  Quê tôi, Trường Tiểu Học Thuận Hưng B, tọa lạc tại Ấp Thiện Bình, Xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng, là vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi nhiễm mặn, phèn của đồng bằng Sông Cửu Long, Việt Nam.

  Trẻ em nơi đây rất bị thiệt thòi, thiếu cơ hội tiếp cận học tiếng Anh hiệu quả. Bên cạnh đó nhận thức của phụ huynh học sinh về tầm quan trọng của việc học tiếng Anh đến phát triển bản thân của trẻ chưa được đầy đủ. Từ kinh nghiệm học tiếng Anh của một người học sinh nghiệp dư, nhưng bây giờ tôi rất tự tin làm việc, giao tiếp với người nước ngoài, viết sách, viết tạp chí khoa học, báo cáo khoa học trên các diễn đàn quốc tế ở nhiều nơi. Tôi cho rằng nếu có được phương pháp tốt cùng với sự động viên đúng lúc và có phương tiện dạy học tiếng Anh qua Internet, tôi tin rằng dù trẻ em ở bất cứ nơi nào, vùng sâu vùng xa, nhưng có tiếp cận được Internet, thì việc học tiếng Anh và kết nối với người nói tiếng Anh bản xứ trên thế giới thật dễ dàng.

  Với xu hướng hội nhập sâu rộng vào Thế Giới, Việt Nam đã trở thành thành viên của nhiều tổ chức quốc tế như WTO, Asian, vvv. Việt Nam đã ký các hiệp định song phương với Châu Âu, và Hiệp định xuyên Thái Bình Dương CP-TPP. Vì thế, việc hiểu, viết, đọc và nói tiếng Anh là điều rất cần thiết cho thế hệ trẻ em học sinh Việt Nam, không phân biệt vùng miền hay nghèo khó. Những trẻ em sống ở Thành Phố thì có rất nhiều cơ hội tiếp cận tiếng Anh từ các chương trình quốc tế (Anh, Úc, Mỹ..), nhưng các em ở nông thôn thì ước mơ được học tiếng Anh trực tiếp với người nước ngoài là điều rất hiếm hoi. Trong các em đến từ nông thôn, từ các trường làng, rồi sẽ trở thành những doanh nhân, những tri thức, những nhà khoa học tầm quốc tế, những kỹ sư, người thợ kỹ năng giỏi, những người thầy cho thế hệ tương lai. Vì vậy tiếng Anh càng phải được quan tâm hơn nữa, chất nhiều hơn nữa, để đến khi học xong phổ thông là các em có thể giao tiếp tự tin với bạn bè quốc tế.

  Đồng bằng sông cửu Long là vựa lúa, cá và trái cây của cả nước và của Thế Giới. Nhưng nơi đây được các nhà khoa học cho rằng nước biển dâng, xâm nhập mặn, sụt lún đất, sạt lỡ bờ sông, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế tương lai của người dân xứ này, là quê hương tôi. Nhiều cặp gia đình trẻ vì mưu sinh phải bỏ quê (nơi trước đây được gọi là nơi đáng sống) đi Bình Dương, để lại các đứa trẻ thơ đáng yêu ở với ông bà lớn tuổi. Cơm chưa đủ 3 bữa, nói chi đến có tiền mà đi học tiếng Anh?

  Để thích ứng biến đổi khí hậu và thay đổi môi trường tại đồng bằng Sông Cửu Long, thì trước tiên học tiếng Anh sẽ giúp các bạn trẻ đọc được các kiến thức của các nền văn minh khoa học để trang bị khả năng thích ứng tại chỗ, giúp các bạn kết nối, giao lưu với bạn bè thế giới để các bạn hiểu đối tác cần thực phẩm gì? chất lượng như thế nào? mẫu mã ra sao? các qui chuẩn, qui định, pháp luật nước sở tại, các điều khoản hợp đồng, để thương mại sản phẩm với thế giới trong bối cảnh hội nhập. Ngoài ra tiếng anh sẽ giúp các bạn trẻ giới thiệu con người, văn hóa và đất nước Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

  Vườn rau Hữu Cơ học đường giúp các bạn tiếp cận phương pháp sản xuất sinh thái, bảo vệ môi trường nơi các em sinh sống, cải thiện bữa ăn dinh dưỡng của gia đình, thay đổi hành vi ứng xử với thiên nhiên, và là cửa ngỏ giao lưu với các trẻ em trên thế giới.

  Với những suy nghĩ trên, Mekong Organics triển khai dự án: Học tiếng Anh thông qua Vườn Rau Hữu Cơ Học Đường “English for Organic School Garden”.
  Dự án thí điểm đầu tiên tại Trường Tiểu Học Thuận Hưng B, tại Ấp Thiện Bình, xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng, Việt Nam. Dự án sẽ nhân rộng khắp mọi miền, vùng sâu vùng xa của Việt Nam.

  Đặc điểm trường và khu vườn rau hữu cơ dự kiến (xem hình)
  Tổng số giáo viên, nhân viên: 30 (10 nữ), (dân tộc Khmer là 4)
  Tổng số học sinh tiểu học: 330 (152 nữ), (dân tộc Khmer là 11)
  Học sinh mẫu giáo: 30-35 em

  Hình thức triển khai dự án:

  1/ Chuyên gia của Mekong Organics cùng với thầy cô giáo và học sinh tiểu học cùng nhau thiết kế vườn rau hữu cơ, cùng nhau tìm giải pháp phát triển vườn rau hữu cơ bền vững. Đội ngũ chuyên gia Mekong Organics là người bản xứ, là các giảng viên người Việt được tu nghiệp tại Anh, Úc, Mỹ, Canada, sẽ trực tiếp giao lưu trực tuyến bằng tiếng Anh với trẻ em tại trường. Hàng tuần sẽ có 1-2 giờ để các chuyên gia Mekong Organics phối hợp với giáo viên dạy tiếng Anh của Trường, tổ chức trao đổi đàm thoại trực tuyến, nhằm giúp các em tự tin trong việc nói tiếng Anh. Các kỹ năng viết, đọc, nghe, và đàm thoại được giới thiệu vào một cách tự nhiên, “học mà chơi-chơi và học với vườn rau hữu cơ). Thông qua vườn rau, trẻ em sẽ được nói tiếng Anh, nói về thực vật bản địa, phương pháp canh tác, ủ phân compost…và những khía cạnh dinh dưỡng, sức khỏe cộng đồng.

  2/ Ban Giám Hiệu nhà trường cử thầy cô phụ trách đội, giáo viên đam mê nông nghiệp sinh thái hữu cơ, giáo viên dạy tiếng Anh cùng tham gia dự án.

  3/ Người dân địa phương hiến đất cho nhà trường mượn làm vườn rau hữu cơ.

  4/ Vườn rau hữu cơ là nơi chia sẽ kiến thức cho trẻ em, thanh niên, và người nông dân (phụ nữ) trong vùng nhằm cải thiện dinh dưỡng và thích ứng với biến đổi khí hậu tại địa phương.

  Mekong Organics xin mời quí bạn bè quan tâm đóng gớp ý kiến về dự án này, xin vui lòng liên hệ địa chỉ email: organicsmekong@gmail.com để được hướng dẫn đăng ký thành viên diễn đàn.

  Xin chân thành cám ơn!
  Ts. Nguyễn Văn Kiền (Giám Đốc Mekong Organics)

  Attachments:
  You must be logged in to view attached files.
  #1351
  Thanh Dat Truong
  Participant

  Nông nghiệp hữu cơ rất cần thế hệ trẻ đủ hiểu mới có thể phát triển bền vững được. Vì thế việc các dự án phát triển nông nghiệp hữu cơ tác động vào trẻ em ngay tại môi trường học đường là rất ý nghĩa và sẽ mang lại nhiều kết quả lớn. Bên cạnh đó nông nghiệp hữu cơ rất cần nguồn tài liệu nước ngoài, nếu người trực tiếp sản xuất có vốn tiếng anh sẽ giúp họ tiếp cận thị trường tốt hơn. Nếu dự án này được triển khai sẽ tăng cơ hội việc làm cho các bạn ở tương lai và phát triển cộng đồng. Nông trại Ếch Ộp sẳn sàn tiếp hỗ trợ dự án trong khả năng nếu dự án cần.

  #1353

  Mekong Organics xin cám ơn trang trại Ếch ỘP Long Xuyên đã quan tâm v đồng hành cùng chúng tôi. Xin cảm ơn, và rất mong muốn được mời ẾchỘp về quê tôi chia sẽ với học sinh và bà con

  #1365
  Dang Nguyenminh
  Participant

  Với tư cách là một người dân địa phương đồng thời là một thành viên của Mekong Organic, tôi rất vui và tự hào khi dự án được khởi động tại quê nhà. Dự án sẽ giúp cải thiện tình trạng dạy và học tiếng anh tại trường. Ngoài ra, đây là cơ hội cho học sinh tại đây được tiếp cận thông tin về sản xuất hữu cơ, sản phẩm hữu cơ,…những thông tin mà trẻ em tại đây ít được tiếp cận . Về phần cá nhân, tôi sanr sàn tham gia dự án trong khả năng của mình để giúp dự án được triển khai.

  #1366
  nvthai6rd
  Participant

  Ý tưởng dự án giảng dạy thế hệ trẻ về hiểu biết về giá trị của nông sản hữu cơ, bao gồm sức khỏe, dinh dưỡng, và những thay đổi tương lai trong hệ sinh thái-môi trường và kể cả giá trị cộng đồng thông qua việc tham gia thực hành trồng rau hữu cơ tại trường học. Hành động này sẽ phát huy tích cực hơn nữa khi các phụ huynh học sinh được mời đến lắng nghe và chia sẻ các kết quả của con họ trong chương trình này. Do vậy, sự ghi nhận lại các hoạt động thực hiện và kết quả đạt được là điều cần lưu ý trong dự án. Hơn nữa, Tôi cũng mong đợi dự án sẽ phát triển được một đội ngũ gồm cán bộ nhà trường và các tổ chức/cá nhân quan tâm về lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ. Đây cũng là điều mình nghĩ dự án sẽ được phát triển lâu dài và bền vững cùng với mục đích nhân rộng mô hình cho cả khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và Việt Nam nói chung.

  Tôi mong muốn đóng góp trong dự án này bằng việc tham gia thiết kế chương trình học và các hoạt động ngoại khóa, cũng như mong sẽ đến trường học để có buổi tham gia và chia sẻ các kiến thức và thông tin về nông nghiệp hữu cơ bằng ngôn ngữ tiếng Anh.

  Cảm ơn Mekong Organics đã khởi xướng hoạt động này!!!

  #1367
  Dang Nguyenminh
  Participant

  Với tư cách là một người dân địa phương đồng thời là một thành viên của Mekong Organic, tôi rất vui và tự hào khi dự án được khởi động tại quê nhà. Dự án sẽ giúp cải thiện tình trạng dạy và học tiếng anh tại trường. Ngoài ra, đây là cơ hội cho học sinh tại đây được tiếp cận thông tin về sản xuất hữu cơ, sản phẩm hữu cơ,…những thông tin mà trẻ em tại đây ít được tiếp cận . Về phần cá nhân, tôi sẳn sàn tham gia dự án trong khả năng của mình để giúp dự án được triển khai.

  #1368

  Mekong Organics rất cám ơn các bạn Thái, Đăng đã chia sẽ và đồng hành cùng chúng tôi.

  #1371
  Pham Tan Dat
  Moderator

  Em nghĩ để học tốt tiếng anh, ngoài sự động viên từ gia đình nhà trường, phương tiện học đầy đủ còn cần có môi trường để các em được tiếp xúc với tiếng Anh mỗi ngày, từ đó học cả thụ động và chủ động. Nếu tạo được môi trường vườn rau hữu cơ có 2 thuận lợi giúp các em học tiếng anh. 1/ Khi thăm vườn, các em nhìn vào hệ động thực vật sẽ liên tưởng đến từ vựng. 2/ Có các chuyên gia tiếng anh trao đổi trực tiếp thường xuyên hoặc cố vấn gián tiếp thông qua giáo viên sẽ tạo điều kiện cho các em tiếp xúc tiếng anh liên tục. Còn một vấn đề nhỏ cần anh em MekongOrganics và tất cả các bạn đam mê nông nghiệp cho ý kiến, đó là mình có kế hoạch sử dụng rau hữu cơ như thế nào không? Có thể gắn kết học tiếng anh vào cả khâu này không?

  #1372

  Mekong Organics xin cám ơn chia sẽ kinh nghiệm dạy English của Đạt. Thông qua vườn rau trẻ em sẽ được nhóm người bản xứ từ Úc và nhóm thành viên Mekong Organics sẽ có lịch trao đổi English ngoại khóa, tạo ra một môi trường như lớp học với ngư bản xứ tại chỗ, giúp trẻ em tự tin giao tiếp. Qua quan sát trẻ em khi tôi mời người nước ngoài về quê chơi, trẻ em rất sợ giao tiếp tiếng Anh, không dám nói chữ nào. Phần do trẻ em sợ người lạ, phần chưa bao giờ gặp trực tiếp người nước ngoài…nên đây là dịp để các em được gặp trong 1 lớp học ở quê, không phải đi đến thành phố…tạo dần niềm tin cho trẻ.

  #1373

  Mekong Organics xin cám ơn chia sẽ kinh nghiệm dạy English của Đạt. Thông qua vườn rau trẻ em sẽ được nhóm người bản xứ từ Úc và nhóm thành viên Mekong Organics sẽ có lịch trao đổi English ngoại khóa, tạo ra một môi trường như lớp học với ngư bản xứ tại chỗ, giúp trẻ em tự tin giao tiếp. Qua quan sát trẻ em khi tôi mời người nước ngoài về quê chơi, trẻ em rất sợ giao tiếp tiếng Anh, không dám nói chữ nào. Phần do trẻ em sợ người lạ, phần chưa bao giờ gặp trực tiếp người nước ngoài…nên đây là dịp để các em được gặp trong 1 lớp học ở quê, không phải đi đến thành phố…tạo dần niềm tin cho trẻ.

  #1395
  HiepLe
  Participant

  Theo tôi đánh giá đây là chương trình rất thiết thực, cần thiết và có tính nhân văn cao do Mekong Organics thực hiện cho cộng đồng. Chương trình tiếng anh rất cần thiết cho các em nhỏ vùng sâu, vùng xa, những nơi chịu nhiều sự thiệt thòi. Trong suy nghĩ của nhiều phụ huynh ở đây, họ chỉ mong muốn con mình có được cái chữ, chủ yếu biết đọc biết viết là được, họ không mong được rằng con em của họ có thể được giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài. Tôi vẫn còn thấy ở đâu đó ở những vùng này, khi người dân bắt gặp 1 anh/chị tây ba lô nào đó đi du lịch, họ sẽ xúm lại xem và chỉ trỏ, xong rồi ú ớ, mắc cỡ khi có ai đó đặt câu hỏi giao tiếp. Đó cũng chính là 1 phần văn hóa của những nơi vùng sâu, vùng xa, nơi mà tiếng Anh là cái gì đó rất lạ với mọi người. Bên cạnh đó, chương trình xây dựng vườn rau hữu cơ cũng rất quan trọng, giúp cho trẻ em và nhà trường, phụ huynh có tinh thần yêu nông nghiệp sạch, thực phẩm có nhiều dinh dưỡng, an toàn và tốt cho sức khỏe.
  Tôi hy vọng mỗi thành viên của diễn đàn sẽ là 1 phần của dự án, cùng nhau lan tỏa và giới thiệu nhiều hơn với bạn bè, anh em để biết và đóng góp cho chương trình nhân văn này.

  #1396
  Nguyen Hoang Han
  Participant

  Cá nhân tôi nghĩ đây là một dự án rất thiết thực:
  1. Tạo cơ hội cho các em vùng sâu vùng xa được tiếp cận với tiếng anh từ bật tiểu học và tạo nền tảng nhận thức cho các em về sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Đây có thể nói là một bước cơ bản giáo dục cho thế hệ sau hiểu được tầm quan trọng của nông nghiệp hữu cơ, hiểu được tác hại của việc sử dụng chất hóa học vào sản xuất nông nghiệp để từ đó tiến đến nền sản xuất nông nghiệp hữu cơ trong tương lai

  2. Không những thế, dự án này có thể tác động mạnh đến nông dân trong khu vực, đặc biệt là bố mẹ những bé đang học tại đó và các thầy cô giáo, vì ai cũng có ruộng.

  #1398
  phamtranlanphuong
  Participant

  Cảm ơn Thầy đã có một dự án thiết thực thế này đến trẻ em vùng sâu, vùng xa. Dự án là bước đầu tạo nền tảng để các em có thể tiếp cận Tiếng Anh – một công cụ giúp các em bước ra thế giới bên ngoài bằng sự tự tin, tiếp cận sự phát triển khoa học, kỹ thuật và trao đổi văn hóa. Các em vùng xa luôn bị bỏ lại phía sau trong việc học Tiếng Anh vì các em tiếp cận với Tiếng Anh rất trễ so với ở thành thị, rất thiệt thòi để phát triển ngôn ngữ toàn diện.
  Vừa học Tiếng Anh, các em có cơ hội tiếp cận môi trường hữu cơ tại trường – nuôi dưỡng ý thức hữu cơ từ bé, học tập được lợi ích của việc không phân thuốc hóa học đến sức khỏe và môi trường xung quanh. Từ những điều nhỏ nhặt này tác động đến các bậc phụ huynh trong việc canh tác hữu cơ, bước đầu có thể trồng rau, quả hữu cơ cho gia đình.
  Trong khả năng hạn hẹp của mình, em sẽ đóng góp một phần công sức để lan tỏa và phát triển dự án đến nhiều nơi hơn nữa. Việc tạo góc sách hữu cơ bằng Tiếng Anh để các em có thể tự tìm tòi học hỏi cũng rất cần thiết.

  #1401

  Mekong Organics xin cám ơn các thành viên Hiệp, Hân, Phú đã chia sẽ những suy nghĩ và đồng hành với chúng tôi. Mekong Organics rất welcome những đóng góp của các thành viên trong việc thiết kế và triển khai chương trình sắp tới.

  #1402

  Mekong Organics xin cám ơn cô giáo Phương đồng hành và chia sẽ kỹ năng dạy học English cho trẻ em vùng sâu xa.

Viewing 15 posts - 1 through 15 (of 16 total)
 • You must be logged in to reply to this topic.